Cục Xúc tiến thương mại chung tay cùng Tỉnh Sơn La nỗ lực tìm kiếm cơ hội tiêu thụ và xuất khẩu nông sản

Ngày 21/5, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 24 điểm cầu các tỉnh, thành trong nước và 16 điểm cầu nước ngoài tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, UAE... Đây là hoạt động thường niên được UBND tỉnh Sơn La tổ chức nhiều năm trở lại đây nhằm tìm đầu ra cho các sản phẩm cây trồng thế mạnh của tỉnh.Sơn La hiện nằm trong số những địa phương đứng đầu cả nước về sản lượng và chất lượng nông sản. Nhiều năm trở lại đây, tỉnh này luôn kết nối, hỗ trợ nhằm tìm đầu ra cho các sản phẩm cây trồng thế mạnh.

Tại sự kiện, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đánh giá cao tinh thần chủ động và nỗ lực của UBND tỉnh Sơn La trong việc đồng hành hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản.

“Thông qua những chương trình kết nối như Hội nghị ngày hôm nay tại Sơn La với sự tham gia của đại diện các chủ thể tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, từ nhà sản xuất đến hệ thống phân phối, đến doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu và các tổ chức hỗ trợ kinh doanh, Bộ Công Thương tin tưởng rằng những chuỗi cung ứng hiện tại sẽ được mở rộng, củng cố và phát triển trong tương lai và sẽ giúp nông sản Sơn La đi được xa hơn, bền vững hơn” - ông Vũ Bá Phú nói.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đều đồng lòng cam kết sẽ chung tay cùng tỉnh Sơn La nói riêng và các tỉnh, vùng miền Việt Nam nói chung nhằm hỗ trợ bà con tiêu thụ và xuất khẩu nông sản ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, các thương vụ cũng đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu nông sản cần chào giá cạnh tranh nhất, nghiên cứu thị trường mặt hàng và đối thủ cạnh tranh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn với hàng nhập khẩu, đảm bảo chất lượng, số lượng và thời gian giao hàng.

Liên quan đến vụ mùa nông sản tỉnh Sơn La năm nay, tổng số 84.000 ha cây ăn quả của tỉnh ước cho sản lượng khoảng 450.000 tấn, trong đó riêng sản phẩm xoài đạt khoảng 75.000 tấn.Quy trình sản xuất, thu hái, bảo quản xoài và các loại nông sản Sơn La đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn, quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch Covid-19, các điều kiện của thị trường trong nước và xuất khẩu. Với đầu ra sản lượng lớn và chất lượng như vậy, tại hội nghị, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã đề xuất các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh phối hợp với thương vụ tổ chức lễ hội thưởng thức xoài Sơn La tại Úc.

Tại hội nghị, 3 sản phẩm quả đặc trưng của tỉnh Sơn La là mận, chanh leo và bơ đã được trao chứng nhận nhãn hiệu. Sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc, xuất xứ nông sản tỉnh tỉnh Sơn La cũng chính thức được khai trương hoạt động.

Cũng trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ khởi hành đoàn xe đưa xoài Sơn La vào hệ thống phân phối và xuất khẩu năm 2022./.