Văn hóa kinh doanh ở Phiippines (Phần 1)

VIETRADE - Văn hóa kinh doanh ở Phiippines (Phần 1)

Văn hoá kinh doanh
Ở Philippines, các vấn đề kinh doanh đều được giải quyết trực tiếp trong bầu không khí thân mật và cởi mở. Trong khi rất nhiều doanh nhân Châu Âu luôn tuân thủ phương châm “thời gian là vàng bạc” thì người Philippines lại không thích nói trực tiếp. Họ thích nói về bạn bè, gia đình, sở thích hay đơn thuần là chia sẻ những mẩu chuyện cười khi trò chuyện. Chỉ khi các bên thiết lập được một bầu không khí thân mật thì việc đàm phán mới thực sự bắt đầu. Và dù kết quả của cuộc đàm phán ra sao thì không khí thảo luận cũng luôn luôn vui vẻ.

Đối với người Philippines, xây dựng một tình bạn, thiết lập một mối giao lưu thân tình và phát triển các mối quan hệ cá nhân chính là chất dầu bôi trơn cho bánh xe hợp tác kinh doanh chuyển động.

Phong cách nói chuyện
Philippines là đất nước đa chủng tộc. Vì vây, tầng lớp xã hội, xuất xứ, tuổi tác, giới tính… là những điều kiện quyết định mức độ thân mật, giọng nói, cử chỉ khi giao tiếp.

Thông thường, người Philippines luôn cố gắng tránh làm tổn thương người khác nên rất ít trả lời “không” cho các đề nghị hay các câu hỏi khác. Thay vào đó, họ hay nói “có lẽ…”, “có thể…”, ‘để tôi xem…”, “tôi sẽ cố gắng…”. Khi nói chuyện, người Philippines luôn cố gắng bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình theo cách ngoại giao nhất có thể.

Khi giới thiệu hay chào đón một người nào đó, dù là nam hay nữ giới, người Philippines cũng đều có thói quen bắt tay. Tuy nhiên, những cử chỉ tiếp xúc thân mật khác giữa hai giới lại không được ủng hộ ở đất nước Hồi giáo này.

Giao tiếp qua mắt là một “kênh” truyền đạt quan trọng, nhất là trong những cuộc trò chuyện nghiêm túc. Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy sự tự tin của các bên khi trao đổi. Tuy nhiên, khi một người từ chối hay ngại thực hiện cử chỉ này, chỉ đơn giản là người đó đang thấy xấu hổ.

Người Philippines rất chuộng giao tiếp không qua ngôn ngữ. Ví dụ như để tỏ ý đồng tình hay chào đón một người bạn, họ nhướn mày. Và bạn sẽ bị coi là mất lịch sự nếu đi qua trước mặt người khác hay chen ngang vào giữa những người đang nói chuyện với nhau. Nếu buộc phải làm như vậy, theo phong cách của một người Philippines lịch sự, bạn phải chìa một hoặc cả hai cánh tay của mình ra với bàn tay nắm chặt và chỉ xuống phía dưới.

Ngôn ngữ
Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu trong kinh doanh ở Philippines. Hầu hết hợp đồng, thư từ và các tài liệu liên quan khác đều được viết bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, những người Philippines lại thích nghe “Taglish”- sự kết hợp giữa tiếng Anh và tiếng Tagalog (tiếng địa phương của người Philippines) hay nghe cả hai thứ tiếng đó được sử dụng trong cùng một cuộc đối thoại. Người Philippines cũng có thể trình bày ý kiến của mình đơn thuần qua ngôn ngữ cử chỉ như một cái nhướn mày hay một nụ cười mỉm. Tin nhắn qua điện thoại di động cũng đang dần trở thành một sự lựa chọn đáng chú ý cho người dân Philippines.

Ăn uống
Việc hẹn ăn trưa hoặc tối cho mục đích công việc sẽ được sắp xếp một cách cá nhân qua điện thoại và sẽ được thư ký xác nhận lại. Thông thường, người mời sẽ là người trả tiền cho bữa ăn đó. Người được mời sẽ không gọi những món đắt tiền nhất trong thực đơn trừ phi người mời nhất định yêu cầu như vậy. Uống một chút gì đó trước khi ngồi vào bàn ăn là một tập quán khác trong ăn uống của người Philippines. Bữa ăn sẽ diễn ra một cách thoải mái, vui vẻ và hạn chế đến mức tối đa những nghi thức xã giao. Chỉ sau khi thiết lập được một bầu không khí vui vẻ, thường là sau món súp hoặc rượu khai vị, công chuyện làm ăn mới được đưa ra thảo luận.

Trang phục
Trang phục mùa hè, thường mặc ở các vùng có khí hậu ôn hòa sẽ phù hợp ở đất nước Hồi giáo này. Nam giới có thể mặc áo sơ mi ngắn hoặc dài tay, thắt ca vát mà không cần mặc áo khóac. Cả những trang phục không đồng bộ hay "barong tagalog" (áo sơ mi dài tay, may từ chất liệu nhẹ và không thắt ca vát) cũng được chấp nhận ở Philippines. Phụ nữ thường mặc áo sơ mi vải nhẹ với váy.

Giờ làm việc
Các doanh nghiệp nhà nước ở Philippines thường bắt đầu làm việc từ 8h sáng và kết thúc vào 5h chiều với 1 tiếng để ăn trưa. Hầu hết các ngân hàng mở cửa từ 9h sáng đến 3h chiều. Các doanh nghiệp thường nghỉ hai ngày thứ bảy và chủ nhật

 

 
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: