Thông tin về Đoàn Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 15 (CAEXPO 2018)

THÔNG TIN  VỀ ĐOÀN VIỆT NAM THAM DỰ

HỘI CHỢ TRUNG QUỐC - ASEAN LẦN THỨ 15 (CAEXPO 2018)

Thời gian: Từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 9 năm 2018

Địa điểm: Thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc

 

1. Tại Hội nghị cấp cao lần thứ 7 ASEAN - Trung Quốc ngày 08/10/2003 tại Bali, Indonesia, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã thông báo sáng kiến hàng năm tổ chức Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) tại Thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bắt đầu từ năm 2004. Sáng kiến này đã nhận được sự hoan nghênh và đồng thuận từ các nhà Lãnh đạo ASEAN.

2. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội chợ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại công văn số 3393/VPCP-QHQT ngày 22 tháng 7 năm 2004 thành lập Ban chỉ đạo quốc gia Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN hàng năm, giao Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) làm Trưởng ban chỉ đạo và đảm nhiệm Đồng Trưởng ban Tổ chức Hội chợ, đồng thời giao Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) làm đầu mối phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức việc Việt Nam tham dự thường niên Hội chợ CAEXPO.

3. Đoàn Việt Nam tham gia các hoạt động chính của Hội chợ

3.1. Lễ khai mạc Hội chợ CAEXPO 2018 và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại & Đầu tư Trung Quốc - ASEAN 2018 (CABIS 2018) được tổ chức đồng thời vào sáng ngày 12 tháng 9 năm 2018 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, với sự hiện diện của Lãnh đạo Nhà nước/Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ Kinh tế cùng các Bộ, ngành liên quan các nước Trung Quốc, ASEAN và một số quốc gia trên thế giới, Lãnh đạo các tổ chức khu vực và kinh tế thế giới...

Đoàn Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu cùng Lãnh đạo Bộ Công Thương và Lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương trên cả nước tham dự Lễ khai mạc và các hoạt động chính tại Hội chợ.

3.2. Tổ chức Gian hàng quốc gia chủ đề "Thành phố Đẹp"

Đây là một trong những hoạt động chính theo thông lệ của Hội chợ CAEXPO. Phó Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu cấp cao của Việt Nam sẽ đến tham quan, khai trương Gian hàng quốc gia Việt Nam chủ đề "Thành phố Đẹp" vào chiều ngày 11 tháng  9 năm 2018.

Gian hàng quốc gia chủ đề “Thành phố Đẹp” của Việt Nam tại Hội chợ lần này được xây dựng công phu trên diện tích 180m2, quảng bá những nét đặc trưng và tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung.

3.3. Tổ chức Khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam

- Khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc có quy mô hơn 5.000 gian hàng tiêu chuẩn của trên 2.500 doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc, tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau tại 03 địa điểm: Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế thành phố Nam Ninh (địa điểm chính), Trung tâm Triển lãm Quảng Tây và Khu đô thị Hoa Nam, Quảng Tây.

- Hội chợ CAEXPO năm nay là lần thứ 15 Việt Nam tiếp tục là quốc gia có quy mô trưng bày hàng hóa, dịch vụ lớn nhất trong các nước ASEAN và xếp thứ 2 sau nước chủ nhà Trung Quốc. Khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô trên 5.000m2 tại nhà triển lãm số 11 và số 12, với sự tham gia của trên 150 doanh nghiệp/250 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thuộc các ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN: Nông sản và thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại... Trong số này, có nhiều doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia và những doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Đường Quảng Ngãi, Tập đoàn Lộc Trời, Vinacafe Biên Hòa, Cà phê Trung Nguyên, Vinamilk, TH, Bitis... Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ mang tới Hội chợ những sản phẩm mục tiêu đẩy mạnh thâm nhập thị trường Trung Quốc như gạo, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo, cà phê...

- Sau khi kết thúc Lễ khai trương Gian hàng quốc gia chủ đề “Thành phố Đẹp”, Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã tới Khu gian hàng thương mại để chủ trì Lễ khai trương Khu gian hàng thương mại Việt Nam tại nhà triển lãm số 11.

- Hội chợ CAEXPO là hoạt động hợp tác đa phương giữa ASEAN và Trung Quốc được tổ chức thường niên qua nhiều năm, trong đó Trung Quốc đóng vai trò là nước chủ nhà đăng cai tổ chức, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ.

Theo thống kê số liệu của Ban tổ chức Hội chợ Trung Quốc và thông tin phản hồi của các doanh nghiệp Việt Nam, trong thời gian diễn ra Hội chợ CAEXPO 2017, khu gian hàng Việt Nam đã đón hơn 50.000 lượt khách là các doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế, công chúng tới tham quan và giao dịch, tổng giá trị các giao dịch thương mại, thỏa thuận, hợp đồng thương mại và các dự án đầu tư doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết tại Hội chợ đạt trên 50 triệu đô-la Mỹ.

3.4. Hội nghị giao thương Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Ban thư ký Hội chợ CAEXPO và các đơn vị liên quan tổ chức “Hội nghị giao thương tổng hợp mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc” vào 09:30 sáng ngày 13 tháng 9 năm 2018 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Nam Ninh dưới sự chủ trì của Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Lãnh đạo Ban thư ký Hội chợ, với sự tham dự của khoảng trên 400 đại biểu là đại diện doanh nghiệp hai nước (trong đó phía Việt Nam có trên 200 doanh nghiệp).

4. Công tác truyền thông, quảng bá cho Đoàn doanh nghiệp Việt Nam

- Cục Xúc tiến thương mại đã tuyên truyền, quảng bá việc Việt Nam tham dự Hội chợ CAEXPO 2018 trên các trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương và Cục Xúc tiến thương mại, Báo Công Thương, Báo Đầu tư..., đồng thời phối hợp với Ban tổ chức Hội chợ phía Trung Quốc giới thiệu, quảng bá trên các kênh truyền thông chính thức của Hội chợ.

- Thông qua Ban tổ chức Hội chợ phía Trung Quốc và các nước ASEAN, Cục Xúc tiến thương mại đã gửi giấy mời trực tiếp tới các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc, các nước ASEAN và quốc tế để mời đến giao dịch và làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ. Ngoài ra, 10.000 tờ rơi, 1.000 cuốn catalogue giới thiệu về Đoàn doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ được Ban tổ chức phát tại Hội chợ tới các đối tượng khách tham quan.

Thông tin chi tiết đề nghị liên hệ:

Cục Xúc tiến thương mại - Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu

- Địa chỉ: 20 Lý Thường Kiệt, Hà Nội;

- Điện thoại:  04-39367565 (Ext: 122, 116); Fax: 04-39369491;

- Người liên hệ: Ông Vũ Đức Vinh; Mobile: 0988845846;

- Email: vinh.vietrade@gmail.com;

- Website: www.caexpo.org; www.vietrade.gov.vn./.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: