Khoá đào tạo giảng viên “Nâng cao năng lực cho doanh nhân nữ việt nam tham gia hiệu quả hoạt động thương mại quốc tế” trong khuôn khổ dự án cơ chế huy động chuyên gia EDM - Canada tại Hà Nội

Tại thành phố Hà Nội, ngày 27 - 28 tháng 03 năm 2023, trong khuôn khổ dự án Nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên gia EDM-Canada, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) - Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ các Vấn đề Toàn cầu của Canada tổ chức 02 Khóa đào tạo giảng viên “Nâng cao năng lực cho doanh nhân nữ Việt Nam tham gia hiệu quả hoạt động thương mại quốc tế”.

Hai ngày của khoá đào tạo sẽ áp dụng hình thức trực tiếp, bao gồm các mục tiêu, nội dung chính:

- Xây dựng nhóm các giảng viên trong nước có thể đào tạo hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ nâng cao năng lực xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu.

- Xây dựng các mô-đun đào tạo cho nữ doanh nhân và các doanh nghiệp nhỏ và vừa về kỹ năng xúc tiến thương mại và xuất khẩu trên nền tảng học tập trực tuyến.

- Cung cấp các thông tin về sản phẩm, thị trường, thương hiệu đối với các sản phẩm tiềm năng thông qua các nội dung của khoá học.

- Nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp thông qua các hoạt động tương tác trong và sau khoá học giữa các học viên và đội ngũ giảng viên.

Khoá đào tạo có sự tham dự của Ông Hoàng Minh Chiến – Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương; Ông Mr. Brian Allemekinders - Trưởng ban Hợp tác, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và hơn 40 đại biểu từ các cơ quan, bộ/ngành, các tổ chức hỗ trợ XTTM, các hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và các nhà tư vấn.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Hoàng Minh Chiến – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại chia sẻ: Thông qua chương trình, các học viên sẽ được thông tin cụ thể về định hướng hỗ trợ cho doanh nghiệp, cách thức tham gia mạng lưới giảng viên thông qua các công cụ số, tham gia các cuộc họp định hướng và tham vấn cho Cục XTTM về xây dựng và triển khai các chương trình nâng cao năng lực dài hơi và bền vững. Cục Xúc tiến thương mại cam kết cùng EDM nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động, phối kết hợp và hợp tác với các đối tác tiềm năng để mang lại các kết quả thực tiễn

Ông Mr. Brian Allemekinders - Trưởng ban Hợp tác, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cho biết: “Trong khuôn khổ Dự án Nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên gia EDM-Canada, được thiết kế phù hợp với Chính sách Hỗ trợ Quốc tế về Nữ quyền (FIAP) của Bộ Các Vấn đề Toàn cầu (GAC) của Canada, chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu Bà Michelle Hustler – Chuyên gia Dự án tới từ Canada sẽ trực tiếp làm việc với các chuyên gia Việt Nam để hỗ trợ năng lực xuất khẩu cho các tổ chức xúc tiến thương mại. Trong 02 ngày làm việc, bà Michelle sẽ trực tiếp hướng dẫn 10 mô-đun về xúc tiến thương mại dành cho nữ doanh nhân và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tôi hi vọng thông qua khoá đào tạo này, các quý vị học viên sẽ được hướng dẫn, trao đổi các kiến thức chuyên môn cũng như thực hành các kĩ năng giảng dạy về các chủ đề tập trung vào xuất khẩu như tìm kiếm khách hàng, tiêu chuẩn bền vững, tiếp thị truyền thông xã hội, v.v.”

Trong 02 ngày làm việc, dưới sự hướng dẫn và giảng dạy trực tiếp của Bà Michelle Hustle  - chuyên gia Thương mại quốc tế và Ông Lê Văn Sơn – chuyên gia về Giới, các học viên đã được các chuyên gia quốc tế đào tạo và hướng dẫn thực hành các nội dung tập trung vào nâng cao năng lực xuất khẩu, tập trung vào các chủ đề như tìm kiếm khách hàng, nhiệm vụ xã hội của doanh nghiệp, các tiêu chuẩn bền vững, …. Từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp thông qua các hoạt động tương tác trong và sau khoá học giữa các học viên và đội ngũ giảng viên.

Thông qua khoá đào tạo, các học viên đã được cung cấp thông tin cơ bản về dự án, các thách thức mà các giảng viên sẽ phải đối mặt. Bên cạnh đó cung cấp các kĩ năng và giới thiệu các phương pháp giảng dạy, đặc biệt là cho các học viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các học viên tham gia sẽ được đào tạo thực hành kĩ năng giảng dạy với chủ đề đã được đào tạo. Để khoá đào tạo mang lại hiệu quả và có giá trị thực tiễn cao, các học viên sẽ thay phiên giảng dạy về các học phần đã chỉ định và được góp ý bởi các chuyên gia và tư vấn dự án.

         Bà Trần Thị Huyền – Giám đốc Công ty Cổ phần Simple Décor - học viên khoá đào tạo– đối tượng thụ hưởng từ dự án chia sẻ: “Những học viên như chúng tôi, đặc biệt là những học viên tới từ các tỉnh xa, rất cần được đào tạo nâng cao năng lực về các kỹ năng đào tạo xúc tiến thương mại hiệu quả. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới chương trình, đặc biệt là Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương và dự án EDM đã tạo điều kiện cho chúng tôi được khoá đào tạo bổ ích và rất thiết thực ngày hôm nay. Hy vọng rằng, sau khoá học này, chúng tôi có thể nâng cao năng lực và rèn luyện kỹ năng giảng dạy, hướng dẫn và tư vấn hiệu quả với các doanh nghiệp. Đồng thời thông qua các hoạt động đào tạo giảng viên, chúng tôi đã kết nối, trao đổi và chia sẻ các phương pháp giảng dạy hiệu quả từ các giảng viên khác. Chúng tôi thực sự đánh giá cao và mong muốn Cục Xúc tiến thương mại và dự án sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ chúng tôi trong thời gian tới.”

Xuyên suốt khoá đào tạo, các học viên đã được thực hành các kĩ năng giảng dạy, tích cực cùng nhau trao đổi, thảo luận về các chủ đề được chuyên gia đưa ra. Cùng với đó, các học viên đã được góp ý và cùng nhau chia sẻ về phương pháp và các công cụ giúp cho hoạt động giảng dạy giảng dạy hiệu quả và bổ ích hơn.