Giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc tại Hội chợ CAEXPO 2018

VIETRADE - Sáng 13/9/2018, Hội nghị Giao thương giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc lần thứ 10 trong khuôn khổ Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 15 (CAEXPO 2018) đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hội nghị do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Ban Thư ký CAEXPO tổ chức.

Với mục đích mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, hội nghị là hoạt động kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp hai nước tại mỗi kỳ CAEXPO, đồng thời là điểm nhấn quan trọng trong hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Năm nay, hội nghị thu hút trên 600 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có trên 200 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực: nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng thủ công mỹ nghệ, máy móc công - nông nghiệp cũng như những lĩnh vực có triển vọng thu hút đầu tư tại Việt Nam. Đây là hội nghị giao thương có số lượng doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tham gia lớn nhất trong tất cả các kỳ tổ chức Hội chợ CAEXPO từ trước tới nay.

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài phát biểu khai mạc Hội nghị giao thương

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài cho biết, trong tổng thể quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Quảng Tây với những ưu thế của mình, luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời cũng là cửa ngõ để hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Theo Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài, các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội nghị giao thương với mục đích tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và doanh nghiệp Quảng Tây nói riêng đang hiện thực hóa tính bổ sung lẫn nhau về kinh tế và nhu cầu của doanh nghiệp hai bên, biến tiềm năng thành những hợp tác cụ thể, hiệu quả và thiết thực, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước tiếp tục tăng trưởng ổn định, bền vững.

Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm tới các đối tác tiềm năng Trung Quốc tại Hội nghị giao thương

Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc phát triển không ngừng. Kể từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại Việt - Trung đạt 93,7 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2016.

Kim ngạch thương mại hai chiều Quảng Tây với Việt Nam trong 7 tháng năm 2018 đạt trên 15,4 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Việt Nam nhập khẩu từ Quảng Tây trên 9,52 tỷ USD, tăng 28,9 %; Quảng Tây nhập khẩu từ Việt Nam đạt trên 5,93 tỷ USD, tăng 12,8%. Điều này là sự khẳng định đối với vai trò chiến lược và quan trọng của tỉnh Quảng Tây trong hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: