Thị trường cà phê Ecuador những tháng đầu năm 2017 và dự báo niên vụ 2017/18 - Phần 2

VIETRADE -  Giá cả

Trong năm 2016, giá cà phê Arabica khoảng 243 USD cho mỗi bao 60 kg, cao hơn 39 đô-la (tương đương 19%) so với năm 2015. Giá cà phê Robusta trung bình đạt 91,07 USD cho mỗi bao 60 kg.

Bảng giá cà phê của Ecuador (USD/Bao 60 Kg)

Arabica (nhân)

Robusta (nhân đã tách vỏ)

Tháng

2015

2016

% thay đổi

2015

2016

% thay đổi

Tháng 1

220,65

192,60

-12,7%

97,70

92,86

-5,0%

Tháng 2

221,34

192,60

-13,0%

104,40

86,91

-16,8%

Tháng 3

222,10

252,91

13,9%

94,43

84,53

-10,5%

Tháng 4

222,82

247,62

11,1%

88,18

82,14

-6,8%

Tháng 5

183,66

261,38

42,3%

83,33

82,14

-1,4%

Tháng 6

215,06

261,38

21,5%

88,89

80,95

-8,9%

Tháng 7

203,33

258,21

27,0%

88,49

84,53

-4,5%

Tháng 8

193,22

258,21

33,6%

84,80

89,29

5,3%

Tháng 9

191,65

248,68

29,8%

88,54

97,62

10,3%

Tháng 10

178,20

247,62

39,0%

88,99

103,57

16,4%

Tháng 11

201,19

248,68

23,6%

89,44

105,95

18,5%

Tháng 12

196,35

245,51

25,0%

88,80

102,38

15,3%

Trung bình

204,13

242,95

19,0%

90,50

91,07

0,6%

Nguồn: Nghiên cứu của văn phòng FAS Quito

Tiêu thụ

Tổng tiêu thụ cà phê nội địa của Ecuador trong niên vụ 2017/18 được dự báo đạt 183.000 bao, giảm 24.000 bao (tương đương 11,6%) so với ước tính 207.000 của niên vụ 2016/17. Tổng tiêu thụ nội địa đang giảm do hậu quả của suy thoái kinh tế tại Ecuador. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), theo tổ chức tiền tệ quốc tế (IMF), dự kiến ​​sẽ giảm 1,6% vào năm 2017 và giảm thêm 0,3% vào năm 2018. Dân số của Ecuador hiện là 16 triệu người, tăng 1,3% mỗi năm (theo số liệu ước tính vào tháng 7/2016 của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ). FAS Quito ước tính mức tiêu thụ cà phê bình quân đầu người khoảng 0,77 kg/người. Người dân Ecuador chủ yếu tiêu thụ cà phê hòa tan (dạng uống liền hoặc bột), tuy nhiên, sở thích của người dân đang có sự thay đổi dần chuyển sang cà phê rang xay. Điều này được thúc đẩy bởi nền văn hoá cà phê đang phát triển cùng với sự xuất hiện của các cửa hàng cà phê đặc sản như Café Vélez, Coffee Tree, Sweet & Coffee, Isveglio và Juan Valdez của Colombia.

Dự trữ

Ecuador hiện đang duy trì lượng tồn kho cà phê khoảng 70.000 đến 90.000 bao. Tuy nhiên, chính phủ không quản lý hoặc cất trữ lượng tồn kho cà phê này vì chúng được sử dụng chủ yếu để sản xuất cà phê hòa tan. Do đó, các nhà sản xuất cà phê hoà tan trong nước là những đơn vị chịu trách nhiệm về lượng tồn kho cà phê này, chủ yếu là hạt cà phê nhập khẩu.

Thương mại

Ecuador xuất khẩu hạt cà phê và cà phê hoà tan. Vụ thu hoạch cà phê trong nước thường diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10. Các hạt cà phê này được xuất khẩu chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 10. Trong khi đó, hoạt động nhập khẩu hạt cà phê để chế biến của ngành công nghiệp cà phê hòa tan và hoạt động xuất khẩu cà phê hòa tan diễn ra quanh năm.

Xuất khẩu cà phê của Ecuador trong niên vụ 2017/18 được dự báo đạt 511.000 bao, giảm 63.000 bao (tương đương 11%) so với ước tính 574.000 bao của niên vụ 2016/17.

Ngành công nghiệp cà phê hòa tan của Ecuador đang phải chịu sự cạnh tranh ngày càng tăng cùng với chi phí sản xuất trong nước ngày càng cao. FAS Quito ước tính xuất khẩu cà phê niên vụ 2016/17 của Ecuador khoảng 271.000 bao, thấp hơn 32% so với niên vụ 2015/16. Trong niên vụ 2016/17, ước tính Ecuador xuất khẩu khoảng 89.000 bao hạt cà phê (Arabica và Robusta), 484.000 bao cà phê hòa tan (khoảng 84% tổng lượng xuất khẩu), và khoảng 1.000 bao cà phê rang xay. Đức và Nga là hai thị trường lớn nhất về xuất khẩu các sản phẩm cà phê của Ecuador vào năm 2016. 

Xuất khẩu cà phê của Ecuador Năm 2015 và 2016

Đơn vị: Bao 60Kg

Điểm đến

2015

2016

Đức

321.518

313.575

Nga

73.114

259.189

Ba Lan

174.526

79.271

Mỹ

69.077

53.086

Mexico

10.281

51.231

Ukraina

15.968

31.211

Colombia

60.363

26.499

Nhật

18.161

19.266

Nước khác

126.963

87.845

Tổng cộng

869.970

921.174

Nguồn: Hiệp hội các Nhà xuất khẩu Cà phê Ecuador ANECAFE

Nhập khẩu cà phê trong niên vụ 2017/18 được dự báo đạt 508.000 bao, giảm 115.000 bao (tương đương 18%) so với ước tính 623.000 bao của niên vụ 2016/17. Ngành cà phê hòa tan của Ecuador đã trở nên kém cạnh tranh hơn trong những năm gần đâylà do chi phí sản xuất tăng lên. Nhập khẩu cà phê hòa tan trong niên vụ 2017/18 được dự báo ở mức 45.000 bao, bằng với niên vụ trước.

Số liệu thống kê của Ecuador không báo cáo số liệu về hạt cà phê tạm nhập để chế biến thành cà phê hòa tan và sau đó tái xuất khẩu. Ecuador đã xuất khẩu gần 130 triệu USD các sản phẩm cà phê được phân loại theo Hệ thống Thuế quan Hài hòa - HS Mã 2101.11 (tức là các chất chiết xuất, tinh chất và các chất cô đặc từ cà phê) cho thế giới vào năm 2016, trong đó có 85 triệu USD chỉ tính riêng các chuyến hàng đến Đức và Nga.




Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: