Sản lượng, nguồn cung và nhu cầu mặt hàng ngô của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2017 - Phần 1

VIETRADE - Ngô từ lâu đã là mặt hàng nông sản có diện tích gieo trồng hàng năm lớn thứ hai tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngô lại chỉ được gieo trồng tại các khu vực có điều kiện không thuận lợi, ví dụ như miền đồi núi với độ màu mỡ của đất ở mức thấp và các vùng thiếu hụt nguồn cung cấp nước. Do vậy, năng suất ngô của Việt Nam vẫn ở mức cực kì thấp. Hơn thế nữa, năng suất ngô còn bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất mùa do các loại sâu bệnh và dịch bệnh gây ra.

Ngô là một trong nhiều loại cây trồng địa phương như sắn và gạo (gạo tấm, cám gạo), được sử dụng trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi hiện đang phát triển nhanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, sản lượng ngô trong nước đã không thể đáp ứng nhu cầu trong những năm gần đây nên sản lượng ngô Việt Nam nhập khẩu hàng năm lại càng tăng. Do vậy, các nhà sản xuất đang chịu áp lực làm thế nào để tăng năng suất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Tuy nhiên, thực tế các sản phẩm ngô trong nước không đủ sức cạnh tranh với ngô nhập khẩu về chi phí sản xuất và chất lượng. Trước tình hình đó, Chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng năng suất ngô để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi trong nước và tăng năng suất thông qua việc sử dụng các giống năng suất cao – đây được coi là giải pháp thích hợp và hiệu quả nhất.

SẢN LƯỢNG

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng sản lượng ngô của Việt Nam trong niên vụ 2015/16 đạt 5,28 triệu tấn, giảm 49.000 tấn so với dữ liệu ước tính gần nhất. Nguyên nhân là do giá ngô quốc tế và điều kiện thời tiết ở phía Bắc nước ta gặp nhiều bất lợi nên diện tích gieo trồng ngô đã giảm từ 1,18 triệu héc ta xuống còn 1,15 triệu héc-ta. Tuy nhiên, tại các diện tích gieo trồng giống ngô năng suất cao, năng suất tăng nhẹ từ 4,48 tấn/héc-ta lên 4,55 tấn/héc-ta; do vậy nhìn chung tổng sản lượng không có sự thay đổi nhiều.

Diện tích thu hoạch niên vụ 2016/17 ước đạt 1,1 triệu héc-ta, không có sự thay đổi so với dự báo trước đó. Các biện pháp chuyển đổi diện tích gieo trồng gạo sang ngô không có hiệu quả cộng với sản lượng ngô nhập khẩu ngày càng tăng khiến diện tích thu hoạch ngô có xu hướng giảm. Năng suất ngô được dự báo tăng nhẹ lên mức 4,6 tấn/héc-ta trong niên vụ 2016/17 và 4,66 tấn/héc-ta trong niên vụ 2017/18 do Việt Nam bắt đầu gieo trồng các giống ngô biến đổi gen (GM). Vào tháng 4/2015, việc gieo trồng các giống ngô GM đã giúp nước ta trở thành quốc gia thứ 29 trên thế giới thương mại hóa cây trồng sử dụng công nghệ sinh học. Năng suất trung bình được nâng cao là nguyên nhân giúp sản lượng ngô của Việt Nam tăng.

Sản lượng ngô của Việt Nam trong niên vụ 2015/16, 2016/17 và dự báo niên vụ 2017/18

 

Niên vụ 2015/16

Niên vụ 2016/17

Niên vụ 2017/18

Diện tích thu hoạch (nghìn ha)

1.150

1.100

1.180

Năm suất (tấn/ha)

4,55

4,64

4,66

Sản lượng (nghìn tấn)

5.230

5.100

5.500

Nguồn: Bộ NN&PTNT

Diện tích gieo trồng ngô theo khu vực tại Việt Nam 

 

2011

2012

2013

2014

2015

Cả nước

1.121

1.156

1.170

1,179

1,179

Đồng bằng sông Hồng

96

86

88

88

91

Trung du và miền núi Bắc Bộ

466

502

505

515

519

Bắc Trung Bộ

207

202

206

208

210

Tây Nguyên

233

247

252

250

241

Đông Nam Bộ

79

79

80

80

79

Đồng bằng sông Mê-kông

40,7

40

40

38

38

Nguồn: Tổng cục thống kê

Phân bổ diện tích trồng ngô phía Bắc Việt Nam năm 2010

 

Vụ mùa

Tổng cộng

Vụ Xuân

Vụ Thu

Vụ Đông

Đồng bằng châu thổ sông Hồng

32.560

12.000

53.040

97.600

Bắc Trung Bộ

48.920

34.380

52.000

135.300

Trung du và miền núi Bắc Bộ

286.520

173.448

-

460.000

Tổng cộng

368.920

219.448

105.040

692.900

 

Dự kiến phân bổ diện tích trồng ngô phía Bắc Việt Nam giai đoạn 2015-2020

 

Vụ mùa

Tổng cộng

Vụ Xuân

Vụ Xuân

Vụ Xuân

Đồng bằng châu thổ sông Hồng

40.000

10.000

65.000

115.000

Bắc Trung Bộ

50.000

35.000

80.000

165.000

Trung du và miền núi Bắc Bộ

300.000

180.000

40.000

520.000

Tổng cộng

390.000

225.000

145.000

800.000

Nguồn: Bộ NN&PTNT

GIÁ NỘI ĐỊA

Giá ngô nhập khẩu giảm thấp hơn giá ngô trong nước là nguyên nhân chính khiến sản lượng ngô nhập khẩu vào Việt Nam tăng cao. Bắt đầu từ giữa tháng 6/2014, giá ngô trong nước theo đà giảm liên tục và đạt mức thấp nhất vào tháng 11/2015 do giá ngô nhập khẩu bất ngờ giảm. Vụ thu hoạch ngô lớn nhất thường diễn ra vào tháng 5 hàng năm; như vậy biến động về giá trong năm 2015 là do tại thời điểm đó vụ mùa chính đã qua. Trong năm 2016, giá ngô trong nước đã tăng do thiếu hụt nguồn cung tại Bra-xin. Nhìn chung, giá ngô nội địa Việt Nam giảm do đà giảm của giá ngô quốc tế, không kể đến tác động của mùa vụ.

Giá ngô nội địa và ngô nhập khẩu từ Nam Mỹ vào Việt Nam

Đơn vị: VND

Nguồn: Văn phòng đại diện Hội đồng gạo và lúa mạch Hoa Kỳ tại Việt Nam




Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: