Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Công hoà Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam

Nhằm tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Pakistan trong thời gian tới, sáng ngày 05 tháng 10 năm 2021, tại trụ sở Cục Xúc tiến thương mại, Cục trưởng Vũ Bá Phú đã chủ trì buổi tiếp xã giao Bà Samina Mehtab, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam.

         Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá cao sự tăng trưởng của kim ngạch hai chiều từ 331 triệu đô la Mỹ trong năm 2013-2014 lên 640 triệu đô la Mỹ trong năm 2020-2021. Hợp tác thương mại và quan hệ song phương Việt Nam – Pakistan đã tăng trưởng trong những năm vừa qua nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Chính phủ và doanh nghiệp hai nước. Về quan hệ song phương, Đại sứ nhấn mạnh mong muốn và cam kết của Pakistan trong việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ và lâu dài với Việt Nam nhằm làm sâu sắc mối quan hệ giữa hai nước. Cục trưởng Vũ Bá Phú khẳng định Việt Nam coi Pakistan là quốc gia quan trọng trong khu vực Nam Á và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Pakistan hơn nữa.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Pakistan sang Việt Nam bao gồm các sản phẩm dệt may, da giày, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản, nhựa và dược phẩm… Mặt khác, các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sang Pakistan bao gồm điện thoại  (chiếm tỷ trọng 60%), trà, hạt tiêu, hạt điều, các sản phẩm thép…Tuy nhiên, Đại sứ đề xuất hai bên ưu tiên tạo điều kiện và đa dạng hoá các mặt hàng xuất khẩu để có thể đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 1 tỷ đô la Mỹ trong thời gian tới. Ngoài ra, Cục XTTM cũng gợi ý rằng thương mại điện tử là một lĩnh vực khác mà cả hai quốc gia có thể hợp tác trong tương lai gần.

Nhận thấy Việt Nam và Pakistan đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực sau đại dịch Covid-19, hai bên nhất trí tăng cường tổ chức các đoàn doanh nghiệp trong thời gian tới để các doanh nghiệp quan tâm có cơ hội tìm hiểu thị trường, làm việc và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp nước sở tại để hiểu sâu hơn về thị trường và tìm kiếm đối tác hợp tác lâu dài. Tuy nhiên, trong lúc các đoàn giao dịch trực tiếp chưa thể thực hiện ngay, cả hai bên cho rằng việc tổ chức giao thương, làm việc bằng hình thức trực tuyến là cấp thiết, ví dụ Đại sứ quán Pakistan có thể phối hợp với Vietrade và Cơ quan Phát triển Thương mại Pakistan (TDAP) tổ chức giao thương cho các các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai bên để trao đổi và hỏi đáp trực tiếp. Hai bên cũng ghi nhận các hoạt động thúc đẩy hợp tác như việc ký MOU giữa VCCI - FPCCI vào năm 2014, và Vietrade - TDAP vào năm 2015 nhằm tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư cũng như kết nối doanh nghiệp hai nước. Ngoài ra, Cục XTTM đề xuất bổ sung cơ chế đánh giá hiệu quả thường kỳ của các MOU để tối ưu hóa hiệu quả hợp tác.

Đại sứ cho biết năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan. Nhân dịp này, Pakistan dự kiến sẽ tổ chức đoàn cấp cao sang thăm và làm việc tại Việt Nam, do vậy hai bên nhất trí tăng cường triển khai tổ chức nhiều hoạt động và các sự kiện xúc tiến thương mại chung để chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Về lĩnh vực du lịch, Đại sứ nhấn mạnh rằng xúc tiến du lịch sẽ tạo ra các cơ hội thương mại và đầu tư. Đại sứ giới thiệu những địa điểm lịch sử Phật giáo nổi tiếng ở Pakistan, nơi tập trung nhiều di tích độc đáo, nhiều bảo tháp và tu viện trong khu vực, đồng thời mời gọi du khách và các nhà đầu tư Việt Nam đến thăm Pakistan.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên bày tỏ sẽ cam kết tăng cường quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Pakistan. Cục trưởng Vũ Bá Phú khẳng định luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan của Pakistan./.

 

Nguồn: Phòng Quan hệ Quốc tế