Hợp tác phát triển thương mại Việt Nam - Chiết Giang

Thực hiện chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019, từ ngày 09 đến ngày 11 tháng 9 năm 2019, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức đoàn 16 doanh nghiệp về nông sản, thực phẩm chế biến, cà phê và sản xuất kinh doanh tơ tằm sang khảo sát thị trường và xúc tiến thương mại tại thành phố Hàng Châu, Chiết Giang.

Đoàn Việt Nam do bà Doãn Thị Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại dẫn đầu đã làm việc với Ủy ban xúc tiến thương mại Hàng Châu (CCPIT). Chủ trì và phối hợp với Sở Thương mại Chiết Giang, Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu tổ chức Hội thảo giao thương phát triển thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Chiết Giang).

Bà Doãn Thị Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại hội nghị

CCPIT Hàng Châu bày tỏ vui mừng có dịp làm việc với phía Việt Nam, cùng trao đổi những biện pháp xúc tiến thương mại quốc tế, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Hàng Châu và Việt Nam, mong muốn trong tương lai tăng cường trao đổi đoàn, thúc đẩy đầu tư và hợp tác du lịch và thương mại quốc tế.

Hội thảo giao thương phát triển thương mại có hơn 40 doanh nghiệp Trung Quốc và các Hiệp hội ngành nghề, hiệp hội doanh nghiệp và 16 doanh nghiệp Việt Nam đã trao đổi một cách thẳng thắn, chân thành các thông tin về thương mại, đầu tư, cơ hội liên doanh, liên kết mở cửa thị trường khu vực Hoa Đông, Trung Quốc với doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Trưởng đoàn Việt Nam Bà Doãn Thị Thu Thủy đã cung cấp các thông tin về thị trường nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, cà phê, các thông tin liên quan tới tình hình thu hút đầu tư của Việt Nam. Phân tích những thế mạnh, tính bổ sung lẫn nhau của các sản phẩm Việt Nam và khu vực Hoa Đông, cũng như thói quen, thị hiếu tiêu dùng của người tiêu dùng Việt Nam và Chiết Giang.

Đồng chủ trì hội nghị, ông Wang Jian – Phó Giám đốc Sở Thương mại Chiết Giang đánh giá việc tổ chức đoàn doanh nghiệp sang Hàng Châu lần này là thực sự hữu ích và cần thiết. Việt Nam là đối tác thương mại, đầu tư lớn nhất của Chiết Giang trong ASEAN. Sản phẩm của Chiết Giang và Việt Nam có tính bổ sung chặt chẽ, là nơi tập trung đầu tư của các doanh nghiệp Chiết Giang với hiện khoảng 258 doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, việc Việt Nam quyết định thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hàng Châu năm 2018 đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ mật thiết về kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Chiết Giang. Hai bên cần tăng cường hơn nữa việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm do các bên tổ chức để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp giao lưu hợp tác.

Ông Wang Jian nhấn mạnh doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao mẫu mã sản phẩm, mẫu mã bao bì đóng gói, và làm tốt công tác truyền thông quảng cáo để cung cấp nhiều hơn nữa thông tin sản phẩm cho người tiêu dùng.

Ông Wang Jian - Phó giám đốc Sở Thương mại Chiết Giang giao lưu với doanh nghiệp

Đại diện doanh nghiệp - Hội liên hiệp các Hiệp hội doanh nghiệp Chiết Giang cho biết: Việt Nam sở hữu những sản phẩm có ưu thế về chất lượng, tuy nhiên trên thực tế các doanh nghiệp Chiết Giang chưa có nhiều thông tin sản phẩm, cách thức cận trực tiếp với sản phẩm không nhiều, phần lớn thông qua một khâu trung gian, điều này làm tăng giá thành sản phẩm, tăng tính phức tạp và ảnh hưởng tới việc nhập khẩu của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Việt Nam - Chiết Giang trao đổi tìm hiểu thông tin sản phẩm

Trong thời gian tới, Hiệp hội các doanh nghiệp Chiết Giang và hệ thống các siêu thị sẽ nghiên cứu tổ chức đoàn doanh nghiệp, thông qua Văn phòng XTTM Việt Nam tại Hàng Châu sang Việt Nam, trực tiếp khảo sát tìm hiểu hệ thống sản xuất và cung ứng sản phẩm của Việt Nam, xây dựng hệ thống phân phối, hệ thống nhập khẩu, đồng thời trao đổi sâu hơn nữa về cách thức tiếp cận, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường Chiết Giang, đặc biệt là các sản phẩm về thực phẩm chế biến, nông sản khô, chế biến thủy sản./.

Văn phòng XTTM Việt Nam tại Hàng Châu
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: