Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ

VIETRADE - Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam _ Hoa Kỳ, vào ngày 22 tháng 9 năm 2017, tại Chicago, đại diện Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại Hoa Kỳ (US Chamber of Commerce), Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN,  Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), Phòng Thương mại Chicagoland, tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp hai nước.

Gần 30 đại diện các doanh nghiệp Việt Nam được lựa chọn kỹ lưỡng thuộc các nhóm lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ như dệt may, thuỷ sản, đồ gỗ nội thất và công nghệ thông tin đã tham gia Chương trình và thu được kết quả thiết thực.

Mở đầu Hội thảo, Ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục XTTM đánh giá cao sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp hai nước và cho rằng Hội thảo được tổ chức vào thời điểm rất phù hợp nhằm cụ thể hoá những kết quả quan trọng nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ cuối tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Bên cạnh đó, Cục trưởng đã điểm lại những dấu ấn phát triển trong quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ kể từ khi hai nước bình thường hoá quan hệ năm 1995 cho đến nay, đưa Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2, thị trường xuất khẩu số 1, và nhà đầu tư lớn thứ 9 của Việt Nam.

Tại Hội thảo, ông Marc Mealy - Phó Chủ tịch  U.S.-ASEAN Business Council đã có bài phát biểu đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước. Ông Marc Mealy tiếp tục khẳng định tiềm năng phát triển của mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như sự quan tâm của lãnh đạo hai nước tới vấn đề này. Theo ông, việc Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á, Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam vào tháng 11 năm 2017 được đánh giá là một động thái quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Chính quyền Hoa Kỳ tới thị trường Việt Nam và vị trí của thị trường này trong khu vực Châu Á.

Trong bài phát biểu tại Hội thảo, Tham tán Công sứ Đào Trần Nhân đã chia sẻ về tình hình thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ông nêu lên những khó khăn, thuận lợi và cơ hội mà doanh nghiệp 2 nước nên nắm bắt. Ông Nhân nhấn mạnh rằng: “Trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua, các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết 19 hợp đồng có tổng trị giá trị khoảng 12 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực. Các dự báo cho thấy ngay cả khi không có TPP, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vào năm 2020 sẽ đạt khoảng 57 tỉ USD và xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay”.

Trong bài phát biểu của mình, Ông James White – Phó Chủ tịch, phụ trách Đối ngoại Chính phủ, Tập đoàn Abbott Laboratories tin tưởng rằng trong tương lai nền kinh tế Việt Nam sẽ ngày càng được mở rộng và phát triển nhanh chóng hơn nữa. Với trên 130 năm hoạt động , Abbott Laboratories là tập đoàn cống hiến sự nghiệp của mình để thúc đẩy việc nâng cao đời sống sức khoẻ cho mọi người trên khắp thế giới trong hơn 130 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ông tin rằng, Hội thảo sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy thương mại nhằm cân bằng cán cân thương mại hai nước, đưa ra các biện pháp để có thể thúc đẩy doanh nghiệp Hoa Kỳ xuất khẩu sang Việt Nam nhiều hơn.

Trong phần 2 của Hội thảo, phiên thảo luận với chủ đề “Triển vọng phát triển thương mại -  đầu tư Việt Nam- Hoa Kỳ” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đại diện các tổ chức Việt Nam và Hoa Kỳ như: Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại bang Illinois, Công ty Luật Venable LLP, Tổng công ty cổ phần dệt may Hoà Thọ. Thông qua phiên thảo luận, các đại biểu đã cập nhật và nắm bắt được những thông tin về tiềm năng và cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, nhu cầu nhập khẩu hàng hoá của doanh nghiệp hai nước đối với thị trường còn lại cũng như những hỗ trợ của địa phương Việt Nam đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc đầu tư  phát triển công nghiệp. Đặc biệt, ông John Goyer – Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã công bố số liệu khảo sát cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đang đánh giá Việt Nam là quốc gia có tiềm năng trở thành đối tác ký kết hiệp định thương mại tự do song phương với Hoa Kỳ.

Với sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị trong nước và Hoa Kỳ, chương trình Giao thương trực tiếp sau Hội thảo đã diễn ra sôi nổi và hiệu quả, được các doanh nghiệp hai nước đánh giá cao. Thông qua chương trình giao thương, nhiều doanh nghiệp hai bên đã kết nối và thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh.

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ tại Chicago và chương trình giao thương giữa doanh nghiệp hai nước thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2017 đã diễn ra thành công, mở ra những cơ hội mới về hợp tác thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ./.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: