Kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Philippines

Sáng ngày 6/9/2019, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) cùng Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Philippines và Hiệp hội Doanh nhân trẻ Hoa kiều Philippines tổ chức Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Philippines.

Hội thảo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Philippines với mục tiêu thúc đẩy các cơ hội kinh doanh xuất khẩu sang thị trường Philippines.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Philippines; trong đó có trên 90 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam và 50 doanh nghiệp nhập khẩu của Philippines trong các lĩnh vực: nội thất, thiết kế, xây dựng, thiết bị phụ tùng ô tô, điện tử, bất động sản, sản phẩm chăm sóc trẻ em…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Cục trưởng Cục XTTM Lê Hoàng Tài cho biết, trong những năm qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Philippines đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Philippines hiện là đối tác thương mại đứng thứ 5 của Việt Nam trong ASEAN (sau Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore) và là một trong những thị trường tiềm năng của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt trên 3,2 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trên 26% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Philippines đạt trên 2,3 tỷ USD, tăng 24,23%. Nhiều mặt hàng của Việt Nam đã được đón nhận và dần khẳng định chỗ đứng tại thị trường gần 110 triệu dân của Philippines như: cà phê, thủy sản, dệt may, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị…

Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài nhấn mạnh, hội thảo giao thương này là hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong những lĩnh vực kinh doanh liên quan. Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài bày tỏ tin tưởng hội thảo sẽ mở ra những cơ hội hợp tác rộng mở cho doanh nghiệp hai nước.

Theo ông Patrick Cua, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hoa kiều Philippines, Việt Nam và Philippines cùng nằm trong khối ASEAN, vì vậy, việc cùng nhau hợp tác phát triển là rất cần thiết. Ông Patrick Cua đánh giá cao nền kinh tế phát triển và chính trị ổn định của Việt Nam. Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng, thông qua hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam và Philippines sẽ kết nối, tìm kiếm được đối tác kinh doanh, qua đó góp phần nâng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội giới thiệu đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tới các doanh nghiệp Phillipines và trao đổi thông tin, kết nối với đối tác, tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác kinh doanh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ và Đầu tư Tiến Đạt cho biết, tại hội thảo, doanh nghiệp đã có cơ hội gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp Philippines, giới thiệu sản phẩm đồ gỗ nội thất và tìm hiểu được yêu cầu của thị trường này. Doanh nghiệp của ông Tuyên đã kết nối được với các doanh nghiệp Philippines để sau sự kiện, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi, hy vọng có thể sẽ tiến tới ký kết hợp đồng kinh doanh.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: