Mozambique muốn đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với Cần Thơ

VIETRADE – Mozambique đang tìm kiếm cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác đa lĩnh vực giữa nước này và thành phố Cần Thơ, vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản nơi Cần Thơ có thế mạnh

Ngày 14/9 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Mozambique Gamiliel S. J. Munguamble để thảo luận về việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Cần Thơ và Mozambique trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Mozambique đánh giá cao quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mozambique trong những năm qua, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung và với thành phố Cần Thơ nói riêng trên các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và hợp tác nguồn nhân lực.

Ngài đại sứ cho biết nền kinh tế Mozambique phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp. Là một nước châu Phi có đặc điểm khí hậu và các mối quan tâm chung về nông nghiệp với Cần Thơ, Đại sứ Munguamble hy vọng hai bên tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệp trong sản xuất, chế biến lúa gạo và các sản phẩm nông sản khác.

Cần Thơ là thành phố lớn thứ 4 tại Việt Nam và là vùng kinh tế trọng điểm tại khu vực đồng bằng song Cửu Long. Nông nghiệp là lĩnh vực thế mạnh của Cần Thơ với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỉ USD hàng năm.

Trong khi đó, Mozambique là một nước nằm tại đông nam Phi với nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp. Từ năm 2001, nước này luôn là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới, bình quân GDP hàng năm đạt 6-8%.

Đại sứ Mozambique đánh giá cao tính hiệu quả các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại thành phố và mong muốn học hỏi kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này của Cần Thơ. Đồng thời, ông Munguamble cũng hy vọng Cần Thơ có thể đóng vai trò là cầu nối hỗ trợ quan hệ giữa Mozambique và các cường quốc nông nghiệp như Nhật Bản, Thái Lan và Hàn Quốc.

Ông hy vọng chính phủ hai nước sẽ tăng cường các chương trình hợp tác song phương trong thời gian tới với sự tham gia của các chuyên gia nông nghiệp hàng đầu giữa hai nước để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong sản xuất, chế biến, nâng cao sản lượng và chất lượng của các sản phẩm nông – thủy sản.

Bên cạnh đó, ngài đại sứ đề xuất thành lập một mạng lưới thương mại, đầu tư giữa hai bên với mong muốn thúc đẩy tiềm năng hợp tác quốc tế của hai bên. Mozambique và Cần Thơ có nhiều sự tương đồng về diện tích trồng trọt rộng, màu mỡ cùng nhiều song, hồ phù hợp với việc nuôi trồng thủy sản.

Đặc biệt, đại sứ cũng đề nghị thiết lập mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố Cần Thơ và Moatize. Ông cho biết, từ năm 2015, Moatize đã được phát triển thành đặc khu kinh tế dành riêng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với mức ưu đãi thuế doanh nghiệp ở mức 0% trong giai đoạn 2016-2020.

Đây cũng là thành phố có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu nông nghiệp danh tiếng ở Mozambique với nhiều cánh đồng thử nghiệm mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Về phía Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng cho biết Cần Thơ sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và phát triển nông nghiệp với Mozambique.

Ông Dũng nhấn mạnh Cần Thơ là trung tâm thu mua và chế biến nông, thủy sản của vùng và đào tạo cung ứng nguồn nhân lực phục vụ cho nông nghiệp với kim ngạch xuất khẩu hàng năm khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ.

Thời gian tới, Cần Thơ sẽ tổ chức các chuyến thăm và làm việc của chính quyền thành phố đến Mozambique, đặc biệt là thành phố Moatize để gặp và trao đổi rõ hơn với chính phủ Mozambique về phát triển hợp tác trong trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: