Hội nghị Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018 - Ứng dụng công nghệ trong thương mại nông sản, thực phẩm

VIETRADE - Tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 11 năm 2018, Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) – Bộ Công Thương phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum 2018) với chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong thương mại nông sản, thực phẩm”. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng trong ngành thực phẩm Việt Nam, là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận các thông tin cập nhật về ứng dụng khoa học công nghệ trong thương mại nông sản, thực phẩm và giao dịch thương mại với hơn 30 nhà nhập khẩu/ chuỗi siêu thị trong nước và quốc tế. Chương trình được tổ chức bên lề Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo) hàng năm.

 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công Thương, Ông Đỗ Thắng Hải và Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, Bà Elsbeth Akkerman chủ trì với sự tham gia của khoảng 400 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, các tổ chức, chuyên gia trong nước và quốc tế, các đại sứ quán, lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam và các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản thực phẩm.

“Ứng dụng khoa học công nghệ được xem là một trong những nhân tố quan trọng giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp thời gian qua”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định trong bài Phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

 

Quang cảnh chung của Hội nghị

Đồng thời, việc ứng dụng khoa học công nghệ cũng giúp đem lại giá trị gia tăng cho sản phẩm và giúp doanh nghiệp tham gia sâu trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đây cũng là hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững ngành nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Các khách mời tại Hội nghị

Chia sẻ tại Hội nghị, Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam cho biết, Hà Lan có diện tích sản xuất nông sản chỉ chiếm 12,5% diện tích của Việt Nam, tuy nhiên lại là quốc gia xuất khẩu nông sản đứng thứ hai thế giới. Quốc gia châu Âu này có những mô hình khác nhau trong nông nghiệp, với chu trình ngắn hơn, tập trung hơn để có thể sản xuất bền vững và không lãng phí, thiệt hại thực phẩm. Qua đó, Hà Lan đưa ra tầm nhiền đến 2030 về hệ thống tuần hoàn là quốc gia tiên phong trong phát triển nông sản bền vững trong môi trường cạnh tranh. Ngoài ra, chia sẻ về kinh nghiệm ứng dụng công nghệ trong thương mại nông sản, thực phẩm tại Hà Lan được xem là nền tảng tạo ra năng lực cạnh tranh của nước này.

 

Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Vietnam Food Forum 2018 được tổ chức để hướng đến việc kiến tạo nền tảng đối thoại giữa các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức hỗ trợ và các doanh nghiệp ngành thực phẩm Việt Nam, các tập đoàn kinh tế toàn cầu và các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và thế giới.

Hội nghị đề cập đến các vấn đề “nóng” của ngành nông sản nói chung và thực phẩm/ đồ uống nói riêng với nội dung tham luận và thảo luận có hàm lượng chuyên môn cao như chuỗi giá trị ngành; xu hướng thị trường nông sản, thực phẩm trên thế giới trong thời đại phát triển công nghệ; ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm; thương mại điện tử với thương mại nông sản, thực phẩm; kinh nghiệm nhằm mở rộng cơ hội xuất khẩu và phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông sản, thực phẩm nhờ ứng dụng công nghệ cao của các doanh nghiệp.

Chương trình Giao dịch thương mại tại Hội nghị

Điểm nhấn rất quan trọng của Hội nghị là chương trình Giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam với hơn 30 nhà nhập khẩu nước ngoài đến từ các nước Hoa Kỳ, Nga, Hàn Quốc, Hồng Kông… và các tập đoàn thu mua, đại siêu thị hàng đầu trong và ngoài nước như: Walmart (Hoa Kỳ), CJ, LOTTE (Hàn Quốc), AEON (Nhật Bản), Central Group (Thái Lan), MM Mega Market, Vinmart, Saigon Co.op, HAPRO, SATRA... Theo thống kê sơ bộ, có khoảng gần 800 lượt doanh nghiệp trong nước đã được kết nối giao thương tại chỗ, mở ra các cơ hội cung cấp hàng hóa cho các nhà phân phối thực phẩm lớn trong và ngoài nước, mở rộng các chuỗi cung ứng về lương thực, thực phẩm cho các doanh nghiệp nông sản thực phẩm Việt Nam.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: