Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên Bang Nga

Tiếp nối chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thuộc chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019 tại Cộng hòa Phần Lan và Liên bang Nga, ngày 29/5/2019, Cục Xúc tiến thương mại (Cục XTTM) đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp Saint-Petersburg và các cơ quan hữu quan tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga tại thành phố Saint-Petersburg, Liên bang Nga.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Elena Zheltukhina - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Saint-Petersburg đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian qua và thông báo vắn tắt chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam tại thành phố Saint-Petersburg vào ngày 21/5/2019 vừa qua.

Ông Vyacheslav Kalganov - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Saint Petersburg cho biết Chính quyền thành phố Saint-Petersburg và thành phố Hồ Chí Minh đã và đang có mối quan hợp tác cùng phát triển tốt đẹp trong suốt thời gian qua. Những năm gần đây, bên cạnh các hoạt động chính trị, Saint-Petersburg rất quan tâm đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, đặc biệt trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên.

Thay mặt đoàn công tác, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cảm ơn Ban tổ chức và bày tỏ sự vui mừng khi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga có sự tham gia rất đông của các doanh nghiệp phía Nga, cũng như đại diện của các cơ quan chính phủ, cơ quan xúc tiến thương mại Nga. Diễn đàn là nơi các doanh nghiệp hai bên có cơ hội gặp gỡ, giới thiệu về các sản phẩm của mình với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh. Ông cũng giới thiệu tới các nhà xuất khẩu, các nhà đầu tư của Nga về một Việt Nam hấp dẫn, an toàn và tiềm năng. Theo ông, trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến chính trị phức tạp, quan hệ thương mại Việt Nam và Liên bang Nga vẫn luôn phát triển tốt đẹp. Đặc biệt là với việc ký kết, triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, đã mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước.

 

Ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại CHLB Nga cũng giới thiệu vắn tắt về sự phát triển của kinh tế Việt Nam và giới thiệu những cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh các yếu tố như tình hình chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, chính sách mở với ưu đãi hấp dẫn, Việt Nam còn nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trong thị trường Đông Nam Á, ở vị trí hành lang kinh tế Đông-Tây.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phan Cao Thắng, Phó chủ tịch tỉnh Bình Định đã giới thiệu chung về tiềm năng của tỉnh với các chính sách ưu đãi đầu tư và hoan nghênh các nhà đầu tư Nga quan tâm đầu tư vào tỉnh.

Diễn đàn diễn ra trong không khí cởi mở, các doanh nghiệp Nga quan tâm đến thị trường Việt Nam đã đưa ra những câu hỏi tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép cần thiết để có thể xuất khẩu sản phẩm của mình ra thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt quan tâm tới việc đưa hàng vào hệ thống siêu thị của tập đoàn X5 cũng đưa ra những câu hỏi về cách thức, tiêu chuẩn mua hàng của X5...

Tại Diễn đàn cũng đã diễn ra buổi giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nga. Hơn 150 doanh nghiệp Nga quan tâm đã tới tham dự Diễn đàn và buổi giao thương. Các doanh nghiệp tham dự quan tâm tới các lĩnh vực gồm hóa chất, chế biến thực phẩm, dệt may, da giày, chế biến chế tạo, đồ gỗ nội thất,... Cũng tại buổi giao thương, một số doanh nghiệp cho biết đã ký được hợp đồng nguyên tắc với các đối tác Nga. 

Bên lề Diễn đàn, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM cũng đã có buổi làm việc với Ông Vyacheslav Kalganov - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Saint Petersburg. Hai bên trao đổi về cơ chế hợp tác trong việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh hợp tác kinh doanh.

Theo chương trình, đoàn sẽ tiếp tục có các buổi làm việc với các tập đoàn bán lẻ lớn tại Mát-xcơ-va như tập đoàn X5, tới thăm Trung tâm Food City, là đầu mối phân phối thực phẩm, hoa quả, hàng nông sản lớn nhất Châu Âu.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: