Hơn 150 doanh nghiệp Hoa Kỳ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ 2019.

Trong chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019, ngày 30/9/2019, tại thành phố Los Angeles, Hoa Kỳ, Cục Xúc tiến thương mại (Cục XTTM) đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Văn phòng thị trưởng thành phố Los Angeles tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hoa kỳ. Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp, tổ chức XTTM Hoa Kỳ.

 

Phát biểu tại diễn đàn, bà Hana Michigan - Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles đánh giá cao sự chủ động của Cục Xúc tiến thương mại trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp hai nước thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, giao thương, tìm kiếm đối tác. Bà hy vọng thông qua Diễn đàn các đại biểu sẽ được cập nhật những chính sách về thương mại của Việt Nam, những phân tích, đánh giá khó khăn trong làm ăn kinh doanh giữa hai bên, cũng như nắm bắt những cơ hội hợp tác mới giữa các doanh nghiệp.

 

 

 

Ông Trần Minh Thắng - Trưởng chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco giới thiệu tới các đại biểu về sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong thời gian gần đây và giới thiệu những cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Theo ông, bên cạnh các yếu tố như tình hình chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, chính sách mở với ưu đãi hấp dẫn, Việt Nam còn nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trong thị trường Đông Nam Á, ở vị trí hành lang kinh tế Đông-Tây. Đây là những điều kiện thuận lợi thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Thay mặt đoàn công tác, ông Hoàng Minh Chiến - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại bày tỏ sự vui mừng khi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Hoa Kỳ đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như sự có mặt của đại diện các cơ quan chính phủ, cơ quan xúc tiến thương mại Hoa Kỳ. Diễn đàn là nơi các doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, giới thiệu về các sản phẩm của mình với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh. Ông cũng giới thiệu tới các nhà xuất khẩu, các nhà đầu tư của Hoa Kỳ về một Việt Nam hấp dẫn, an toàn và tiềm năng. Theo Phó Cục trưởng, một đặc điểm rất quan trọng cần nhắc đến trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam - Hoa Kỳ là tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế. Trong dài hạn, Việt Nam định hình chính sách kinh tế - thương mại với tất cả các nước đối tác, trong đó có Hoa Kỳ theo hướng bền vững và cân bằng.

 

 

 

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Bá Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương - Cục Xúc tiến thương mại đã có bài thuyết trình về cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh những chuyển dịch và thay đổi về cách thức xúc tiến đầu tư và hỗ trợ thương mại ngày càng chủ động của Bộ Công Thương cũng như các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam.

 

Ông Dustin Daugherty, chuyên gia tư vấn Công ty Dezan Shira Hoa Kỳ cập nhật thông tin cụ thể về những ưu đãi mới về chính sách thuế, tài chính cho các nhà đầu tư. Ông cũng phân tích, so sánh cấu trúc chi phí khi đầu tư tại các vùng miền khác nhau ở Việt Nam trong lĩnh vực chế biến chế tạo và nhấn mạnh Việt Nam đang có những lợi thế rất lớn về chi phí, chất lượng nguồn nhân lực trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài so với các nước trong nhu vực.

 

Qua phần trình bày của mình, ông Trần Xuân Hải, Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông đã giới thiệu chung về tiềm năng của tỉnh với các chính sách ưu đãi đầu tư và hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đầu tư vào tỉnh.

 

Phiên thảo luận với chủ đề "Cơ hội hợp tác thương mại - đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ" đã diễn ra trong không khí cởi mở với sự tham gia của các chuyên gia trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư. Các doanh nghiệp đã được cung cấp các thông tin về cơ hội phát triển kinh doanh tại Hoa Kỳ, những lợi thế mà Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) mang lại cũng như được giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong triển khai các hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay. Ngoài ra, các đại biểu tham dự cũng được trao đổi với chuyên gia về tiềm năng phát triển hợp tác hai nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

 

Buổi giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp Hoa Kỳ bên lề Diễn đàn đã mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp hai nước. Các doanh nghiệp đã gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các đối tác trong các lĩnh vực gồm chế biến thực phẩm, dệt may, da giày, chế biến chế tạo, đồ gỗ nội thất, IT... Một số doanh nghiệp Việt Nam đã thỏa thuận được với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực dệt may, đồ gỗ nội thất về cơ hội hợp tác kinh doanh.

 
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: