Đặc điểm và xu hướng thị trường thực phẩm Liên bang Nga (Phần 2)

VIETRADE - Đặc điểm và xu hướng thị trường thực phẩm Liên bang Nga (Phần 2)

 

 

Văn hóa, tập quán kinh doanh

 

Văn hoá doanh nghiệp Nga rất coi trọng tôn ti trật tự, mặc dù Nhà nước không còn quản lý kinh doanh như trước kia. Cấp trên có quyền lực đối với cấp dưới và có trách nhiệm đưa ra những quyết định cuối cùng. Rất ít phụ nữ đứng ở vị trí cấp trên, có ảnh hưởng thực sự. Do đó, nên ăn mặc và hành động một cách chuyên nghiệp vào mọi lúc. Thậm chí, phụ nữ có thể phải đối đầu với những thử thách trong việc điều hành kinh doanh ở đất nước này.

 

Nên giải quyết công việc với những người ra quyết định chủ chốt, hơn là các cấp trung gian. Hơn thế, nên phác thảo kế hoạch và liên hệ trước khi sang Nga giao dịch. Trước khi tiến hành những cuộc thương lượng, nên liên hệ với các chuyên gia luật của Nga, vì luật lệ Nga luôn thay đổi cả về cách giải thích và áp dụng. Bộc lộ bản thân với đối tác Nga cũng là một bí quyết thành công khi kinh doanh ở đây. Khi đó, bạn sẽ tỏ ra chân thành hơn và đáng tin cậy hơn.

 

Cuộc gặp mặt đầu tiên chỉ mang tính nghi thức, vì đây là thời gian để người Nga đánh giá uy tín của bạn và công ty. Cách tốt nhất là hành động một cách trang trọng, đồng thời duy trì một không khí ấm áp và thân mật và nên kiềm chế những cử chỉ độc đoán hoặc gây hấn.

 

Phía Nga có thể cố gắng thuyết phục bạn rằng họ có uy tín và kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực của họ. Bạn cần điều tra để xác định những thông tin này vì đôi khi chúng không đáng tin cậy. Việc chấp nhận các thông tin bên ngoài có thể khó khăn với người Nga, đôi khi có tác dụng ngược và họ có vẻ trở nên khép kín và co cụm.

 

Các cuộc thuyết trình nên đơn giản và dễ hiểu. Nếu diễn thuyết bằng tiếng Anh, nên in những tài liệu quảng cáo hoặc những tài liệu khác bằng tiếng Nga. Hơn thế, vì lợi ích của chính bạn, nên có một phiên dịch viên đi cùng hơn là dựa vào phiên dịch bên Nga cung cấp.

 

Đối với doanh nhân Việt Nam sang Nga thì đã có một lực lượng người Việt học tập và làm việc ở Nga về hoặc đang ở bên Nga nên việc có một phiên dịch và người trợ lý trong kinh doanh với Nga là thuận tiện hơn nhiều các doanh nghiệp nước khác.

 

Nói chung, người Nga coi sự nhượng bộ là một biểu hiện của sự yếu thế. Thông thường, họ kéo dài các cuộc thương lượng bằng cách từ chối quay trở lại vấn đề cho đến khi phía kia đồng ý nhượng bộ hoặc tỏ thái độ cực kỳ kiên quyết. Những nhà thương lượng người Nga thường nhượng bộ đôi chút và đòi hỏi bên kia phải nhượng bộ những điều lớn hơn. Tất cả những tài liệu viết tay đều rất quan trọng. Người Nga đôi khi có thể yêu cầu có biên bản cuộc họp, viết chi tiết nội dung được bàn bạc trong cuộc họp. Cuối cuộc họp, biên bản này được đọc lên, mọi người đồng ý và ký.

 

Xu hướng ngày càng gia tăng trong giới doanh nhân Nga là họ luôn đồng ý và hứa hẹn nhằm duy trì mối quan hệ với người nước ngoài. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, họ có thể không có thẩm quyền và khả năng để thực hiện điều đó. Đừng hy vọng người Nga làm việc thêm giờ vào cuối tuần hoặc trong các dịp nghỉ.

 

 

 

 

 
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: