Khai mạc Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh - GEFE 2022

VIETRADE - Từ ngày 28 – 30/11/2022, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam) phối hợp với Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại làm đầu mối) đồng tổ chức Hội nghị cấp cao và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2022 tại THISO SkyHall, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện nhằm mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết COP26 và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được nêu trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững Việt Nam - EU thông qua các phiên đối thoại toàn diện, phối hợp đầu tư, chia sẻ kiến thức và chuyển giao công nghệ.

Tham dự diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, ông Virginijus Sinkevicius - Cao ủy, Ủy ban Châu Âu về Môi trường, Đại dương và Ngư nghiệp, bà Liesje Schreinemacher, Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác phát triển Hà Lan, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh EU tại Việt Nam... cùng đoàn đại biểu đại diện các Bộ, ngành tại Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Châu Âu tham dự.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lãnh đạo các Bộ, ngành đi tham quan gian hàng tại Triển lãm Kinh tế Xanh

Chương trình các sự kiện trong khuôn khổ GEFE 2022 bao gồm Phiên Toàn thể diễn ra vào ngày 28/11/2022 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Lãnh đạo các Bộ, ngành hữu quan của Việt Nam cùng với các đại diện cấp cao của Chính phủ Châu Âu cũng như các doanh nghiệp hai bên nhằm thảo luận về các chính sách phát triển bền vững, kế hoạch quốc gia về chuyển đổi năng lượng, quản lý rủi ro khí hậu nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và 14 Phiên thảo luận chuyên đề được tổ chức trong các ngày từ 28/11 – 30/11/2022 của các lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, học giả nhà nghiên cứu đổi mới, sinh viên và các nhà hoạch định chính sách từ Châu Âu, Việt Nam và khu vực Đông Nam Á sẽ là nền tảng để tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu và Việt Nam, góp phần thúc đẩy một nền kinh tế Việt Nam xanh, bền vững thông qua việc chia sẻ sáng kiến, ý tưởng và chuyển giao công nghệ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã phê duyệt chiến lược phát triển xanh và Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia bị tác động lớn của biến đổi khí hậu nên việc phát triển xanh, chống biến đổi khí hậu rất quan trọng với Việt Nam.

Trong phát triển xanh, Việt Nam đã có cam kết với các nước trên thế giới như Việt Nam cùng với 150 quốc gia cam kết đưa phát thải ròng về bằng 0 vào năm 2050, cùng 150 quốc gia tham gia liên minh thích ứng toàn cầu...

Việt Nam cũng đang xây dựng 2 mục tiêu lớn là năm 2030 là nước phát triển hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 là nước thu nhập cao. Để làm được điều này, Việt Nam tập trung vào 3 trụ cột, thứ nhất là tình hữu nghị Việt Nam và EU. Thứ hai là xây dựng nhà nước pháp quyền - của dân, do dân, vì dân. Thứ ba là xây dựng nền kinh tế thị trường, định hướng Xã hội chủ nghĩa. Xuyên suốt 3 trụ cột này, lấy con người làm mục tiêu. Chính vì vậy, Việt Nam sẽ không hy sinh các vấn đề về môi trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Liên minh Châu Âu hỗ trợ công nghệ tiên tiến, nguồn vốn xanh và rẻ, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn vốn. Mong Chính phủ, các định chế tài chính hỗ trợ về lãi suất cho doanh nghiệp để doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư, góp phần cải tiến công nghệ. Khuyến khích đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi, đầu tư cho nghiên cứu phát triển để phát triển hài hoà và bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ, trong bối cảnh thế giới đang biến đổi, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã và đang có những chiến lược về phát triển xanh và phát triển bền vững. Hiện nay, nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp... với Việt Nam đây là những thách thức quan trọng cần giải quyết trong thời gian tới. Nhận thức đầy đủ những thách thức này, Việt Nam đã xây dựng chiến lược phát triển năng lượng phê duyệt “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050” với mục tiêu tăng trưởng xanh góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đạt được thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa cacbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội EuroCham, cho rằng, phát triển xanh đang là xu hướng tất yếu trên toàn cầu. Mục tiêu chính của GEFE 2022 là hỗ trợ Việt Nam đáp ứng các cam kết COP26 và hoàn thành các mục tiêu phát triển được nêu trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021- 2030.

Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam - ông Giorgio Aliberti nhấn mạnh, Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022 là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với không chỉ các doanh nghiệp Châu Âu mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Với vai trò là cơ quan đồng tổ chức GEFE 2022, Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp với EuroCham tổ chức Triển lãm Kinh tế Xanh với quy mô 200 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ Châu Âu, quốc tế và Việt Nam thuộc các lĩnh vực: năng lượng tái tạo, đô thị thông minh, nông nghiệp bền vững, kinh tế tuần hoàn, xử lý nước, rác thải, môi trường... trong đó Khu gian hàng chung của các doanh nghiệp Việt Nam với sự tham dự của 40 doanh nghiệp Việt Nam, trưng bày các sản phẩm và giải pháp phù hợp với chủ đề của Triển lãm.

 

Khu gian hàng Việt Nam tại GEFE 2022

Khu gian hàng chung của các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng với thiết kế mở và nhận diện thống nhất, được phân theo hai lĩnh vực ngành hàng chính là công nghiệp xanh và nông nghiệp xanh của Việt Nam.

Sự thành công của GEFE 2022 sẽ góp phần thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – EU phát triển lên tầm cao mới./.