Văn hóa kinh doanh ở Phiippines (Phần 2)

VIETRADE - Văn hóa kinh doanh ở Phiippines (Phần 2)

Gặp gỡ, đàm phán
Khi sắp xếp một cuộc hẹn, đặc biệt là với các cơ quan Chính phủ, sẽ rất thuận lợi cho bạn nếu có trung gian hoặc một người nào đó đã có liên hệ trước với cơ quan bạn muốn làm việc nhân danh bạn đứng ra giới thiệu đôi chút. Người Philippines thích gặp gỡ vào buổi chiều hoặc giữa giờ làm việc buổi sáng. Trước ngày hẹn gặp một ngày, bạn nên gọi điện để xác định lại cuộc gặp gỡ đó. Làm việc với đối tác Philippines, bạn phải làm quen với việc đến muộn ít nhất là 15 phút của họ. Và với các đối tác quan trọng, khoảng thời gian chờ đợi này có thể còn lâu hơn.

Sau màn trao đổi ngắn tiếp theo phần giới thiệu, cuộc gặp gỡ đàm phán với đối tác Philippines sẽ chỉ tập trung vào chương trình nghị sự đã được lên lịch. Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, không nhất thiết các bên phải đạt được kết quả thỏa thuận nào đó. Tuy nhiên, người Philippines là những đối tác dễ chịu, thường có trách nhiệm theo đuổi các cuộc trao đổi, đàm phán đến cùng. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được thỏa thuận hay hợp đồng với người Philippines nếu so với đối tác Châu Âu.

Hơn nữa, cũng giống như những nền văn hóa Châu Á khác, người Philippines rất tránh việc “mất mặt” ở nơi công cộng. Bởi vậy, họ thích làm việc trong bầu không khí êm đềm, dè dặt và tránh đối đầu trực tiếp. Họ thường trả lời một cách lịch thiệp kèm theo một nụ cười thay vì phản ứng một cách trực diện và gay gắttrước các ý kiến khác của đối tác. Một câu trả lời “có” có thể bao hàm rất nhiều nghĩa. Bởi vậy, làm việc với người Philippines, bạn cần ý thức về sự khôn khéo, tế nhị trong mỗi lần trao đổi.

Người Philippines có những nghi thức của riêng họ. Ví dụ, họ sẽ dùng chức danh để gọi một người nào đó nhằm bày tỏ sự kính trọng của mình cho dù đôi lúc những người này lại thích một cách tiếp cận ít nghi thức hơn sau lời giới thiệu chính thức (như gọi bằng tên hiệu chẳng hạn). Khi đàm phán công việc với các nhân viên cao cấp của Chính phủ hay quân đội, tốt nhất là nên gọi họ bằng chức danh tranh trọng (ví dụ như “Tướng Anfonso” hay “Bộ trưởng Flore”…)

Trao đổi danh thiếp là một công việc bắt buộc khi đàm phán với người Philippines dù rằng cách thức trao đổi có phần thoải mái hơn so với các nền văn hóa khác. Khi một đối tác Philippines đưa cho bạn số điện thoại cá nhân của họ (số nhà riêng hoặc số di động) ngoài những thông tin trong danh thiếp, điều đó có thể coi là một lời mời gọi đến hoặc là một dấu hiệu tốt cho việc thiết lập một mối quan hệ thân mật.

Quan tâm đến các nghi thức xã giao nơi văn phòng cũng là một điều rất quan trọng. Ví dụ như khi khiển trách nhân viên, người Philippines sẽ đưa họ ra ngoài và trao đổi riêng. Hãy lịch sự đến mức tối đa có thể và hãy luôn nhớ kết thúc mọi cuộc gặp gỡ như thế này với những lời hỏi han đến gia đình người bị khiển trách để làm cho anh ta cảm thấy mình vẫn là thành viên của công ty và việc khiển trách không phải là việc cá nhân. Một lần nữa cần phải nhắc lại, tuyệt đối tránh làm cho khách bị “mất mặt”.

Thể hiện cảm xúc
Người Philippines khá thoải mái khi thể hiện cảm xúc của mình. Tuy nhiên, ở nơi công cộng, họ thường không biểu lộ sự giận dữ của mình nhằm tránh trở nên thô lỗ. Việc bắt tay, ôm choàng qua vai đều được chấp nhận ở Philippines.

Nói chuyện
Người Philippines rất dễ kết bạn. Họ đều rất chân tình và hiếu khách. Trong khi trò chuyện, họ cười rất nhiều và điều đó khiến cho người lạ hoặc người nước ngoài cảm thấy thực sự thoải mái và gần gũi. Họ rất dễ dàng bắt chuyện với người ngồi ngay cạnh mình.

Muốn để lại ấn tượng tốt khi gặp gỡ người Philippines lần đầu, hãy tỏ ra thân thiện, giản dị và thể hiện sự quan tâm thực sự của mình đến nền văn hóa của họ. Đừng khoe khoang sự giàu có của bản thân. Cũng đừng ăn mặc quá lố, đặc biệt ở những vùng chủ yếu theo đạo Hồi.

Người Philippines rất có khiếu hài hước. Họ luôn luôn tìm ra được một được một điều gì đó để cười. Ngay cả những câu chuyện bên lề về tình hình kinh tế chính trị xã hội cũng có thể trở thành các câu chuyện cười với họ. Tuy nhiên, người nước ngoài không nên bình luận về tình hình chính trị hay tôn giáo ở xứ sở này. Về các cuộc xung đột, tranh chấp văn hóa xã hội, hãy lắng nghe và đừng bày tỏ ý kiến của mình suốt trong cuộc trao đổi. Những chủ đề được ưa thích nhất là gia đình (người Philippines rất thích nói về gia đình họ), xuất xứ và lý do vì sao bạn đến Philippines.

Hầu hết người Philippines không ngại khi bị hỏi về tuổi tác. Vì thế mà việc họ hỏi tuổi bạn thì cũng là lẽ thường. Khi nói chuyện với người lớn tuổi hoặc những người có địa vị, hãy sử dụng cách nói trang trọng (po/ho) để bày tỏ sự tôn trọng tới họ (ví dụ: Good morning po/ho)

 
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: