Giới thiệu cổng thông tin quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu

Sáng ngày 17/5, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Trung tâm thương mại quốc tế ITC giới hiệu Cổng thông tin quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu.

Đây là một kênh hữu ích cho doanh nghiệp, các cơ quan quản lý vì chỉ cần truy cập vào website là có thể biết đầu đủ về quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu của mỗi mặt hàng.

 

Theo Tổng cục Hải quan, đến nay cổng thông tin một cửa quốc gia đã có 140 thủ tục hành chính của 12 bộ, ngành kết nối và đã xử lý hơn 1,7 triệu hồ sơ của 25.800 doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo thống kê của một số tổ chức thì đến nay vẫn còn khoảng hơn 50% doanh nghiệp gặp vướng mắc khi tìm hiểu về thủ tục xuất nhập khẩu. Xuất phát từ yêu cầu này, Trung tâm thương mại quốc tế - ITC đã phát triển một phần mềm dạng web có chức năng cung cấp thông tin quy trình chi tiết các bước thực hiện và tổng thời gian thực hiện của mỗi bước thủ tục, và các giấy tờ cần thiết cũng như thông tin về tổ chức/ cơ quan quản lý liên quan của mỗi thủ tục.

Ra mắt Cổng công tin quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu
Ra mắt Cổng công tin quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu.
Tại buổi lễ giới thiệu, ông Nguyễn Minh Tuấn, Tư vấn viên của dự án chia sẻ: “Cổng thông tin quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu sẽ cung cấp các thông tin thực tế, cụ thể từng bước để xuất khẩu; trình bày các bước thực tế cần thiết để xuất khẩu, nhập khẩu và chuyển khẩu hàng hóa một cách thân thiện và từ góc độ của doanh nghiệp; liệt kê theo thứ tự thời gian các thủ tục cần thực hiện với mỗi cơ quan quản lý cùng các hồ sơ, biểu mẫu cần nộp ở mỗi nước...”

Theo nhận định của Trung tâm thương mại quốc tế ITC, cổng thông tin quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: cung cấp thông tin liên quan đến ngành hàng để doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng; tiêu chuẩn hóa các thủ tục và yêu cầu của các cơ quan quản lý; tiếp cận cơ sở pháp lý của các thủ tục hiện hành; đo lường độ phức tạp của thủ tục xuất khẩu; giảm số lượng các bước, hồ sơ, chi phí và độ chậm chễ; xác định các bước thừa và nút thắt và đề xuất phương án tạo thuận lợi; đo lường tác động hiệu quả các biện pháp tạo thuận lợi thương mại của Việt Nam đối với doanh nghiệp, góp phần giúp Việt Nam tuân thủ Hiệp định tạo thuận lợi thương mại...

Việc quy trình hóa các bước thực hiện thủ tục xuất khẩu gián tiếp thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu do doanh nghiệp dễ dàng hiểu và thực hiện thủ tục, đồng thời giúp các cơ quan quản lý có cái nhìn tổng thể về những thủ tục liên quan trong hoạt động xuất khẩu của mỗi mặt hàng.

Cổng thông tin quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu có địa chỉ: http://vietnam.tradeportal.org.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: