Thông cáo báo chí Hội thảo xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm năm 2017

VIETRADE - Nhằm giới thiệu tiềm năng và triển vọng thu hút đầu tư của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, góp phần thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm, ngày 15 tháng 11 năm 2017, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Foodexpo 2017), tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn đã diễn ra Hội thảo Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài- Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức. Hội thảo nhận được sự quan tâm của hơn 200 đại biểu đến từ các Đại sứ quán, tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài, lãnh đạo các địa phương, khu công nghiệp và đặc biệt là đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao sự tham gia phong phú, đầy đủ và tích cực từ các đơn vị liên quan và tin tưởng rằng hội thảo sẽ thành công tốt đẹp, góp phần khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm từ hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương, giới học giả, giới doanh nghiệp, giới truyền thông, cho đến các đại sứ quán, tổ chức xúc tiến đầu tư, hiệp hội và nhà đầu tư nước ngoài. Thứ trưởng nhấn mạnh “Tiềm năng đầu tư ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam còn rất lớn. Tôi cho rằng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đây là thời cơ khai thác cơ hội đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp, tổ chức, địa phương của Việt Nam có nhu cầu thu hút đầu tư nước ngoài cũng cần chủ động xúc tiến thu hút các nhà đầu tư đến hợp tác đầu tư kinh doanh”.

Trong phần phát biểu của mình, Ông Bertrand Lortholary - Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam, Quốc gia Danh dự tại Foodexpo 2017, đã đánh giá Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tương lai kinh tế xán lạn và có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư. Đại sứ cho rằng với kinh nghiệm và năng lực của mình, các doanh nghiệp Pháp chắc chắn đáp ứng được nhu cầu về công nghệ và đầu tư ở thị trường Việt Nam. “Trong thời gian tới, với sự phối hợp chặt chẽ của hai quốc gia sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển nói chung và ngành công nghiệp chế biến thực phẩm nói riêng. Chúng ta sẽ làm tốt hơn nếu chúng ta làm cùng nhau”.

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Almut Roessner, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã gửi tới các đại biểu thông tin về cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và khối EU từ hiệp định thương mại tự do EU-Viêt Nam, dự kiến sẽ được phê chuẩn và thực hiện vào năm 2018. Bà tin rằng EVFTA sẽ mở ra các cơ hội để tiếp cận các công nghệ và máy móc hiện đại, tri thức công nghệ cao và sáng tạo, nâng cao kỹ năng lao động, tạo thêm nhiều việc làm và hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững hơn. Eurocham cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ các sự kiện nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Tại Hội thảo, để mở ra phiên thảo luận về “Cơ hội thu hút đầu tư” và “Xu hướng đầu tư, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm”, ông Bùi Trường Thắng – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương và bà Trần Kim Oanh, Giám đốc trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại đã có hai bài trình bày về Tổng quan ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam - tiềm năng thu hút đầu tư và Thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. Theo Phó Cục trưởng Bùi Trường Thắng, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam đã có sự phát triển và đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, cũng có một số thách thức đáng kể đối với các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là sức ép cạnh tranh lớn. Trình bày tại Hội thảo, Bà Trần Kim Oanh, đã gửi tới các đại biểu trong và ngoài nước tham dự Hội thảo thông tin về tình hình thu hút đầu tư trong lĩnh vực chế biến thực phẩm cũng như các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Dưới sự điều phối của Thạc sỹ Từ Minh Thiện, Phó Trưởng ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh, hai phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đại diện các tổ chức trong nước và nước ngoài như: Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, Ủy ban Nông nghiệp, Lâm nghiệp và thủy sản - Eurocham, Công ty TNHH CJ Việt Nam, Công ty Bakers and McKenzie, Tập đoàn Pan, Công ty Les Vergers du Mekong, Giáo sư Hàn Quốc đến từ Đại học Quốc gia Seoul. Cụ thể, ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, ông Bùi Thành Đô – Cục phó Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản đã chia sẻ về công tác phát triển các vùng nguyên liệu phù hợp với phát triển kinh tế địa phương. Ông Youngtea Cho – Giáo sư trường đại học Quốc gia Seoul đã phân tích sâu về quy mô và độ tuổi dân số tác động đến mức độ hấp dẫn của thị trường đối với nhà đầu tư. Đồng thời, các doanh nghiệp đầu tư như công ty TNHH CJ, Công ty Les Vergers du Mekong cam kết sẽ gia tăng hàm lượng công nghệ, tạo ra các sản phẩm cao cấp, đáng tin cậy hơn tại thị trường Việt Nam. Thông qua hai phiên thảo luận, các đại biểu đã cập nhật và nắm bắt được những thông tin về một số​ vấn đề trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm đang được ​nhiều nhà đầu tư hết sức quan tâm như vùng nguyên liệu và quy mô thị trường tiêu thụ tiềm năng, xu hướng gia tăng các sản phẩm chế biến tiện lợi và xu hướng đầu tư áp dụng công nghệ mới, nâng cao giá trị gia tăng…., Từ đó, có thể phần nào tháo gỡ những khó khăn hiện tại và đưa ra những giải pháp để có thể phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm nước nhà trong tương lai.

Trong khuôn khổ chương trình, chương trình giao thương sau Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với sự tham dự của các doanh nghiệp Mỹ, Ý, Isreal, Hàn Quốc,…và địa phương, khu công nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam.Thông qua chương trình giao thương, nhiều doanh nghiệp hai bên đã kết nối và thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh.

Đổi mới và thu hút đầu tư nước ngoài không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ cao trong chế biến thực phẩm mà còn trong việc xây dựng vùng nguyên liệu. Hội thảo đã thu được kết quả tích cực từ sự đóng góp thông tin và ý kiến của đông đảo các đại biểu tham gia, thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam./.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: