Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc thông qua Hội chợ CAEXPO 2018

Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) là sự kiện được Trung Quốc và 10 quốc gia thành viên ASEAN đồng tổ chức thành công tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng tây, Trung Quốc trong 14 năm qua. Tại Việt Nam, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) làm đầu mối phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức việc Việt Nam tham dự thường niên Hội chợ CAEXPO. Cho đến nay, hội chợ này đã phát triển thành một nền tảng truyền thông và hợp tác kinh tế quan trọng đối với Trung Quốc và các nước ASEAN.

(Gian hàng doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia Đường Quảng Ngãi tại CAEXPO 2017)

 

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 15 năm thành lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN, Năm đổi mới cho Trung Quốc - ASEAN và kỷ niệm 15 năm tổ chức Hội chợ CAEXPO. Tại kỳ CAEXPO diễn ra từ ngày 12-15/9/2018 tới đây, Đoàn Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu cùng Lãnh đạo Bộ Công Thương và Lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương trên cả nước sẽ tham dự Lễ khai mạc và các hoạt động chính tại Hội chợ.

Trên 150 doanh nghiệp đến từ 22 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước của Việt Nam sẽ tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu tại CAEXPO 2018. Đây là đoàn doanh nghiệp quốc gia ASEAN lớn nhất trong số các nước ASEAN tham dự hội chợ, có số lượng gian hàng chỉ đứng sau nước chủ nhà Trung Quốc. Trong số này, có nhiều doanh nghiệp tên tuổi, có thương hiệu mạnh của Việt Nam và có năng lực cạnh tranh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc như Đường Quảng Ngãi, Tập đoàn Lộc Trời, Vinacafe Biên Hòa, Cà phê Trung Nguyên, Vinamilk, TH Truemilk, Bitis, Cà phê Dăkmak...

(Gian hàng Công ty TNHH Vĩnh Tiến tại CAEXPO 2017 luôn thu hút đông đảo khách tham quan)

Các sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam mang tới CAEXPO 2018 hết sức đa dạng, bao gồm: Nông sản và thực phẩm chế biến (gạo, cà phê, sữa và các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm từ dừa, hạt tiêu, hạt điều, bánh pía, bánh kẹo dẻo, bánh đậu xanh, các loại trái cây sấy khô, tỏi đen...), đồ uống, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng (giày dép, gối nệm cao su, bàn chải, mỹ phẩm các loại...). Trước đây, trong tất cả các kỳ Hội chợ CAEXPO, những sản phẩm này luôn dành được sự quan tâm lớn của các nhà nhập khẩu Trung Quốc và ASEAN.

Năm nay, Gian hàng quốc gia chủ đề “Thành phố Đẹp” của Việt Nam có quy mô 180m2 sẽ tổ chức đa dạng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trưng bày các sản phẩm đặc sắc nhằm quảng bá những nét đặc trưng và tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Thông qua Ban tổ chức Hội chợ phía Trung Quốc và các nước ASEAN, Cục Xúc tiến thương mại đã gửi giấy mời trực tiếp tới các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc, các nước ASEAN và quốc tế để mời đến giao dịch và làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp trong cả khâu dàn dựng gian hàng và quảng bá mời khách, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại kỳ vọng, khu gian hàng Việt Nam sẽ đón nhận số lượng lên tới tới hàng chục nghìn lượt khách là các doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế, công chúng tới tham quan, giao dịch. “Đây sẽ là cơ hội hết sức thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc trực tiếp với các đối tác tiềm năng của Trung Quốc và các quốc gia khác, nhằm mục tìm kiếm đa dạng các đầu ra thị trường, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa cho doanh nghiệp và góp phần cải thiện kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam”, ông Phú nhấn mạnh.

Bên cạnh những thành công lớn về mặt thương mại, sự tham gia liên tục của Việt Nam trong tất cả các kỳ hội chợ đã quảng bá tích cực hình ảnh quốc gia, hình ảnh thương hiệu, sản phẩm Việt Nam, tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam sang Trung Quốc và các nước ASEAN cũng như những lĩnh vực thu hút đầu tư đầy triển vọng của Việt Nam.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: