Hội nghị công bố Kết quả tài trợ đợt 1 và mời nộp Đề xuất tài trợ đợt 2 - Chương trình Hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh (Chương trình ICG) thuộc Hợp phần 3, Dự án SwissTrade tại Cần Thơ

          Ngày 16/05/2023 tại Cần Thơ, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) – Bộ Công thương đã tổ chức “Hội nghị công bố Kết quả tài trợ đợt 1 và mời nộp Đề xuất tài trợ đợt 2” trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh (Chương trình ICG) thuộc Hợp phần 3, Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ.

          “Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam” (gọi tắt là Dự án SwissTrade) là chương trình hỗ trợ kỹ thuật về thương mại trong 4 năm (từ 2021 đến 2024) do Chính phủ Thuỵ Sĩ thông qua Tổng cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sĩ (SECO) tài trợ, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững và giảm nghèo nhờ thúc đẩy hoạt động thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng cách cải thiện các điều kiện khung thuận lợi cho phát triển xuất nhập khẩu, tăng cường cơ chế đối thoại công - tư và phát triển hệ sinh thái năng động hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu.

         Trong khuôn khổ Dự án SwissTrade, Cục XTTM là cơ quan đầu mối được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai các hoạt động thuộc Hợp phần 3 của Dự án. Nội dung chính của Hợp phần 3 là xây dựng và triển khai “Chương trình Hỗ trợ Đổi mới và Cạnh tranh – gọi tắt là Chương trình ICG (i xê gờ)”. Mục tiêu của Chương trình ICG là lựa chọn và tài trợ cho 15 sáng kiến (gọi là các Tiểu dự án) của các tổ chức hỗ trợ kinh doanh nhằm hướng tới xây dựng hệ sinh thái xúc tiến xuất khẩu, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Quy mô tài trợ cho mỗi Tiểu dự án là 150 nghìn đôla.

          Cục XTTM chính thức khởi động Chương trình ICG và mời nộp Đề xuất tài trợ Đợt 1 trong tháng 07 năm 2022. Trải qua hai vòng mời nộp Đề xuất sơ bộ và Đề xuất chi tiết, các chuyên gia tư vấn quốc tế và trong nước của Trung tâm thương mại quốc tế và Cục XTTM đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm để lần lượt lựa chọn ra danh sách các đề xuất lọt vào vòng sơ tuyển (14 trong tổng số 61 đề xuất) và tiếp đó là vòng phỏng vấn (7 đơn vị trong số 14 đơn vị nộp Đề xuất chi tiết). Các đơn vị được lựa chọn đã tham gia phiên họp trình bày nội dung đề xuất với đại diện Nhà tài trợ SECO, Ban Quản lý dự án, Cục Xúc tiến thương mại và các chuyên gia. Dựa trên kết quả đánh giá tổng hợp và kết quả trình bày của các đơn vị, qua quá trình thảo luận chi tiết với Nhà tài trợ và các bên liên quan, Cục XTTM đã lựa chọn được 05 đơn vị được nhận tài trợ Đợt 1 từ Chương trình ICG, bao gồm các đơn vị sau:

1. Hiệp hội Dệt may Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục MVV (đề xuất “Chương trình tư vấn chuyên sâu áp dụng công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong và ngoài ngành dệt may tại VN”)

2. Viện Nghiên cứu Tổ chức và Kinh tế số (RIDE) (đề xuất “Trợ lý số hướng dẫn ghi nhãn vật lý và nhãn điện tử cho thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU”)

3. Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Smart Hub (đề xuất “Xuất khẩu thông minh thực phẩm – Đồ uống Việt Nam (TASTY Vietnam)

4. Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (đề xuất “Thúc đẩy thương mại xanh thông qua chuyển đổi số”)

5. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Trường ĐH Bách Khoa phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ MIDEAS (đề xuất “Giải pháp trợ lý ảo thông minh trả lời tự động cho Cục Xúc tiến thương mại và doanh nghiệp xúc tiến thương mại”)

Ông Hoàng Minh Chiến – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương

          Phát biểu tại Hội nghị, Ông Hoàng Minh Chiến – Phó Cục trưởng Cục XTTM đã gửi lời trân trọng cảm ơn nhà tài trợ Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) và Chính phủ Thụy Sỹ. Ông nhấn mạnh: “Hợp phần 3 Dự án SwissTrade đã tập trung hỗ trợ các tổ chức hỗ trợ thương mại, xúc tiến thương mại và doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Cục XTTM cam kết sẽ nỗ lực phối hợp với các đối tác liên quan, triển khai hiệu quả Hợp phần 3 của Dự án. Đặc biệt, Cục XTTM sẽ phối hợp với các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước hỗ trợ các đối tác thụ hưởng xây dựng và triển khai các sáng kiến trong Chương trình ICG nhằm đạt được các mục tiêu của Dự án.”

Bà Katrin Ochsenbein - Phó trưởng Bộ phận Hợp tác, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam

          Phát biểu tại sự kiện, Bà Katrin Ochsenbein - Phó trưởng Bộ phận Hợp tác, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam cho biết: “Tôi hy vọng rằng Thông báo mời nộp đề xuất này sẽ mở đầu cho nhiều sáng kiến mới mang tính đột phá và sáng tạo, giúp hỗ trợ nhu cầu xuất khẩu của DNNVV. Thông qua đó, Chương trình hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh của Dự án SwissTrade sẽ tạo một động lực mới, quan trọng nhắm tới thúc đẩy xúc tiến xuất khẩu, tạo đà tăng trưởng và phát triển cho các DNNVV tại địa phương, đồng thời góp phần tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới và một khu vực tư nhân năng động

Bà Lê Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Đại diện đơn vị được nhận tài trợ đợt 1 chia sẻ tại Hội nghị

          Ngoài việc nhận hỗ trợ tài chính để thực hiện các Tiểu Dự án, các BSO sẽ được nâng cao năng lực để cải thiện dịch vụ cung cấp cho các DNVVN gia tăng xuất khẩu (cả về quy mô và chất lượng xuất khẩu), góp phần quan trọng trong việc tạo ra các đột phá trong công tác xúc tiến xuất khẩu tại Việt Nam.

          Bên cạnh đó, thông qua Hội thảo này, Cục XTTM chính thức “Thông báo mời nộp đề xuất xin tài trợ Chương trình hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh đợt 2” và các tài liệu hướng dẫn quy trình, thủ tục, tiêu chí của Chương trình. Dự kiến Chương trình ICG sẽ tiếp tục tài trợ từ 8-10 Tiểu dự án cho các đối tác tiềm năng để triển khai các sáng kiến hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái xúc tiến xuất khẩu. Các đối tượng tham gia đề xuất là các đơn vị, tổ chức hỗ trợ thương mại đến từ khu vực nhà nước, tư nhân, tổ chức phi chính phủ của Việt Nam, hoạt động trong các lĩnh vực hỗ trợ thương mại, xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu, cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa gia tăng xuất khẩu cả về quy mô và chất lượng.

          Trong đợt 2, Chương trình ICG sẽ nhận hồ sơ quan tâm và đề xuất sơ bộ của các tổ chức, đơn vị tiềm năng từ ngày 16/05/2023 đến 16/06/2023. Kết quả lựa chọn các Tiểu dự án đủ điều kiện nhận tài trợ theo tiêu chí của chương trình ICG dự kiến được công bố vào tháng 09/2023. Cục XTTM sẽ ký hợp đồng tài trợ, quản lý trực tiếp và hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức, đơn vị triển khai các hoạt động của Tiểu dự án.