9 tháng đầu năm, Việt Nam tiếp tục xuất siêu sang thị trường Hoa Kỳ

VIETRADE – Trong 9 tháng đầu năm 2017, Việt Nam tiếp tục xuất siêu 24,1 tỷ USD sang thị trường Hoa Kỳ. Với con số ấn tượng này, Hoa Kỳ là thị trường mà Việt Nam xuất siêu cao nhất trong 3 quý năm 2017.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải Quan Việt Nam, trong tháng 9/2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 3,62 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm lên gần 31 tỷ USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng qua, Việt Nam có 8 nhóm hàng hóa đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD sang thị trường Hoa Kỳ bao gồm dệt may, giày dép, điện thoại các loại và linh kiện, gỗ và sản phẩm gỗ, xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, hàng thủy sản và túi xách, ví, vali mũ và ô dù.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, Hoa Kỳ vẫn còn là thị trường đầy tiềm năng cho hàng hóa của Việt Nam khi mà xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ hiện chỉ chiếm con số tương đối khiêm tốn trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa hàng năm của quốc gia này.

Đơn cử như trong năm 2016, tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ từ tất cả các nước và vùng lãnh thổ lên tới 2.450 tỷ USD, theo số liệu của Cơ quan Thống kê Liên hợp quốc (UNSD). Trong khi đó,  kim ngạch xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam sang thị trường này đạt 38,45 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2015 song lại chỉ chiếm chưa đầy 2% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ.

Bộ Công thương dự báo, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ trong năm 2017 sẽ vượt mốc 40 tỷ USD và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nhập siêu từ Việt Nam trong thời gian tới.

Mặc dù viễn cảnh xuất khẩu trong những năm tới là rất khả quan, song giới phân tích cũng thừa nhận rằng các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam hiện cũng vấp phải không ít khó khăn khi xâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ. Trong đó phải kể đến nhất là các rào cản kỹ thuật, tiêu chuẩn chặt chẽ về chất lượng, an toàn thực phẩm. Điển hình như các quy định về dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật trong gạo, quy định kiểm tra hóa chất, kháng sinh đối với thủy sản hay chương trình thanh tra cá da trơn.

Vào đầu năm 2018, Hoa Kỳ sẽ tăng cường giám sát việc khai thác và nhập khẩu đối với nhiều loại thủy hải sản Việt Nam như cá hồng, hải sâm, cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá mú … nhập khẩu vào nước này. Động thái này của Hoa Kỳ đã và sẽ gây tác động không nhỏ đến xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Chính vì vậy, để tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Bộ Công Thương khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nhằm giữ vững và mở rộng thị phần xuất khẩu tại thị trường tiềm năng này.

Nhóm hàng hóa đạt có kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD trong 9 tháng/2017

STT

Nhóm hàng hóa

Kim ngạch xuất khẩu (USD)

% Tăng/Giảm so với 9 tháng/2017

1

Dệt may

9,25 tỷ USD

+9,5%

2

Giầy dép

3,76 tỷ USD

+13,7%

3

Điện thoại các loại và linh kiện

2,89 tỷ USD

- 7,4%

4

Gỗ và sản phẩm gỗ

2,36 tỷ USD

+18,8%

5

Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện

2,41 tỷ USD

+12,5%

6

Máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng

1,81 tỷ USD

+16%

7

Thủy sản

1,05 tỷ USD

+0.30%

8

Túi xách, ví, vali mũ và ô dù

1,04 tỷ USD

+0.00%

(Nguồn: Tổng cục Hải Quan Việt Nam)
Nội dung liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: