Nông sản thực phẩm Việt Nam - Chủ động ứng phó các rào cản hội nhập

Ngày 13/11/2019, tại Tp. Hồ Chí Minh, Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) – Bộ Công Thương, phối hợp cùng các tổ chức trong nước và quốc tế tổ chức Hội nghị Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum 2019) với chủ đề “Nông sản thực phẩm Việt Nam – Chủ động ứng phó các rào cản hội nhập”.

 

Hội nghị có sự tham dự của Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương, Ông Andreas Krey – Đại diện Bang Thuringen, Khách mời danh dự tại Vietnam Foodexpo 2019, Bà Rosario Portell - Đại sứ Uruguay tại Việt Nam, cùng khoảng 350 đại biểu đại diện cho các tổ chức Việt Nam và quốc tế, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đồ uống trong và ngoài nước.

 

 

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, trong điều kiện ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương giữa Việt Nam và các quốc gia đối tác được ký kết và có hiệu lực, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam ngày càng có thêm nhiều cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, môi trường hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cho sản phẩm, chủ động ứng phó và vượt qua các rào cản thưởng mại, đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ của thị trường quốc tế để phát triển xuất khẩu một cách bền vững.

 

Chia sẻ tại Hội nghị, Ông Vianney Lesaffre, Đại diện Dự án NTM của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) cho biết, những biện pháp phi thuế quan liên quan đến tiêu chuẩn hay tài chính, thủ tục hải quan ngày càng được sử dụng nhiều bởi các quốc gia trên thế giới. Trong đó, các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS), hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) là những rào cản phi thuế quan đang áp dụng phổ biến trên thế giới.

Ông Vianney Lesaffre, Đại diện dự án NTM của Trung tâm Thương mại Quốc tế ITC trình bày tại Hội nghị

Cùng quan điểm với Ông Vianney Lesaffre, Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng Ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng cho biết, việc gia tăng các biện pháp phi thuế quan, đặc biệt là hàng rào kỹ thuật đối với hàng nhập khẩu từ nhiều nước, trong đó có Việt Nam, là một xu hướng nổi bật. Theo ông Dương, các cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp cần quan tâm hơn tới thông tin về các hàng rào kĩ thuật của nước nhập khẩu vì hiện nay những thông tin liên quan đến hàng rào kĩ thuật và cách ứng phó vẫn chưa được hiểu một cách thấu đáo.

 

"Ta có thể tiếp cận thông tin nhanh, nhưng hàm lượng chuyên môn, hàm lượng pháp lý của những thông tin này lại rất phức tạp. Do đó, cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp cần có sự đồng hành, chia sẻ thông tin và kiến thức", ông Dương nói.

 

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp tích cực với các bộ, ngành, cơ quan chức năng để chủ động nắm bắt tình hình, áp dụng các biện pháp bảo hộ mậu dịch của các nước nhập khẩu để kịp thời thông tin cho doanh nghiệp ứng phó; kịp thời thực hiện các giải pháp cụ thể, quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, phát triển thị trường… Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương - cho biết, Cục Xúc tiến thương mại và Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) đã xây dựng dự án thương mại vì sự phát triển bền vững - T4SD. Theo đó dự án sẽ hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp tiếp cận tiêu chuẩn bền vững tự nguyện, hỗ trợ tiếp cận tài chính xanh.

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại trình bày về các sáng kiến và hành động của Cục Xúc tiến thương mại

Bên cạnh đó, Cục Xúc tiến thương mại cũng triển khai Sáng kiến tạo và gắn kết một Hệ sinh thái thương mại (xúc tiến thương mại) và trọng tâm là hỗ trợ doanh nghiệp SME thông qua App Vecobiz. Theo đó, các hoạt động XTTM trong nước và quốc tế như hội chợ, triển lãm, các sự kiện kết nối giao thương, cơ hội kết nối giao thương B2B, B2C được cập nhật, cho phép doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào các hoạt động này. Qua App này, các đối tượng trong xã hội, đặc biệt là hệ sinh thái thương mại sẽ được tham gia, hưởng lợi trực tiếp, nhanh chóng và tiết kiệm

 

Ông Lê Hồng Minh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại – cũng cho biết: Cục Xúc tiến thương mại đang tiếp tục hợp tác với Amazon Global Selling để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào kênh phân phối toàn cầu. Chương trình này tập trung vào đào tạo kỹ năng bán hàng toàn cầu trên Amazon cho các doanh nghiệp để xúc tiến đưa hàng hóa xuất khẩu. Tới nay đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng tốt nền tảng này và đưa hàng hóa sang nhiều thị trường lớn như Mỹ, EU… qua Amazon.

Các chuyên gia trao đổi, chia sẻ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó các rào cản hội nhập

Từ góc độ doanh nghiệp, Ông Trương Phú Chiến - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Bibica (thành viên của PAN Group) chia sẻ tại Hội nghị: Để xóa bỏ những rào cản phi thuế quan, xét về mặt kỹ thuật, doanh nghiệp nông sản thực phẩm Việt cần ứng dụng công nghệ mới, xu hướng mới vào sản xuất. Có nghĩa là, nếu trước đây nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu là hóa chất, phụ gia có chứa độc tố thì xu hướng hiện nay trên thế giới hướng tới sử dụng nguyên liệu nghiêng về mảng sinh học để phục vụ chế biến. “Điều đó rất có lợi cho tương lai người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sản xuất nông sản thực phẩm trong PAN Group hiện nay đang đi về xu hướng mới này”, ông Chiến nói.

 

Cũng nằm trong chương trình Hội nghị Quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2019, buổi chiều cùng ngày Chương trình giao dịch thương mại trực tiếp đã được tổ chức với sự tham gia của khoảng 200 công ty sản xuất, xuất khẩu thực phẩm Việt Nam giao dịch với các đối tác nhập khẩu đến từ các nước Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Philippines…, các tập đoàn thu mua, đại siêu thị hàng đầu trong và ngoài nước như: Amazon Global Selling, AEON, Central Group, Vinmart, Saigon Co.op, SATRA... Chương trình giao thương diễn ra với hơn 600 lượt giao dịch, 27 bàn giao thương về các mặt hàng cụ thể trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống.  Kết quả, có khoảng 180 giao dịch được các đơn vị thu mua đánh giá ở mức tiềm năng cao, có thể xúc tiến sâu hơn và tiếp tục liên hệ trao đổi chi tiết sau chương trình, hướng đến ký kết hợp đồng hợp tác trong thời gian tới.

Giao dịch thương mại sôi động tại Hội nghị

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tham dự chương trình cũng được hỗ trợ kết nối và tư vấn miễn phí về phát triển sản phẩm từ các chuyên gia về thiết kế, thương hiệu đến từ Hàn Quốc; tư vấn chiến lược hội nhập thương mại điện tử từ các chuyên gia của Công ty Tư vấn kinh doanh The Blue Ocean; tư vấn tiếp cận thị trường quốc tế từ các chuyên gia đến từ Đức và Hà Lan, v.v.

Hội nghị quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2019 và Giao dịch thương mại là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ của Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (VIETNAM FOODEXPO 2019) diễn ra từ ngày 13 đến ngày ngày 16/11/2019 tại Tp. Hồ Chí Minh do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức thực hiện

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HỘI NGHỊ

 
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: