Đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào Rumani và Bungari

VIETRADE - Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2019, từ ngày 3-9/10/2019 tại thành phố Bucharest (Rumani) và thành phố Sofia (Bungari), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức “Đoàn Giao dịch thương mại tại Rumani và Bungari”.

Chương trình diễn ra nhân Khóa họp Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ (UBHHLCP) Việt Nam - Rumani lần thứ 16 diễn ra tại Rumani vào đầu tháng 10/2019 và nhằm chuẩn bị cho Khóa họp UBHHLCP Việt Nam - Bungari lần thứ 24 sẽ diễn ra vào tháng 11/2019 tại Bungari.

Mục tiêu của chương trình nhằm: Quảng bá thương hiệu, năng lực và hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam; giúp các doanh nghiệp nắm bắt và cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường, tận dụng ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) để khai thác các cơ hội thị trường, phát triển các chiến lược kinh doanh xuất khẩu và đầu tư hiệu quả với hai thị trường Rumani, Bungari nói riêng và thị trường EU nói chung.

Tham gia Đoàn gồm đại diện Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) và 20 doanh nghiệp có năng lực xuất khẩu trong các lĩnh vực: Nông thủy sản, thực phẩm (hoa quả sấy khô, chè, cà phê, sữa, thủy sản đóng hộp và đông lạnh…); Máy móc thiết bị cơ khí và nhựa; Hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm từ tre; Năng lượng tái tạo; Dịch vụ: tài chính, ngân hàng, nguồn nhân lực…

Khóa họp UBHHLCP Việt Nam – Rumani lần thứ 16 do Bộ Công Thương đầu mối tổ chức cùng các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam tham gia, với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Trong khuôn khổ Khóa họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ dẫn đầu phái đoàn giao dịch thương mại Việt Nam tham gia Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Rumani tổ chức vào ngày 04/10/2019 tại Bucharest, Rumani.

Rumani là thị trường lớn nhất tại khu vực Nam Âu (với 21 triệu dân và có diện tích lớn đứng thứ 7 ở Châu Âu), là cửa ngõ đi vào các nước EU với hơn 500 triệu người tiêu dùng và là quốc gia có vị trí địa lý thuận lợi, nơi giao thoa của các quốc gia EU, vùng Balkans và Cộng đồng các quốc gia độc lập. Hơn thế nữa, Rumani còn ở vị trí đầu mối của 3 hành lang kinh tế Châu Âu, là nơi thuận lợi cho vận tải biển đi các nước trong khu vực EU... Trong những năm gần đây, các hoạt động hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Rumani không ngừng được tăng cường và phát triển với những đặc điểm có thể có khả năng tương hỗ, bổ sung cho nhau.

Bên cạnh Rumani, Bungari là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (08/2/1950). Bungari cũng là một trong những nước EU đi đầu trong việc phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU. Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Bungari đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, chưa ổn định, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. “Mô hình hợp tác kinh tế mới” mà lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí xây dựng trên cơ sở tận dụng tiềm năng, thế mạnh của hai nước, theo đó, Việt Nam có thể xuất khẩu một số mặt hàng có thế mạnh sang Bungari, sau đó hàng hóa được chế biến gia công trực tiếp tại các cảng của Bungari và xuất tiếp sang thị trường Châu Âu và khu vực Balkan.

Ngoài việc tổ chức Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Rumani, Cục Xúc tiến thương mại còn tổ chức Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Bungari tại Sofia vào ngày 07/10/2019. Ngoài ra, Đoàn còn làm việc với các hệ thống siêu thị bán buôn, bán lẻ, các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu thủy hải sản, các nhà máy cơ khí, máy móc thiết bị, các tổ chức tài chính, ngân hàng... tại Rumani và Bungari./.

 
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: