Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia 2018: Tôn vinh doanh nghiệp, quảng bá thương hiệu

VIETRADE - Từ ngày 16-24 tháng 4 năm 2018, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các ban, ngành địa phương tổ chức “Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia” năm 2018 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh nhằm ghi nhận, tôn vinh, khuyến khích quảng bá thương hiệu các doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia (THQG) và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên, được tổ chức tiếp nối thành công của các Tuần lễ trước từ năm 2015 đến nay. 

Tuần lễ thương hiệu Quốc gia năm 2018 được tổ chức nhằm đánh dấu 10 năm kỷ niệm ngày 20 tháng 4 được Thủ tướng Chính phủ chọn là Ngày thương hiệu Việt Nam và 15 năm Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định phê duyệt Chương trình Thương hiệu Quốc gia (THQG) với mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ). 

Nhờ sự hỗ trợ của Chương trình THQG, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức được vai trò quan trọng của thương hiệu như là chìa khóa giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm cũng như giá trị của doanh nghiệp, từ đó có bước đi đúng hướng trong việc xây dựng, phát triển và quản trị thương hiệu của mình, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và khẳng định vị trí trên thị trư ờng trong nước. 

Tuần lễ THQG 2018 đã có nhiều hoạt động được diễn ra như Tuyên truyền băng rôn đường phố tại 3 thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh), Hội thảo Xây dựng Thương hiệu ngành; Triển lãm ảnh Thành tựu Thương hiệu Quốc gia; Diễn đàn “Thương hiệu với hội nhập và phát triển xuất khẩu bền vững”; Đạp xe diễu hành Thương hiệu Quốc gia và Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu “Hướng tới một nền xuất khẩu nhanh và bền vững” nhằm tăng cường nhận biết trong đại chúng và cộng đồng doanh nghiệp về Chương trình THQG và các doanh nghiệp đạt THQG - là những doanh nghiệp được Nhà nước chứng thực cho uy tín của sản phẩm đại diện cho 3 giá trị trụ cột là Chất lượng - Đổi mới, Sáng tạo - Năng lực tiên phong. 

Hội thảo Hướng dẫn xây dựng thương hiệu ngành hàng - sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện Chương trình Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia ngày 18 tháng 04 năm 2018 tại Khách sạn Mường Thanh (số 78 Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – ông Đỗ Kim Lang cho biết: Cùng với sự hội nhập sâu rộng của nền kinh tế, sức ép cạnh tranh với các ngành hàng xuất khẩu ngày một gắt gao. Hiện nhiều loại hàng hóa của Việt Nam đã được xuất khẩu với số lượng lớn nhưng do chưa có thương hiệu nên giá trị thặng dư không cao. Do đó, Cục XTTM đã khởi động chương trình xây dựng thương hiệu ngành hàng nhằm hỗ trợ các ngành hàng có định hướng rõ nét trong vấn đề xây dựng thương hiệu. 

Tại Hội thảo, nhóm chuyên gia biên soạn tài liệu đã giới thiệu về xây dựng thương hiệu ngành hàng và một số mô hình xây dựng ngành hàng chè xanh, thủ công mỹ nghệ và cao su. 

Đại diện cho nhóm nghiên cứu, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh - Đại học Thương mại đã giới thiệu về xây dựng thương hiệu ngành hàng, gồm 3 nhóm bước chính: Hoạch định chiến lược thương hiệu, triển khai các mục tiêu chiến lược qua các dự án thương hiệu, đo lường đánh giá kết quả theo từng giai đoạn. Khi tiến hành quản trị thương hiệu ngành hàng cần đặc biệt lưu ý một số yếu tố: Lựa chọn mô hình thương hiệu ngành hàng và thiết lập hệ thống nhận diện thương hiệu đặc trưng, tạo dựng và phát triển các giá trị cảm nhận của sản phẩm và thương hiệu, xây dựng và phát triển nhận thức về thương hiệu. 

PGS. TS. Nguyễn Quốc Thịnh, Chuyên gia tư vấn Thương hiệu trình bày về chiến lược và quy trình xây dựng thương hiệu ngành hàng 

Mỗi ngành hàng có điều kiện xuất phát và những định hướng có tính chiến lược khác nhau nên quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu ngành hàng có đặc trưng và tuần tự riêng. Do đó, để xây dựng một thương hiệu ngành hàng thành công, đầu tiên phải thay đổi nhận thức của chính doanh nghiệp, đồng thời thực hiện đầy đủ các cam kết, loại bỏ hành vi gian lận và liên kết cùng hướng tới một mục tiêu chung. 

Triển lãm ảnh “Trưng bày giới thiệu các thành tựu và kết quả 15 năm triển khai Chương trình Thương hiệu Quốc gia” ngày 19 tháng 4 năm 2018 tại Trung tâm Thông tin Triển lãm, 45 Tràng Tiền, Hà Nội 

Với hơn 100 bức ảnh của 88 doanh nghiệp đạt THQG và hình ảnh các hoạt động trong 15 năm qua của Chương trình THQG, Triển lãm là nơi giới thiệu đến các cơ quan truyền thông, doanh nghiệp và người dân về Chương trình THQG nói chung và sản phẩm nổi trội đồng hành cùng chương trình; góp phần tăng thêm niềm tự hào của người Việt Nam đối với hàng Việt Nam, tiếp tục ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp sản xuất phục vụ tốt hơn nữa người tiêu dùng Việt Nam.  

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc sự kiện, Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương cho biết: Chương trình Thương hiệu Quốc gia sau 15 năm thực hiện đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp. Sau 5 kỳ tổ chức xét chọn các doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia, ý thức của doanh nghiệp trong việc xây dựng, phát triển, quản trị và bảo vệ thương hiệu của mình đã được nâng lên rõ rệt. Triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 4 năm 2018 tại Hà Nội tiếp tục quảng bá tới cộng đồng xã hội và doanh nghiệp về các doanh nghiệp đạt THQG và Chương trình THQG. 

Các đại biểu cắt băng khai mạc 

Các đại biểu thăm quan triển lãm 

Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam: “Thương hiệu với hội nhập và phát triển xuất khẩu bền vững” ngày 20 tháng 4 năm 2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội 

Diễn đàn là một trong các sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Thương hiệu Việt Nam 2018 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và các tổ chức liên quan triển khai tốt hơn việc xây dựng thương hiệu trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập quốc tế nói chung và trong hoạt động kinh doanh, phát triển xuất khẩu bền vững nói riêng.

 

Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn có sự tham gia của đồng chí Bùi Thế Đức - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, đại diện Lãnh đạo các Bộ/ Ngành cùng đông đảo đại biểu từ các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp liên quan tới phát triển thương hiệu và xuất nhập khẩu. 

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới hiện nay, công tác xây dựng và phát triển thương hiệu đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh doanh cũng như hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp. Chương trình Thương hiệu Quốc gia đã và đang được thực hiện nhằm đáp ứng mục tiêu đó. Cũng tại Diễn đàn, Ông Ngô Chung Khanh đã chia sẻ các thông tin về cơ hội thị trường rộng lớn đối với các sản phẩm thương hiệu Việt Nam khi Việt Nam đang thực hiện 17 FTA, trong đó có 10 FTA đã ký và có hiệu lực, 2 FTA đang chờ có hiệu lực, 2 FTA đã kết thúc đàm phán và 2 FTA đang đàm phán.   

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Phát biểu khai mạc 

Phát biểu tại Diễn đàn, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh đã nhận xét, trong những năm qua, Chương trình Thương hiệu Quốc gia đã đạt được 3 kết quả rất đáng ghi nhận đó là: (i) truyền nhiệt huyết cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về tầm quan trọng của xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm; (ii) bước đầu lựa chọn được các doanh nghiệp có quy mô lớn, uy tín tham gia Chương trình và (iii) gợi mở tới cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng quốc tế chia sẻ các hoạt động của Chương trình. 

Cũng tại Diễn đàn, chuyên gia nước ngoài - ông Tony Pigott đến từ Canada đưa ra các dẫn chứng về mô hình phát triển “Đại sứ thương hiệu” và xây dựng câu chuyện thương hiệu để tăng cường nhận diện sản phẩm và thương hiệu trên thị trường quốc tế. 

Diễn đàn cũng là cơ hội tốt để đại diện các doanh nghiệp Thương hiệu Quốc gia (BIDV, HAPRO, SECOIN và EUROWINDOW) chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng, phát triển thương hiệu cũng như xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu của mình trên thị trường nước ngoài. 

Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam đã góp phần quảng bá rộng rãi về Chương trình Thương hiệu Quốc gia tới cộng đồng doanh nghiệp cũng như cung cấp những kiến thức về phát triển thương hiệu trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng và phát triển xuất khẩu bền vững. 

Chương trình Đạp xe diễu hành Thương hiệu quốc gia ngày 21 tháng 4 năm 2018 tại Hà Nội 

Đạp xe diễu hành Thương hiệu quốc gia có sự tham gia của các doanh nghiệp thương hiệu quốc gia - là những tên tuổi, thương hiệu đáng tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam- với mong muốn khẳng định hình ảnh của chính mình và còn tôn vinh hình ảnh của Việt Nam ra thị trường quốc tế. 

Ông Vũ Bá Phú - Phát biểu khai mạc Chương trình 

Phát biểu khai mạc chương trình, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương Vũ Bá Phú nhấn mạnh: Đạp xe diễu hành Thương hiệu Quốc gia là sự kiện đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá cho Chương trình Thương hiệu Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2003, đồng thời khích lệ động viên các doanh nghiệp đã đạt Thương hiệu Quốc gia là những doanh nghiệp được Nhà nước chứng thực cho uy tín của các sản phẩm đại diện cho 3 giá trị trụ cột là “Chất lượng - Đổi mới, Sáng tạo - Năng lực tiên phong”. Thông qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa, động viên cộng đồng doanh nghiệp hướng tới các giá trị của Chương trình Thương hiệu Quốc gia, đồng thời quảng bá hình ảnh thương hiệu quốc gia, khích lệ người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hưởng ứng sử dụng hàng Việt Nam. 

Lễ cắt băng khai mạc Đạp xe Diễu hành Thương hiệu Quốc gia 

Chương trình Đạp xe diễu hành Thương hiệu quốc gia đã bước sang tuổi thứ 4 với sự cố gắng và nỗ lực của Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương nhằm góp phần tăng cường nhận thức và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, bảo vệ, quảng bá và phát triển thương hiệu. Đồng thời để chương trình đạt thành tựu như ngày hôm nay không thể quên được sự hỗ trợ nhiệt tình của các đơn vị truyền thông, các cơ quan tổ chức, bộ/ ngành liên quan. 

Các đại biểu dẫn đầu đoàn diễu hành

Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2018

Tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu 2018, một trong các hoạt động thuộc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia, đại diện Bộ Công Thương và các chuyên gia đã phân tích, đánh giá những thách thức cũng như cơ hội cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập; định hướng các mặt hàng ưu tiên đẩy mạnh xuất khẩu và thông tin hữu ích về những thị trường mới, tiềm năng cho các sản phẩm thương hiệu Việt.

 

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu khai mạc 

Diễn đàn trao đổi ý kiến từ các chuyên gia, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp đã xuất khẩu bằng thương hiệu Việt, trao đổi về đổi mới cách thức triển khai hoạt động xúc tiến thương mại theo hướng hỗ trợ tập trung, có trọng tâm trọng điểm ngành hàng, lộ trình hỗ trợ của nhà nước đối với hoạt động xúc tiến thương mại đảm bảo nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu củng cố thị trường xuất khẩu, khai thác thị trường mới, tiến tới doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong hoạt động xúc tiến thương mại và cơ chế phối hợp giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước trong triển khai hoạt động xúc tiến thương mại.

Toàn cảnh Diễn đàn 

Đồng thời, tại Diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ hoạt động nghiên cứu phát triển xuất khẩu, đầu tư xây dựng thương hiệu sản phẩm và đưa sản phẩm thương hiệu Việt tiếp cận với thị trường nước ngoài, chia sẻ về hình thức xúc tiến thương mại cụ thể phù hợp với nhu cầu và nguồn lực của doanh nghiệp nhằm phát huy khả năng sản xuất, xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh và vị thế của Việt Nam thành một trong những quốc gia xuất khẩu có năng lực, đáng tin cậy và bền vững. Ngoài ra, để gỡ nút thắt nguồn vốn cho doanh nghiệp khi tham gia xuất khẩu, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB) cho hay, OCB sẵn sàng cho doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp khởi nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi, cho vay tín chấp khi bảo đảm một số điều kiện nhất định.

Trước thềm Lễ Công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG lần thứ 6 được dự kiến tổ chức vào cuối năm 2018, các hoạt động của Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia lần này có ý nghĩa truyền thông mạnh mẽ tới cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, tạo sự lan tỏa, nhằm khuyến khích động viên các doanh nghiệp Việt Nam cố gắng và phấn đấu theo các giá trị trụ cột của Chương trình để được lựa chọn là các doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: