Thông cáo báo chí Hội thảo xúc tiến đầu tư "Môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam - Malaysia"

VIETRADE - Nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến, thu hút đầu tư từ Malaysia – quốc gia phát triển nhanh trong khu vực Đông Nam Á và đang có xu hướng gia tăng đầu tư tại khu vực, vào ngày 30 tháng 11 năm 2017, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia đã diễn ra hội thảo xúc tiến đầu tư với chủ đề “Môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam – Malaysia” do Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Cơ quan phát triển ngoại thương Malaysia; và các cơ quan hữu quan hai nước tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long, các cơ quan xúc tiến đầu tư và thương mại của các địa phương Vĩnh Long, TP Đà Nẵng, Bến Tre, TP HCM và hơn 100 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Đỗ Kim Lang đánh giá cao sự hưởng ứng tích cực của đại biểu hai nước và cho rằng Hội thảo được tổ chức vào thời điểm rất phù hợp, khi chúng ta kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã thực sự vận hành, với kỳ vọng mang lại những cơ hội kinh doanh lớn cho các nền kinh tế và doanh nghiệp thành viên. Phó Cục trưởng khẳng định: Trong thời gian tới, hợp tác về đầu tư và thương mại của Việt Nam và Malaysia dự kiến sẽ còn tăng mạnh hơn nhờ tác động tích cực từ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), nhất là khi các cam kết về tự do hóa đầu tư và tự do hóa lao động được hai nước thực thi một cách hiệu quả và triệt để. Về phía Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng AEC sẽ giúp thu hút đầu tư nước ngoài không những từ các nước ASEAN mà cả từ các nước ngoại khối, đặc biệt là các nước đối tác FTA của ASEAN vào Việt Nam để tham gia vào chuỗi giá trị khu vực”. Phó Cục trưởng tin tưởng rằng hội thảo là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, địa phương hai nước gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội kinh doanh đầu tư cho giai đoạn mới khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương sớm được ký kết và được áp dụng trong tương lai.

Đại diện Cơ quan Phát triển Ngoại thương Malaysia (MATRADE), Ông YM Raja Badrulnizam Raja Kamalzaman đánh giá cao sự năng động của Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại. Ông nhấn mạnh rằng: “Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia đã có nhiều bước khởi sắc kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Và trong thời gian gần đây, hợp tác kinh tế giữa Malaysia - Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt sau thời điểm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2015. Hiện nay, Malaysia là nhà đầu tư lớn hai của các nước Đông Nam Á đầu tư vào Việt Nam sau Singapore với số vốn 10.5tỷ USD”.

Tại Hội thảo, Ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long đã có bài phát biểu giới thiệu về tiềm năng và cơ hội phát triển công nghiệp của tỉnh. Theo đó, “Tỉnh Vĩnh Long mong muốn liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp Malaysia để đầu tư, sản xuất, cung ứng và xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của địa phương. Tỉnh đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho các Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án nhanh nhất và các Doanh nghiệp đã sản xuất - kinh doanh làm ăn có hiệu quả”.

Ngoài ra, đại diện cho các nhà đầu tư Malaysia tại Việt Nam, Chủ tịch Gamuda Land Việt Nam – Ông Cheong Ho Kuan đã có những chia sẻ về những yêu cầu của nhà đầu tư Malaysia khi tiến hành đầu tư tại Việt Nam, Từ đó, Ông mong muốn các cơ quan chức năng, đại diện các tổ chức, địa phương có thể tháo gỡ những khó khăn, rào cản cho các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Malaysia nói riêng.

Tại hội thảo, phiên thảo luận “Thúc đẩy đầu tư nội khối trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đại diện các tổ chức của hai nước như: Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương Việt Nam, Cơ quan phát triển ngoại thương Malaysia, Phòng thương mại và công nghiệp Malaysia, tỉnh Vĩnh Long, doanh nghiệp ...... Thông qua phiên thảo luận, các đại biểu đã cập nhật và nắm bắt được những thông tin về tiềm năng, lợi thế đầu tư phát triển công nghiệp tại Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực, những chính sách khuyến khích đầu tư dành cho nhà đầu tư nước ngoài của địa phương cũng như lắng nghe những chia sẻ thành công của nhà đầu tư Malaysia tại Việt Nam thời gian qua. Về phía doanh nghiệp, nhiều công ty Malaysia trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Malaysia gồm năng lượng gió, mặt trời, năng lượng thủy điện, đặc biệt là việc xử lý rác thải để tạo ra năng lượng, có sự quan tâm lớn tới các tiềm năng đầu tư vào các địa phương của Việt Nam.

Với sự hỗ trợ tích cực từ Cơ quan Phát triển Ngoại thương Malaysia, chương trình giao thương sau Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp hai nước. Thông qua chương trình giao thương, nhiều doanh nghiệp hai bên đã kết nối và thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh./.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: