Ngày hội doanh nhân 2017: “Giải pháp thương mại điện tử - Để doanh nghiệp thành công hơn”

VIETRADE - Ngày 12 tháng 12 năm 2017, Chương trình “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương”, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Phương Đông Việt Nam (OCB) tổ chức “Ngày hội thương mại điện tử - Để doanh nghiệp thành công hơn” tại Khách sạn Fortuna – 6B Láng Hạ, Quận Ba Đình, Hà Nội.

 

Các đại biểu tham dự Ngày hội Doanh nhân 2017 đánh giá rất cao nội dung chương trình 

Tham dự Ngày hội doanh nhân gồm các doanh nhân đã hoàn thành khóa học Empretec, các doanh nghiệp tham gia các hoạt động của Chương trình, các doanh nghiệp đến từ các lĩnh vực kinh doanh có nhu cầu cao về ứng dụng thương mại điện tử như dệt may, thiết bị điện tử, mỹ phẩm, phát hành sách, công nghệ thông tin v.v… tại Hà Nội và một số địa phương khu vực phía Bắc.

Các đại biểu là các Empreteco tham dự Ngày hội doanh nhân 2017

 Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trường Cục Xúc tiến thương mại, Giám đốc Quốc gia chương trình đánh giá mức độ tăng trưởng thương mại điện tử hiện nay tại Việt Nam là rất cao và lĩnh vực này còn rất nhiều tiềm năng để khai thác. Tuy nhiên, sự phát triển của lĩnh vực này vẫn còn gặp một số rào cản như lòng tin của khách hàng và tính bảo mật của hệ thống. Do đó, các phía cần có kế hoạch của mình trong xu hướng phát triển chung của thương mại điện tử hiện nay cũng như vượt qua những rào cản này.

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trường Cục Xúc tiến thương mại, Giám đốc Quốc gia chương trình phát biểu khai mạc Ngày hội Doanh nhân 2017

Xuyên suốt Hội thảo, các diễn giả đã tập trung trình bày và cùng các đại biểu tham dự thảo luận các điểm mới hiện nay trong thương mại điện tử như: Thách thức, cơ hội và giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và kỷ nguyên số; Xây dựng chiến lược kinh doanh kết hợp các giải pháp công nghệ; Digital transformation (Biến đổi số hóa) và Chiến lược của doanh nghiệp; Giải pháp thanh toán thúc đẩy thương mại điện tử tại Việt Nam; Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Giải pháp hậu cần kho vận cho thương mại điện tử.

Một điểm quan trọng được thảo luận là để tham gia vào sân chơi thương mại điện tử, vốn là bài toán quan trọng của doanh nghiệp nhưng chỉ có 3% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được vốn vay ngân hàng mà nguyên nhân lớn nằm ở tài sản đảm bảo. Theo đại diện Ngân hàng OCB, để có được hỗ trợ mang tính dài hạn, phía ngân hàng phải có những dòng sản phẩm đặc trưng phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp, như tài sản, hồ sơ tài chính, vòng quay vốn để khắc phục các điểm yếu về tài sản và năng lực tài chính của DN.

Một số diễn giả tại Hội thảo 

Tại phần thảo luận, các đại biểu đến từ các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều thắc mắc đối với việc ứng dụng thương mại điện tử vào các hoạt động kinh doanh cụ thể và đã được đại diện các Đơn vị phối hợp tổ chức giải đáp rất chi tiết. Bên cạnh đó, các Đơn vị tham gia tổ chức đã tư vấn tại chỗ cho các Doanh nghiệp và đại biểu tham dự những dịch vụ mà các Doanh nghiệp đang quan tâm liên quan tới thương mại điện tử.

Phần thảo luận sôi nổi tại Ngày hội doanh nhân lần này

Kết thúc Ngày hội doanh nhân, Ban quản lý chương trình đã nhận được những đánh giá và phản hồi tích cực của các đại biểu tham dự chương trình cũng như từ phía các cơ quan truyền thông đối với nội dung chương trình và cách thức tổ chức./.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: