Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả tại thị trường Mỹ trong bối cảnh mới

VIETRADE - Thực hiện chương trình xúc tiến thương mại năm 2017, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt nam tổ chức đoàn doanh nghiệp xúc tiến thương mại tại thị trường Mỹ từ ngày 20/9 đến ngày 01/10/2017. Trong chương trình công tác, ngày 21 tháng 9 năm 2017 đoàn doanh nghiệp đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ (Vietrade New York), tham dự Tọa đàm "Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả tại thị trường Mỹ trong bối cảnh mới".

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi thông tin về thị trường, đối tác và những yêu cầu của doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm nông sản, đồ gỗ, công nghệ thông tin. Vietrade New York đã chia sẻ thông tin về thị trường Hoa Kỳ, những thuận lợi, khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, cập nhật tình hình chủ trương, đường lối của Hoa Kỳ về chính sách đối ngoại, quan hệ kinh tế- thương mại quốc tế trong bối cảnh mới.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có sự tăng trưởng tốt trong những năm vừa qua. 6 tháng 2017, thương mại 2 chiều Việt Nam- Hoa Kỳ đạt 26,453 triệu đô la, tăng 36% so cùng kỳ 2016. Trong đó, xuất khẩu từ Hoa Kỳ đạt 4 tỷ đô la, giảm 1%; nhập khẩu từ Việt Nam đạt 22,357 tỷ đô la, tăng 11%. Thặng dư thương mại của Hoa Kỳ trong 6 tháng 2017 (-18 tỷ đô la), tăng 14.2% so cùng kỳ 2016.

Một số mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ khó có khả năng tăng trưởng cao như dệt may, giày dép. Nông sản như hạt điều, cà phê, chè, hạt tiêu đều tăng ở mức tương đối cao (80%, 61%, 12%). Còn nhiều dư địa cho ngành hàng này. Xu hướng tăng tỷ trọng nhập khẩu từ Hoa Kỳ (thiết bị, máy móc, công nghệ…).

Về khó khăn, ông An Thế Dũng, Giám đốc Vietrade New York chia sẻ, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là nỗi ám ảnh đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Theo quy định hiện nay của Hoa Kỳ thì nông với sản phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh-an toàn thực phẩm. Nông sản vào thị trường Mỹ cần phải được kiểm tra, giám sát ngay từ khâu nuôi trồng, vùng nuôi trồng đến sản phẩm hoàn chỉnh, tuân thủ quy trình chiếu xạ chống ký sinh trùng, chứng chỉ an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ...

Tại buổi hội thảo, đại diện Công ty  Registra, ông Russell K. Statman đã trình bày về Luật Hiện đại hóa về Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông sản thực phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Nội dung này được các doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm trong thời gian qua, đặc biệt trong tình hình hiện nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông sản thực phẩm đang gặp khó khắn do những quy định của điều luật mới. Ông Russell K.Statman cũng đã trả lời các câu hỏi, thắc mắc của doanh nghiệp Việt Nam.

Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam đánh giá cao sự chủ động, hỗ trợ tích cực của Vietrade New York đối với hoạt động của đoàn, khẳng định những tác động của công tác xúc tiến thương mại đã tạo lực đẩy mới cho sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam./.

Nguồn TTXTTM Việt Nam tại New York
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: