Văn hóa kinh doanh tại Thái Lan (Phần 3)

VIETRADE - Văn hóa kinh doanh tại Thái Lan (Phần 3)

Ngoại hình và cách ăn mặc
- Các doanh nhân Thái Lan có xu hướng mặc vét khi đi giao dịch.
- Trong những cuộc họp thì trang phục truyền thống, đặc biệt là với nam giới, thường là áo sơ mi công sở, cà vạt và giầy (họ không đi sanđan khi đi giao dịch, tiếp khách), và nên mặc màu tối. Khi đi dự những buổi họp kinh doanh, không nên mặc trang phục bình thường.
- Phụ nữ nên mặc vét nữ hoặc váy, không nên mặc hàng dệt kim
- Người Thái thường quan tâm đến trang phục và phụ trang đi kèm, vì vậy bạn nên chắc chắn rằng giầy của bạn luôn được đánh bóng khi đi gặp đối tác.

Tặng quà
- Việc trao quà tặng cho đối tác kinh doanh là một thói quen phổ biến ở Thái Lan và nếu một người được nhận quà, họ nên có những món quà đáp lại đối với người tặng. Những món quà thường được trao tặng vào lần gặp mặt đầu tiên thể hiện tình hữu nghị và sự mến khách, không nên mở quà ngay khi nhận được quà tặng.
- Quà tặng không cần thiết phải quá đắt tiền nhưng phải có giá trị tinh thần, điều này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với đối tác.
- Khi đến thăm gia đình một đối tác người Thái lần đầu, bạn không nhất thiết phải mang theo quà tặng, nhưng người Thái cũng sẽ đánh giá cao bạn nếu bạn tặng quà họ vào buổi gặp mặt đầu tiên này.
- Quà tặng nên được bọc gói thật đẹp và bắt mắt, nên dùng nơ và những dải ruy băng để tạo nên cảm giác vui vẻ khi tặng quà.
- Những món quà được người Thái yêu thích là hoa, sôcôla chất lượng cao hoặc hoa quả.
- Không nên tặng hoa cúc vạn thọ hoặc hoa cẩm chướng, vì theo phong tục của người Thái thì những loại hoa này chỉ nên sử dụng trong tang lễ.
- Nên tránh gói quà bằng những giấy gói có màu xanh lá cây, màu đen hoặc xanh sẫm, vì những màu này thường dùng trong những buổi tang lễ và những bộ quần áo tang.
- Màu vàng được xem như là biểu tượng của sự vương giả, vì vậy bạn nên chọn những giấy gói quà với màu này.
- Chỉ nên sử dụng giấy gói quà màu đỏ nếu bạn biết rõ đối tác là người Thái gốc Hoa.
- Người Thái thường mừng tiền trong những đám cuới và lễ nhậm chức.

Văn hoá ứng xử
• Nếu bạn được mời tới dùng bữa tối tại nhà một người Thái, bạn nên chú ý một số điểm sau
- Nên đến đúng giờ được mời, nhưng nếu trong trường hợp bạn trễ một vài phút, hành động này cũng sẽ không làm phiền lòng chủ nhà.
- Hãy quan sát xem chủ nhà có đi giày trong nhà không, nếu không thì bạn nên bỏ giầy trước khi bước vào nhà họ.
- Hỏi những người khách được mời khác để xác nhận lại trang phục khi dự tiệc.
- Khi vào nhà một người Thái, bạn không nên bước lên thềm cửa mà nên bước qua nó, đây là một phong tục cổ đang dần mất đi trong cách sống của giới trẻ Thái.
• Trong bàn tiệc, bạn nên chú ý một số quy tắc cư xử sau:
- Những dụng cụ chính trong bữa ăn của người Thái là dĩa và thìa. Tuy nhiên, khi ăn món mỳ họ thường sử dụng đũa.
- Thìa được cầm tay phải và dĩa được cầm tay trái. Tại miền Bắc Thái Lan, món gạo dính được coi là một loại đồ ăn quý và họ thường ăn đồ ăn này trực tiếp bằng tay phải.
- Hầu hết những bữa tiệc thường là những bữa tiệc đứng hoặc với những chiếc đĩa thức ăn đặt giữa bàn theo kiểu gia đình.
- Bạn có thể bắt đầu ăn ngay sau khi được phục vụ.
- Bạn nên để lại một chút thức ăn tại đĩa sau khi đã dùng bữa, hành động này cho thấy bạn đã ăn đủ no, nếu bạn ăn hết sạch mọi thức ăn trên đĩa, chủ nhà sẽ hiểu là bạn vẫn còn đói.
- Không nên để thừa lại gạo trên đĩa của bạn, người Thái sẽ cho rằng bạn là người lãng phí.
- Bạn nên chú ý đừng bao giờ gắp miếng thức ăn cuối cùng khi được phục vụ đồ ăn.
- Không nên liếm tay khi dùng bữa.

Sử dụng danh thiếp
- Danh thiếp luôn được sử dụng rộng rãi tại Thái Lan, bạn phải chú ý in thiếp một mặt bằng tiếng Thái.
- Danh thiếp nên được trao sau khi bắt tay và chào đối tác. Theo lý thuyết, bạn nên trao danh thiếp cho những người giữ vị trí cao trong công ty đối tác đầu tiên.
- Hãy sử dụng tay phải khi trao danh thiếp cho đối tác.
- Khi nhận được danh thiếp của đối tác, bạn nên nhìn vào nó một vài giây trước khi để lên bàn hoặc cho vào hộp đựng danh thiếp của mình.

Đối tác kinh doanh
- Chỉ định nhà phân phối: Một nhà phân phối trong nước sẽ bán những sản phẩm của bạn trên thị trường và sẽ quản lý những hoạt động mua và bán sản phẩm của bạn trên thị trường Thái. Theo cách này, bạn sẽ chỉ cần cung cấp sản phẩm của mình tới họ theo đơn đặt hàng. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng sẽ bị yêu cầu ủng hộ, thậm chí có thể bằng tiền nhằm mục đích tiếp thị sản phẩm của công ty ra thị trường. Những điều khoản liên quan đến thanh toán sẽ được thỏa thuận giữa bạn và đối tác. Tại Thái Lan, một sản phẩm có thể được đăng ký với Ủy ban Thực phẩm và Dược phẩm bởi một vài nhà nhập khẩu khác nhau, trừ khi bạn có được thỏa thuận độc quyền sản phẩm.
- Thành lập một công ty đại diện tại địa phương là một quá trình thực sự tốn nhiều thời gian và phải hoàn tất những thủ tục và giấy tờ quan trọng. Bạn nên liên lạc với những hãng tư vấn pháp luật để có được những lời khuyên và chỉ dẫn. Một trong những cách đơn giản hơn để thành lập một văn phòng đại diện đó là phương pháp liên doanh với một đối tác kinh doanh bản địa.
- Xây dựng một nhà máy sản xuất tại Thái Lan: Nếu mục đích của bạn là những sản phẩm sản xuất tại Thái Lan cho mục địch tái xuất khẩu thì bạn nên liên hệ với Ủy ban Đầu tư (BOI) để được cung cấp những thông tin về những mức thuế ưu đãi. Cách tốt nhất bạn nên làm là liên hệ với những hãng tư vấn pháp luật để có được những hướng dẫn cụ thể.

 
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: