Giao thương tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2018, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Đoàn gồm 17 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, dệt may, gia dụng, đồ chơi, hàng thủ công mỹ nghệ và cơ khí công nghiệp sang giao dịch thương mại tại hai thành phố lớn của Nhật Bản là Tokyo và Osaka.

Tại cả hai thành phố trên, Đoàn giao dịch thương mại Việt Nam đã thực hiện hai Hội thảo giao thương “Hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam – Nhật Bản”. Cả hai hội thảo đều thu hút số lượng lớn tới trên 130 đại biểu tham dự mỗi hội thảo đến từ các cơ quan, tổ chức hỗ trợ kinh doanh, các doanh nghiệp, thương nhân và nhà đầu tư Việt Nam – Nhật Bản.

Bà Doãn Thị Thu Thủy – Hàm Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại giới thiệu triển vọng hợp tác kinh doanh và đầu tư với Việt Nam

Phát biểu tại các hội thảo, bà Doãn Thị Thu Thủy – Hàm Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, hàng hóa Việt Nam đã có mặt ở hầu hết các thị trường trên thế giới, và đang dịch chuyển từ xuất khẩu nguyên liệu thô sang những mặt hàng có hàm lượng trí thức cao. Việt Nam với nhiều lợi thế nổi bật về lực lượng lao động trẻ, dần được đào tạo có trình độ kỹ thuật cao; môi trường chính trị ổn định; thị trường tiềm năng xét trên nhiều khía cạnh như dân số, doanh nghiệp, tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý, hội nhập, tốc độ tăng trưởng, hệ thống pháp luật ngày càng cải thiện, hệ thống quản lý hiện đại hội nhập quốc tế với những ứng dụng của công nghiệp 4.0, bà Thủy cho rằng, đây là thời điểm hết sức thuận lợi để các nhà nhập khẩu, nhà đầu tư Nhật Bản thúc đẩy hơn nữa các liên kết hợp tác kinh doanh và đầu tư với Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và có năng lực bổ trợ cho kinh tế Nhật Bản như nông sản, thực phẩm, sản phẩm công nghiệp phụ trợ…

Tại hội thảo ở Tokyo, Tổng Thư ký Trung tâm Nhật Bản - ASEAN Fujita Masataka đã chia sẻ với các đại biểu tham dự những phương thức thương mại chủ yếu khi hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời đánh giá buổi hội thảo và tiếp xúc thương mại được tổ chức nhân dịp 45 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản sẽ giúp doanh nghiệp hai nước hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam, Nhật Bản ngày càng phát triển.

Tại các hội thảo, các doanh nghiệp hai bên đã tiếp xúc trực tiếp để trao đổi thông tin, tìm hiểu nhu cầu thị trường, giới thiệu năng lực cung cấp, kết nối doanh nghiệp và thiết lập các mối liên hệ hợp tác kinh doanh. Nhiều sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam đem tới hội thảo được khách Nhật quan tâm và đánh giá cao về chất lượng, thiết kế, mẫu mã...

Giao dịch thương mại và đầu tư sôi động tại hội thảo

Ông Phạm Ngọc Vinh, Giám đốc Công ty Cổ phần PDC Cương Việt cho biết đã tiếp xúc được 10 khách hàng Nhật Bản quan tâm tới các sản phẩm hòm gỗ, bao bì nhựa như màng stretchfilm, băng keo của doanh nghiệp. Công ty PDC Cương Việt đã trao đổi chi tiết với khách hàng về các điều kiện cung cấp hàng hóa và nhận mẫu đặt hàng của khách.

Các sản phẩm chăn, ga, gối của Công ty TNHH Thanh Bình Hưng Yên thu hút sự quan tâm của một số đối tác Nhật Bản muốn hợp tác cung cấp cho các dự án khách sạn. Sản phẩm gấu bông của Công ty TNHH XNK Bobi Craft tiếp cận được đối tác có nhu cầu làm quà tặng cho học sinh. Bộ sản phẩm mật ong đa chủng loại, đa hương vị của Công ty TNHH Phong Sơn được khách Nhật đánh giá cao về tính sáng tạo và muốn tìm hiểu đưa vào các kênh bán lẻ. Các mặt hàng rau, củ, quả tươi, cấp đông của Công ty Cổ phần Nông sản Hưng Việt cũng thu hút số lượng đáng kể khách Nhật tới giao dịch về các đơn hàng.

Công ty Cổ phần Quốc tế VAG do ông Hoàng Xuân Hải – Tổng Giám đốc đại diện giao thương đã làm việc được với đối tác Nhật Bản mong muốn liên kết hợp tác gia công sản phẩm. Công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường do ông Lê Thanh Thủy – Chủ tịch HĐQT tham gia giao dịch đã kết nối được với 2 đối tác tiềm năng đặt hàng gia công chế tạo các linh kiện cơ khí. Công ty Cổ phần TVC Mart đã giao dịch hàng mẫu với khách Nhật cho mặt hàng trang trí nội thất và túi xách thời trang. Công ty TNHH Phước Nam Anh tìm được nhà đầu tư triển vọng của Nhật Bản muốn hợp tác trồng chè tại Lâm Đồng để đưa sang Nhật Bản tiêu thụ, v.v…

Doanh nghiệp Việt tiếp xúc với khách hàng tiềm năng Nhật Bản

Bà Lê Thị Lâm Hảo – Giám đốc Công ty TNHH New King cho biết, ngoài việc tiếp xúc được những khách hàng quan tâm tới sản phẩm túi xách của doanh nghiệp, chuyến đi giao dịch thương mại này đã giúp doanh nghiệp trực tiếp cập nhật nhu cầu thị trường, hiểu hơn cách làm việc và quản lý của người Nhật, cách thức đưa hàng hóa vào nước phát triển như Nhật Bản, từ đó doanh nghiệp có sự thay đổi tư duy và ứng dụng các phương thức sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: