Việt Nam tăng cường hợp tác về thiết kế, phát triển sản phẩm trong khu vực châu Á

"Thiết kế hướng tới đổi mới xã hội và phát triển cộng đồng bền vững" là chủ đề của các sự kiện trong chương trình Cuộc họp thường niên lần thứ 9 Hội đồng Hợp tác Thiết kế Châu Á (Asia Design Sharing Council Meeting) diễn ra tại Malaysia từ ngày 01/10/2019 đến ngày 03/10/2019. Đoàn Việt Nam, do Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE), Bộ Công Thương làm đại diện, đã tham gia tích cực các sự kiện, hoạt động của Chương trình.

Tại cuộc họp, đại diện 8 tổ chức xúc tiến thương mại, xúc tiến thiết kế, phát triển sản phẩm tại 6 nước Châu Á bao gồm: Cục Xúc tiến thương mại quốc tế Thái Lan (DITP), Trung tâm Hội chợ và Triển lãm quốc tế Philippines (CITEM), Cục Kinh tế sáng tạo Thái Lan (CEA), Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP), Trung tâm Thiết kế Philippines (DCP), Hội đồng Thiết kế Malaysia (MRM), Trung tâm Phát triển thiết kế Indonesia (IDDC) và Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (VIETRADE) đã chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn và ý tưởng trong hoạt động thiết kế phục vụ phát triển xuất khẩu, kinh tế thương mại cũng như đổi mới xã hội và phát triển cộng đồng bền vững.

 

Đại diện 8 tổ chức xúc tiến thương mại, xúc tiến thiết kế, phát triển sản phẩm tại 6 nước Châu Á chia sẻ kinh nghiệm, định hướng tăng cường hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và các nhà thiết kế tại các nước trong khuôn khổ Cuộc họp Hội đồng

Bên cạnh việc chia sẻ các hoạt động tiêu biểu được triển khai tại các nước như: các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thiết kế, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm và thương mại hóa sản phẩm, tổ chức các triển lãm thiết kế quốc tế uy tín ngay tại các nước (như Design Korea, Manila Fame, Style Bangkok, Bangkok Design Week…), các chương trình đào tạo về thiết kế, các giải thưởng thiết kế tốt…, các nước cũng chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng các vật liệu mới phục vụ cho công tác thiết kế, áp dụng công nghệ trong thiết kế, phát triển sản phẩm, đặc biệt là ươm mầm, phát triển tài năng các nhà thiết kế trẻ. Hoạt động thiết kế tại các quốc gia ngoài ra không chỉ đơn thuần là phát triển các sản phẩm mới mà còn chú trọng tới việc thiết kế góp phần phát triển cộng đồng bền vững, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Tham gia Chương trình, Cục Xúc tiến thương mại, đại diện Việt Nam, đã giới thiệu về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực thiết kế, phát triển sản phẩm và xây dựng thương hiệu thời gian qua, trong đó tập trung vào các hoạt động trong khuôn khổ của Trung tâm Thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc như: Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao kiến thức, kỹ năng về thiết kế, phát triển sản phẩm thông qua các khóa phổ biến kiến thức, đào tạo, tập huấn kết hợp tư vấn; Phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và các kênh truyền thông nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng và doanh nghiệp về vai trò quan trọng của thiết kế, xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm; Đẩy mạnh quảng bá thiết kế tốt thông qua hội chợ, triển lãm; Tạo môi trường giao lưu, kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và các nhà thiết kế trong và ngoài nước, hỗ trợ quảng bá dự án của các doanh nghiệp trẻ, điển hình như dự án ứng dụng họa tiết truyền thống trong các thiết kế hiện đại đối với các sản phẩm thương mại, hướng tới gìn giữ và phát huy các giá trị cộng đồng bền vững.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Trưởng phòng Phát triển năng lực xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại chia sẻ về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về thiết kế, phát triển sản phẩm và xây dựng thương hiệu đang được triển khai

Theo kế hoạch hoạt động thời gian tới, đại diện các tổ chức thuộc các quốc gia tham dự đã thống nhất các chương trình hỗ trợ, hợp tác giữa các nước thành viên, trong đó có hoạt động trao đổi chuyên gia thiết kế giữa các nước nhằm tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tận dụng thế mạnh về thiết kế của mỗi nước nhằm hỗ trợ lẫn nhau, tích cực trao đổi đoàn tham dự các triển lãm quốc tế, đẩy mạnh chia sẻ thông tin về các giải thưởng thiết kế tốt để tăng cường cơ hội tham dự đối với các sản phẩm thiết kế tốt của các nước thành viên.

Đồng thời các bên cũng thống nhất về việc hình thành cơ chế thu thập, chia sẻ dữ liệu thống kê liên quan đến ngành thiết kế của mỗi nước; thực hiện mở rộng thành viên, mời Hội đồng Thiết kế Singapore (Design Singapore Council) tham dự Chương trình Hợp tác thiết kế từ năm 2020 với vai trò quan sát viên; cũng như thống nhất tăng cường quảng bá, chia sẻ hoạt động, sự kiện nổi bật về xúc tiến thiết kế, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm thiết kế tốt thông qua website và trang mạng xã hội của các tổ chức thành viên.

 

PGS. TS. Mohamad Hariri Abdullah – Giám đốc Hội đồng Thiết kế Malaysia (MRM), Trưởng Ban tổ chức điều phối Cuộc họp Hội đồng
diễn ra trong khuôn khổ Chương trình

So với các nước trong khu vực tham gia Chương trình Hợp tác Thiết kế Châu Á, Việt Nam là quốc gia có hoạt động thiết kế, đặc biệt là thiết kế công nghiệp chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, cũng như chưa dành các nguồn lực tương xứng về tài chính, cơ sở vật chất, nhân lực… để tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, phát triển sản phẩm. Tham gia Chương trình này là cơ hội tốt để Việt Nam học tập kinh nghiệm của các nước trong khu vực, từ đó có định hướng và triển khai các hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thiết kế, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của các nước thành viên nhằm hỗ trợ tốt hơn các doanh nghiệp Việt Nam, từ đó giúp gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh cho các sản phẩm Việt Nam trên thị trường khu vực và quốc tế.

Chương trình Hợp tác Thiết kế Châu Á (Asia Design Sharing) do Hàn Quốc (Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP) - Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc) khởi xướng. Việt Nam (đại diện là Cục XTTM) đã ký thỏa thuận hợp tác với KIDP và tham gia chương trình này từ năm 2010. Đến nay Chương trình có sự tham gia 8 tổ chức đến từ 6 quốc gia trong khu vực: Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Chương trình tạo ra cơ hội mở rộng giao lưu, hợp tác, kết nối giữa các nước châu Á trong lĩnh vực thiết kế.

 

Đại diện đại biểu của các nước châu Á tham gia Chương trình năm 2019

Trong khuôn khổ của Chương trình, Cuộc họp Hội đồng Hợp tác Thiết kế châu Á diễn ra hàng năm, do các nước luân phiên đăng cai tổ chức. Dự kiến Cuộc họp năm tới kết hợp với Triển lãm thiết kế Hàn Quốc (Design Korea Festival 2020) có quy mô lớn sẽ được tổ chức vào tháng 10/2020 tại Hàn Quốc do KIDP chủ trì nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập KIDP. Sự kiện hứa hẹn sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thiết kế, phát triển sản phẩm quảng bá, giới thiệu sản phẩm thiết kế tốt tại Khu gian hàng Hợp tác Thiết kế châu Á tại Triển lãm do KIDP tài trợ, đặc biệt ưu tiên đối với việc trưng bày các vật liệu thiết kế và các sản phẩm được làm từ các loại vật liệu bền vững, thân thiện môi trường.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: