Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường Trung Đông

VIETRADE - Ngày 24/5/2019, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường Trung Đông nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường tiềm năng này.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông, thủy sản, dệt may, thiết bị dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng… đang có nhu cầu làm ăn với thị trường Trung Đông.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài cho biết, Việt Nam và các nước Trung Đông có quan hệ hợp tác từ rất sớm. Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước khu vực Trung Đông. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ thương mại với tất cả 15 quốc gia ở khu vực Trung Đông và trao đổi thương mại Việt Nam - Trung Đông có sự tăng trưởng đáng kể.

Với dân số trên 300 triệu người, GDP năm 2018 đạt tới 3.451,6 tỷ USD, nhu cầu nhập khẩu cao nhiều loại mặt hàng phù hợp với hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, Trung Đông thực sự là khối thị trường giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam, trong bối cảnh nhiều thị trường ở các khu vực khác như Châu Á, EU… đang gặp khó khăn.

Theo đánh giá của Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang khu vực Trung Đông ngày càng phát triển đa dạng. Bên cạnh những sản phẩm truyền thống như nông sản, dệt may, da giầy... đã có thêm nhiều mặt hàng công nghiệp có giá trị gia tăng cao như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại di động, máy móc, thiết bị phụ tùng.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam những thông tin tổng quát về triển vọng hợp tác và phát triển tại thị trường Trung Đông. Đồng thời, các diễn giả cũng đưa ra nhiều giải pháp quan trọng để doanh nghiệp Việt Nam có thể khai thác thành công cũng như cách phòng tránh những rủi ro khi kinh doanh với thị trường tiềm năng này./.

 
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: