Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ 2017

VIETRADE - Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, vào ngày 20 tháng 9 năm 2017, tại khách sạn Marriott Fisherman’s Wharf, San Francisco, đại diện Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ với sự tham gia của hơn 200 đại diện doanh nghiệp và các Hiệp hội kinh doanh hai nước.

Gần 30 đại diện các doanh nghiệp Việt Nam được lựa chọn kỹ lưỡng thuộc các nhóm lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ như dệt may, thuỷ sản, đồ gỗ nội thất và công nghệ thông tin đã tham gia Chương trình và thu được kết quả thiết thực.Khai mạc Diễn đàn, ông Hồ Xuân Sơn – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco đã điểm lại những dấu ấn phát triển trong quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ kể từ khi hai nước bình thường hoá quan hệ năm 1995 cho đến nay, đưa Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2, thị trường xuất khẩu số 1, và nhà đầu tư lớn thứ 9 của Việt Nam. Đặc biệt, ông Sơn đã nhấn mạnh những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các bang miền Tây của Hoa Kỳ, trong đó có California. Đây là bang có kim ngạch xuất khẩu hàng đầu vào Việt Nam với hơn 2,6 tỷ USD, chiếm 25% tổng giá trị hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục XTTM đánh giá cao sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp hai nước và cho rằng Diễn đàn được tổ chức vào thời điểm rất phù hợp nhằm cụ thể hoá những kết quả quan trọng nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ cuối tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Lãnh đạo Cấp cao hai nước đã nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ 2017, đại diện Văn phòng phát triển kinh tế California thuộc Văn phòng Thị trưởng San Francisco – ông Awinash Bawle cũng đã có bài phát biểu đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước. Theo ông Bawle việc Tổng thống Donal Trump có kế hoạch tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á, Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam vào tháng 11 năm 2017 được đánh giá là một động thái quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Chính quyền Hoa Kỳ tới thị trường Việt Nam và vị trí của thị trường này trong khu vực Châu Á.

Trình bày tại Diễn đàn, Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu Châu Mỹ, Bộ Công Thương đã chia sẻ về tình hình hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng như những cơ hội mà doanh nghiệp 2 nước nên nắm bắt. Ông Chiến nhấn mạnh tính bổ trợ lẫn nhau trong cơ cấu thương mại song phương và “Các dự báo cho thấy ngay cả khi không có TPP, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vào năm 2020 vẫn có thể đạt khoảng 57 tỉ USD”.

Trong phần 2 của Diễn đàn, dưới sự điều phối của Ông. Jim Nguyen, Trung tâm phát triển doanh nghiệp nhỏ San Francisco, phiên thảo luận với chủ đề “Triển vọng phát triển thương mại -  đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đại diện các tổ chức Việt Nam và Hoa Kỳ như Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định, đại diện phòng thương mại Châu Á Thái Bình Dương -  California, Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Việt -  Mỹ, cùng đại diện các doanh nghiệp, tổ chức như: Công ty TNHH phần mềm FPT, CLB MICE Việt Nam. Các đại biểu và diễn giả đã chia sẻ nhiều thông tin về tiềm năng và cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, nhu cầu nhập khẩu hàng hoá của doanh nghiệp hai nước đối với thị trường còn lại cũng như những hỗ trợ của các địa phương, tổ chức Việt Nam đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ khi đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại tại Việt Nam. Đại diện các doanh nhân người Viêt tại California cũng đã chia sẻ kinh nghiệm hợp tác kinh doanh, đầu tư và giới thiệu những cơ hội, kế hoạch tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong nước.

Với sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị trong nước và Hoa Kỳ, chương trình Giao thương trực tiếp sau Diễn đàn đã diễn ra sôi nổi và hiệu quả, được các doanh nghiệp hai nước đánh giá cao. Thông qua chương trình giao thương, nhiều doanh nghiệp hai bên đã kết nối và thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ tại San Francisco trong khuôn khổ và chương trình giao thương giữa doanh nghiệp hai nước thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2017 đã diễn ra thành công, mở ra những cơ hội mới về hợp tác thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ./.
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: