Tăng trưởng dệt may tại Ấn Độ

VIETRADE - Ngành dệt may của Ấn Độ được thành lập từ một vài thập kỷ trước và là một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất của nước này. Ngoài ra, đây cũng là một trong các ngành có mức đóng góp lớn nhất vào tổng sản lượng xuất khẩu quốc của Ấn Độ, lên tới 15%. Ngành công nghiệp dệt may Ấn Độ chia làm 2 nhóm chính. Nhóm đầu tiên bao gồm các ngành nghề dệt tay, thủ công và nuôi tằm hoạt động với quy mô nhỏ, đồng thời sử dụng các công cụ và phương pháp truyền thống. Nhóm thứ 2 bao gồm ngành nghề quay sợi, sản xuất hàng may mặc sử dụng máy móc và kỹ thuật hiện đại.

Ngành công nghiệp dệt may Ấn Độ hiện có 51 triệu nhân công trực tiếp và 68 triệu nhân công gián tiếp. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của nước này năm 2016 đạt 40 tỉ USD.

Ngành dệt may của Ấn Độ cực kỳ đa dạng từ các ngành kéo sợi và dệt sợi thủ công cho đến các nhà máy dệt hiện đại với số vốn đầu tư lớn. Nhóm dệt máy và dệt kim hiện chiếm tỉ trọng lớn nhất trong ngành công nghiệp dệt may Ấn Độ. Ngành dệt may nước này trở nên khác biệt so với các quốc gia khác do sở hữu mối liên kết chặt chẽ giữa nông nghiệp với những truyền thống và văn hoá dệt may lâu đời. Ngành dệt may Ấn Độ có khả năng sản xuất nhiều mặt hàng sản phẩm phù hợp với các phân khúc thị trường khác nhau ở cả trong và ngoài nước.

Quy mô thị trường

Ước tính giá trị ngành công nghiệp dệt may Ấn Độ hiện nay là 120 tỉ USD và có thể đạt 230 tỉ USD vào năm 2020. Ngành công nghiệp này cũng đồng thời đóng góp khoảng 4% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 14% vào chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Ấn Độ.

Ghi chú:         Mức tăng trưởng bình quân hàng năm: 8,7%

                        Năm 2023: dự kiến

                        Đơn vị: tỷ USD

Nguồn: Technopak, Bộ Dệt may Ấn Độ        

Uỷ ban Khadi và các làng nghề (KVIC) cho biết doanh thu vải khadi niên vụ 2016/17 của Ấn Độ đạt 311,11 triệu USD, tăng 33% so với niên vụ trước; đồng thời Uỷ ban cũng đặt mục tiêu đạt mức 776,33 triệu USD trong niên vụ 2018/19.

Sau khi giá bán và năng suất đều tăng trong suốt niên vụ 2016/17, các chuyên gia kỳ vọng ngành công nghiệp bông Ấn Độ sẽ có mức tăng trưởng mạnh. Theo đó, tổng diện tích gieo trồng bông của nước này trong niên vụ 2017/18 có khả năng đạt 1,3 triệu héc-ta, tăng 7% so với niên vụ trước.

Đơn vị: triệu kiện

Nguồn: Tập đoàn bông Ấn Độ

Trong giai đoạn 2013 – 2016, mức tăng trưởng hàng năm của kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm bán lẻ và phục vụ đời sống hàng ngày được sản xuất tại Ấn Độ luôn đạt 10%. Những sản phẩm có mức kim ngạch xuất khẩu hàng năm cao nhất bao gồm sản phẩm phòng ngủ, phòng tắm, trang trí nhà và dệt may. Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu sẽ đạt 54 tỉ USD kim ngạch hàng may mặc và dệt may trong niên vụ 2017/18.

Đầu tư

Ấn Độ đã chứng kiến sự bùng nổ trong việc đầu tư vào ngành công nghiệp dệt may trong suốt 5 năm qua. Tính từ tháng 4/2000 đến tháng 3/2017, ngành công nghiệp dệt may Ấn Độ (bao gồm cả phân khúc nhuộm và in sản phẩm) đã thu hút được 2,47 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).

Một vài khoản đầu tư lớn vào ngành công nghiệp này có thể kể đến:

- Tập đoàn Future có ý định mở 80 cửa hàng thời trang, với thương hiệu bình dân “Fashion at Big Bazaar” (FBB) và đặt mục tiêu sẽ bán được 230 triệu sản phẩm quần áo tính tới tháng 3/2018, sau đó tăng lên 800 triệu sản phẩm vào năm 2021.

- Raymond đã hợp tác KVIC để bán những sản phẩm quần áo và vải làm được dán nhãn chất liệu khadi tại các cửa hàng của KVIC và Raymond tại Ấn Độ.

- Max Fashion, một phần của tập đoàn Landmark Group có trụ sở ở Dubai, dự định mở rộng hệ thống bán hàng lên con số 400 cửa hàng ở 120 thành phố với tổng số vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD trong vòng 4 năm tới.

Những biện pháp hỗ trợ ngành của Chính phủ

Chính phủ Ấn Độ đã và đang đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu mặt hàng dệt may. Chính phủ nước này cho phép 100% vốn FDI được đầu tư trực tiếp vào ngành công nghiệp dệt may hoạt động theo cơ chế tự động.

Một số đề nghị được đề cập trong Ngân sách quốc gia 2017/18 nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp dệt may bao gồm:

- Khuyến khích các công ty mới đầu tư vào những lĩnh vực như hàng may mặc đan len bằng cách tăng phân bổ ngân sách cho ngân hàng Mudra từ mức 20,4 tỉ USD lên 36,6 tỉ USD.

- Nâng cao trình độ, tay nghề công nhân với mức đầu tư 330 triệu USD

Một vài kiến nghị được đưa ra nhằm quảng bá tốt hơn về ngành công nghiệp dệt may:

- Chính phủ Ấn Độ dự định giới thiệu một gói hỗ trợ cho ngành dệt máy bao gồm: hệ thống phúc lợi xã hội, bảo hiểm, phát triển cụm, nâng cấp các máy dệt lỗi thời, các ưu đãi về thuế và hỗ trợ thị trường. Điều này giúp cải thiện tình trạng của ngành dệt may hiện nay tại Ấn Độ.

- Bộ Dệt may đã ký kết Bản ghi nhớ thoả thuận với 20 công ty thương mại điện tử với mục tiêu cung cấp một nền tảng giúp các thợ dệt và thợ thủ công tại các cụm dệt và thủ công khác nhau có thể trực tiếp bán sản phẩm cho người tiêu dùng.  

- Biên bản ghi nhớ có giá trị khoảng 1,3 tỉ USD trong các lĩnh vực khu công nghiệp dệt may, chế biến hàng dệt may, máy móc, phát triển mặt hàng thảm, v.v.. được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Vibrant Gujaratt.

- Bộ trưởng Bộ Dệt may đã khánh thành trung tâm sản xuất hàng may mặc đầu tiên của Meghlaya nhằm tạo ra cơ hội việc làm cho người dân. Bộ trưởng cũng đề cập rằng Meghlaya cũng đã được phê chuẩn 4,8 triệu USD để quảng bá các sản phẩm dệt tay.

- Chính phủ Ấn Độ thông báo một loạt cải cách hỗ trợ người lao động với mục tiêu tạo ra khoảng 11,1 triệu công ăn việc làm trong ngành công nghiệp may mặc, đồng thời tăng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của nước này lên mức 12,09 tỉ USD trong vòng 3 năm tới.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: