Họp Ban tư vấn Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam với chủ đề "Hướng dẫn và chuyển giao các kết quả và mô hình thành công trong xúc tiến xuất khẩu"

VIETRADE - Trong khuôn khổ Chương trình “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương”, Ban Quản lý Chương trình tổ chức phiên họp Họp Ban Tư vấn Chương trình lần 8 khu vực miền Trung và Tây Nam Bộ vào ngày 10 tháng 04 năm 2018 tại Nhà khách Quốc hội, số 165, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Hướng dẫn và chuyển giao các kết quả và mô hình thành công trong xúc tiến xuất khẩu”.

Tham dự Hội thảo gồm đại diện các Trung tâm Xúc tiến thương mại (XTTM) các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ, các hiệp hội doanh nghiệp và ngành hàng, đại diện nhà tài trợ, tư vấn ngành hàng, các doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận.

Ông Đỗ Kim Lang, Giám đốc Quốc gia Chương trình, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Đỗ Kim Lang, Giám đốc Quốc gia Chương trình, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại phần đầu Hội thảo, Ban quản lý Chương trình đã tổng kết các kết quả đạt được sau gần 5 năm hoạt động và tập trung chia sẻ một số kết quả cụ thể của Chương trình như: Cẩm nang Hướng dẫn xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và một số thị trường trọng điểm, Bài học kinh nghiệm và chuyển giao phương pháp cho Doanh nghiệp và đơn vị về Xây dựng kế hoạch phát triển xuất khẩu cho doanh nghiệp, Cách thức xây dựng và triển khai các Nhóm công tác kỹ thuật (Phát triển sản phẩm, Tài chính Thương mại…); Cách thức sử dụng cho Doanh nghiệp và đơn vị các Bộ tài liệu xúc tiến thương mại và kết quả Báo cáo đánh giá năng lực xúc tiến thương mại.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, Tư vấn Chương trình giới thiệu Cẩm nang Hướng dẫn xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và một số thị trường trọng điểm

Đặc biệt sau đó, tại phần thảo luận, các đại biểu đã đưa ra rất nhiều ý kiến đánh giá quá trình hoạt động của Chương trình và đề xuất các nội dung cần chú trọng và tăng cường cho giai đoạn tiếp theo khi Chương trình kết thúc.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Giám đốc Quốc gia Chương trình giới thiệu một số kết quả cụ thể của Chương trình

Tất cả các ý kiến đều đánh giá cao kết quả và hiệu quả của Chương trình sau 5 năm hoạt động, rõ nét nhất là nâng cao năng lực cho các trung tâm XTTM cũng như các Doanh nghiệp tham gia. Chương trình đã nâng cao các kỹ năng, sự hiểu biết, kiến thức về cơ hội xuất khẩu tiềm năng cũng như hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu cho doanh nghiệp có nhiều hiệu quả.

Các đại biểu đánh giá về Chương trình và đóng góp nhiều ý kiến cho giai đoạn tiếp theo

Việc chuyển giao các kết quả hoạt động của Chương trình tới các địa phương là rất cần thiết và cần được tiến hành ngay nhằm tiếp tục nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xúc tiến thương mại tại địa phương và doanh nghiệp. Trong thời gian đợi Chương trình mới, cần có phương án tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật hoặc kết nối đối với các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch phát triển xuất khẩu và đã tham gia các đoàn khảo sát trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, việc thiết kế và xây dựng một Chương trình mới tiếp nối là rất cần thiết đối với các trung tâm, hiệp hội và Doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay./.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: