Khai trương Trung tâm Thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc (VKDC)

VIETRADE - Ngày 5 tháng 10 năm 2018, Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) - Bộ Công Thương phối hợp với Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP) - Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, chính thức khai trương Trung tâm Thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc (VKDC) tại địa chỉ 17 Yết Kiêu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trung tâm Thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc (VKDC) được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, trong khuôn khổ của Dự án “Nâng cao chuỗi giá trị ngành thủ công nghiệp Việt Nam”.  Đồng thời, Trung tâm là kết quả của quá trình hợp tác từ năm 2010 giữa Cục Xúc tiến thương mại và Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP) theo Chương trình Hợp tác trong lĩnh vực thiêt kế giữa các nước Châu Á (Asia Design Sharing Program) do Hàn Quốc khởi xướng. Việt Nam, đại diện là Cục Xúc tiến thương mại, là thành viên tích cực trong Chương trình này.

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc

Tham dự Lễ cắt băng khai trương Trung tâm có ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông KIM Dohyun - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, bà EUNE Juhyun - Viện trưởng Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc và ông KIM Jinoh, Giám  đốc Quốc gia Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam cùng nhiều đại diện các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp, giới thiết kế và báo chí hai nước.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: “Thiết kế sáng tạo có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế của một quốc gia. Hàn Quốc là một quốc gia điển hình, một  hình mẫu trong khu vực và trên thế giới về sự phát triển kinh tế và xã hội gắn liền với sự lớn mạnh của một ngành thiết kế sáng tạo với các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Samsung, LG, Hyundai... Chúng tôi tin tưởng rằng, Trung tâm Thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc sẽ là hoạt động  hợp tác có ý nghĩa giữa hai nước, hỗ trợ cho ngành công nghiệp thiết kế Việt Nam cũng như giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam từng bước đổi mới, cải tiến thiết kế, phát triển sản phẩm nhằm phát triển xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của các thị trường trên thế giới".

Lễ trao quà cảm ơn các đối tác thuộc Dự án “Nâng cao chuỗi giá trị ngành thủ công nghiệp Việt Nam”

Trung tâm Thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc sẽ tập trung cung cấp các dịch vụ đa dạng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thiết kế và thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm Việt Nam thông qua các hoạt động thường xuyên như tổ chức hội nghị, hội thảo, các khóa đào tạo và phổ biến kiến thức về thiết kế phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tại Trung tâm cũng sẽ diễn ra các hoạt động kết nối doanh nghiệp với các nhà thiết kế trong và ngoài nước, thực hiện các buổi tư vấn về thiết kế cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thuê chuyên gia tư vấn thiết kế sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu…

Đồng thời, Trung tâm cung cấp không gian giao lưu, trao đổi ý tưởng thiết kế, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà thiết kế Việt Nam và Hàn Quốc; tổ chức các sự kiện giới thiệu ý tưởng thiết kế mới để ứng dụng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh; triển lãm, trưng bày các sản phẩm có thiết kế tốt của Hàn Quốc và Việt Nam đến từ các doanh nghiệp, các hiệp hội và địa phương.

Trong những năm gần đây, Bộ Công Thương, cụ thể là Cục Xúc tiến thương mại, đã tập trung thực hiện nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Ngoài các hoạt động thường xuyên như tổ chức hội thảo, hội nghị quốc tế, các khóa đào tạo và phổ biến kiến thức về thiết kế, phát triển sản phẩm, Cục Xúc tiến thương mại đã bắt đầu thực hiện việc thuê chuyên gia tư vấn thiết kế, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, cải tiến thiết kế, phát triển sản phẩm. Năm 2017, Chương trình đã hỗ trợ một số doanh nghiệp thủy sản, chè và quế hồi phát triển sản phẩm thông qua việc hỗ trợ thiết kế lại hệ thống nhận diện thương hiệu, bao bì nhãn mác sản phẩm, hệ thống các tài liệu quảng bá, marketing của doanh nghiệp. Hoạt động hỗ trợ này được doanh nghiệp đánh giá cao về tính hiệu quả và thực tiễn. Ngay tại tầng 1 của Trung tâm Thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc, Cục Xúc tiến thương mại hiện đang trưng bày một số sản phẩm thiết kế là kết quả của quá trình tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bao bì, xây dựng thương hiệu trong thời gian qua.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu giới thiệu về Trung tâm Thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng Trung tâm sẽ là nơi quy tụ, làm việc và giao lưu giữa các nhà thiết kế Việt Nam và Hàn Quốc, thực hiện các hoạt động hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời phối hợp với các trường chuyên ngành, đào tạo một lực lượng thiết kế trẻ, tài năng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp”.

Để ngành thiết kế công nghiệp Việt Nam có thể bắt kịp với sự phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới, con đường phía trước vẫn còn rất dài. Trung tâm Thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc sẽ là bước đi đúng hướng trong quá trình phát triển ngành thiết kế sáng tạo tại Việt Nam, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm và doanh nghiệp Việt.

Một số hình ảnh tại Lễ khai trương và Hội thảo
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: