Doanh nghiệp Việt Nam tham gia Tuần lễ Công nghệ thông tin Nhật Bản 2019 tại Tokyo

VIETRADE - Từ ngày 7-12/5/2019, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác và tham gia triển lãm phần mềm và ứng dụng Nhật Bản (SODEC) lần thứ 28. Triển lãm SODEC 2019 được tổ chức song song cùng 11 triển lãm khác về nhiều lĩnh vực công nghệ như: Big Data Management, Data Storage, Web & Digital Marketing, Cloud Computing, Information Sercurity, Data Storage, AI & Business Automatiob…, tạo ra cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường, mở rộng hợp tác kinh doanh với các đối tác Nhật Bản. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần CNTT Nhật Bản Mùa xuân 2019 (Japan IT Week Spring 2019) tại Trung tâm triển lãm quốc tế Tokyo Big Sight, Tokyo, Nhật Bản.

Đoàn công tác gồm 32 doanh nghiệp là những công ty đang có hoạt động hợp tác thường xuyên và tích cực với các đối tác Nhật Bản như NashTech, Global Cybersoft, Fujinet, Tinh Vân Outsourcing, AIT, Luvina, GMO-Z.com Runsystem, Rikkeisoft, VTI, 2NF, Beetsoft, Relipa, MQ, Lotus, System EXE… Tại chuyến công tác, Đoàn đã tổ chức các hoạt động bao gồm: Tổ chức hội thảo và gặp gỡ giao thương mại giữa đoàn Doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp tiềm năng Nhật Bản ngày 7/5/2019; Tổ chức gian hàng triển lãm giới thiệu trong 3 ngày từ 8-10/5/2019.

Qua ngày đầu tiên của Triển lãm, gian hàng của các doanh nghiệp đã thu hút lượng khách hàng tới tham quan và gặp gỡ giao thương, ước tính, mỗi doanh nghiệp tiếp từ 30 - 50 khách tham quan, hàng chục cuộc gặp gỡ giao thương trực tiếp đã diễn ra ngay tại gian hàng, phát và giới thiệu hàng trăm cuốn tài liệu giới thiệu chung về đoàn. Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các doanh nghiệp Việt Nam nên khu gian hàng của Việt Nam tại Triển lãm thường xuyên có nhiều khách ghé thăm. Khảo sát nhanh một số doanh nghiệp tham gia gian hàng triển lãm, mỗi doanh nghiệp có 4-5 khách hàng tiềm năng trong ngày làm việc đầu tiên.

Triển lãm năm nay ghi nhận việc nghiên cứu và triển khai về công nghệ mới AI trong tất cả các lĩnh vực của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cùng các DN tham gia triển lãm từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có cả doanh nghiệp Việt Nam. Các khách tham quan cũng đang có nhu cầu tìm đối tác trong lĩnh vực này, đã gặp và trao đổi với một số doanh nghiệp Việt Nam ngay tại gian hàng và có tiềm năng hợp tác trong tương lai.   

Tháng 9/2018, VINASA tiến hành khảo sát với trên 50 doanh nghiệp Việt Nam về tình hình hợp tác Việt - Nhật trong lĩnh vực CNTT, kết quả cho thấy việc hợp tác trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam và Nhật Bản luôn luôn được củng cố và phát triển theo hướng tích cực. Trước đây 90% lượng công việc đến từ hoạt động gia công, đến năm 2018, tỉ lệ hợp tác trong các mảng công việc gia công chỉ còn khoảng trên 70%, trong khi đó các công việc có giá trị cao hơn như nghiên cứu và phát triển, cho thuê nguồn nhân lực, hợp tác cùng phát triển sản phẩm, giải pháp tăng lên rõ rệt. Hiểu biết của các doanh nghiệp Việt Nam về văn hoá kinh doanh, thị trường và nhân lực của Nhật cũng ngày càng tăng, các doanh nghiệp biết cách tiếp cận khách hàng 1 cách hiệu quả hơn. Nguồn nhân lực có năng lực tiếng Nhật đang ngày càng được gia tăng, phục vụ tốt hơn cho việc hợp tác giữa hai bên.  Các doanh nghiệp được khảo sát đều nhận định, với sự phát triển của các xu hướng công nghệ mới, cách thức và mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước sẽ cần thay đổi và hai bên cần thường xuyên gặp gỡ và trao đổi để hợp tác thành công, năng cao năng lực cạnh tranh của mỗi bên đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay.

Chương trình tham gia triển lãm SODEC là Chương trình xúc tiến thương mại thường niên do VINASA chủ trì. Chương trình là một trong những hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản. Số lượng doanh nghiệp tham gia chương trình ngày càng đông qua các năm. Nhiều doanh nghiệp có hợp đồng hợp tác sau sự kiện với trị giá hợp đồng lên đến trên triệu USD. Việc liên tục tham gia chương trình này hàng năm, cùng sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp, sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước, từ năm 2009 đến nay, Việt Nam luôn là đối tác ưa thích số 1 của Nhật Bản đồng thời là đối tác lớn thứ 2 của Nhật về gia công xuất khẩu phần mềm từ năm 2013.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: