“Thiết kế sáng tạo - Gia tăng giá trị sản phẩm”: Hội nghị Quốc tế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam lần thứ hai

VIETRADE - Trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia, với sự hợp tác của các đối tác trong và ngoài nước, ngày 7-8/9/2018 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Cục XTTM) – Bộ Công Thương phối hợp với Công ty CP Truyền thông và Sáng tạo RIO Việt Nam và Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP) tổ chức Hội nghị Quốc tế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Thiết kế sáng tạo – Gia tăng giá trị sản phẩm”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị chiều ngày 7/8, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay ngành thiết kế nói riêng và ngành công nghiệp sáng tạo nói chung của Việt Nam còn nhiều hạn chế và đi sau nhiều nước trong khu vực và thế giới. Các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tuy có chất lượng tốt nhưng giá trị thu được chưa cao, một phần là do chưa có sự đầu tư thích đáng trong khâu thiết kế sáng tạo – khâu quan trọng đem lại nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc

Trước bối cảnh đó, Bộ Công Thương, cụ thể là Cục XTTM, đã tập trung thực hiện nhiều chương trình, hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo nhằm tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực thiết kế và phát triển sản phẩm, tạo sức cạnh tranh cho các sản phẩm Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM phát biểu tại Hội nghị

 

Còn theo ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM, những năm gần đây với sự hợp tác của KIDP, Cục XTTM đã triển khai các chương trình nâng cao nhận thức về thiết kế sáng tạo cho đông đảo doanh nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa để họ ý thức được việc phải quan tâm, đầu tư xứng đáng cho thiết kế với sản phẩm của mình vì thiết kế gắn liền với thương hiệu của sản phẩm và doanh nghiệp.

Ông cũng cho biết, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thiết kế cũng được duy trì và phát triển, Cục XTTM đại diện Việt Nam tích cực tham gia các chương trình phối hợp với các nước Châu Á trong Chương trình Hợp tác thiết kế Châu Á và mở rộng các hoạt động hợp tác với các nước và khu vực trên thế giới.Đặc biệt, Cục XTTM cũng phối hợp với các đối tác Hàn Quốc (Tổ chức Hợp tác quốc tế Hàn Quốc – KOICA, Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc – KIDP) thành lập Trung tâm Hợp tác thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc tại Việt Nam, trong khuôn khổ của Dự án “Nâng cao chuỗi giá trị ngành thủ công nghiệp Việt Nam”. Trung tâm sẽ được khai trương và đi vào hoạt động trong năm 2018 tại địa chỉ 17 Yết Kiêu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây được coi là không gian làm việc, giao lưu cho các nhà thiết kế trong nước và quốc tế, có các hoạt động hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với các trường chuyên ngành, đào tạo một lực lượng thiết kế trẻ, tài năng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong thời gian tới; từ đó hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực thiết kế, phát triển sản phẩm nhằm gia tăng giá trị của sản phẩm.

Chia sẻ ý kiến tại Hội nghị, các chuyên gia khẳng định, xây dựng thương hiệu là phương pháp để gia tăng giá trị cho doanh nghiệp. Song để thương hiệu của doanh nghiệp tạo được dấu ấn trên thị trường thì cần có sự khác biệt, tạo được dấu ấn, phù hợp với khách hàng mục tiêu; trường tồn nhất quán với thời gian.

Các diễn gia trao đổi tại Tọa đàm trong khuôn khổ Hội nghị  

Bàn về vai trò của thiết kế trong hoạt động marketing và kinh doanh của doanh nghiệp, bà Nguyễn Hữu Minh Thy – Giám đốc Sáng tạo, Richard Moore Associates nhận định, ngày nay, không một doanh nghiệp nào bắt tay vào kinh doanh lại không muốn gắn kinh doanh của mình với thị trường. Theo bà, để xây dựng được thương hiệu khác biệt trong quy trình phát triển hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp cần tích hợp theo 5 bước: lập chiến lược, xây dựng ý tưởng, triển khai ý tưởng, ứng dụng sản xuất, duy trì và phát triển.

Bà Nguyễn Hữu Minh Thy – Giám đốc Sáng tạo, Richard Moore Associates chia sẻ tại Hội nghị

Chia sẻ về xu hướng mới trong xây dựng hình ảnh thương mại trên thị trường quốc tế hiện nay, chuyên gia thiết kế Malaysia Omar Osman cho rằng: “Người sở hữu sản phẩm và nhà sản xuất cần được cập nhật xu hướng mới nhất để duy trì thương hiệu của họ. Xây dựng thương hiệu không chỉ là thiết kế lại logo hay hình ảnh, mà xây dựng thương hiệu là một phương pháp làm mới. Để đạt được hiệu quả trong xây dựng thương hiệu sáng tạo phải dựa trên các yếu tố như: sản phẩm, quảng cáo, mạng xã hội, marketing, bán hàng, phân phối. 5 yếu tố quan trọng nhất để DN có thương hiệu tốt nhất đó là: đổi mới, sáng tạo, rất tập trung, chuyên tâm và thành thật. Và 3 yếu tố quan trọng trong xây dựng thương hiệu mà các doanh nghiệp cần ghi nhớ là: tập trung, rất tập trung và luôn luôn tập trung”.

Chuyên gia thiết kế Malaysia Omar Osman chia sẻ tại Hội nghị

Còn theo Ông Kim Deukjoo - Chuyên gia của Trung tâm Hợp tác Thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc nói rằng để mọi sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Hàn Quốc bán được trên toàn cầu thì từ hàng mấy chục năm trước, Chính phủ Hàn Quốc đã xúc tiến các chương trình học tập các nước như Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu về thiết kế. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây thì Hàn Quốc đã hoàn toàn chủ động được việc này và chính thiết kế sáng tạo là yếu tố quyết định để tạo nên thương hiệu cho các sản phẩm và doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Ông Kim Deukjoo - Chuyên gia của Trung tâm Hợp tác Thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ tại Hội nghị

Ông cho rằng, chính các doanh nhân trong mọi lĩnh vực ở Việt Nam cần sớm nhận ra lợi ích của thiết kế sáng tạo cho các sản phẩm, dịch vụ của mình. Trung tâm Hợp tác Thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc mà ông sẽ làm việc tại đó chính là địa chỉ mà các doanh nhân cần chủ động tìm đến để nhận được sự trợ giúp.

Các nhà thiết kế trẻ Việt Nam trình bày về các dự án thiết kế

Diễn ra trong 2 ngày (7-8/9), Hội nghị quốc tế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam thu hút khoảng 500 đại biểu trong và ngoài nước tham gia, bao gồm chuỗi các sự kiện liên quan đến thiết kế như: Hội nghị quốc tế, các hội thảo chuyên đề trong lĩnh vưc thiết kế; Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thiết kế sáng tạo; ứng dụng công nghệ trong thiết kế sáng tạo; Cuộc thi thiết kế và giao dịch thương mại giữa các nhà thiết kế, các doanh nghiệp thiết kế với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham quan khu Triển lãm bên lề Hội  nghị

Trong ngày đầu tiên, Chương trình tập trung chủ yếu cho các đối tượng là cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu và các tổ chức có liên quan tới thiết kế. Ngày thứ hai là sự kiện Vietnam Halography, dành cho đối tượng chủ yếu là các nhà thiết kế, qua đó khách tham dự có thể đánh giá tổng quan về sự phát triển cũng như hiện trạng của ngành thiết kế Việt Nam.

Các đại biểu trải nghiệm ứng dụng công nghệ trong các thiết kế tại Triển lãm bên lề Hội nghị

Bên lề hội nghị còn có khu vực trưng bày dành cho các sản phẩm thiết kế sáng tạo, khu vực trưng bày của Trung tâm Hợp tác thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc và khu vực dành cho các tổ chức, doanh nghiệp có thiết kế sản phẩm, thiết kế bao bì hoặc thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu tốt.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: