Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tiếp Ngài Đại sứ Chi-lê tại Việt Nam

Chiều ngày 05 tháng 10 năm 2021, Cục xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Patricio Arturo Becker Marshall, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Chi-lê tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Chi-lê.

 

Thành phần tham dự cuộc họp phía Chi-lê có Ngài Đại sứ Chi-lê và Ông Gonzalo Guaiquil, Phó Đại sứ. Thành phần phía Việt Nam bao gồm Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại và lãnh đạo các đơn vị như Phòng quan hệ quốc tế, Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Phát triển ngành Công Thương và Trung tâm Ứng dụng công ngh thông tin.

Chia sẻ tại cuộc họp, ông Vũ Bá Phú cho biết, bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã có những tác động tiêu cực tới việc phát triển thương mại giữa hai nước, song quan hệ hợp tác thương mại song phương giữa Việt Nam và Chi-lê trong các năm gần đây vẫn giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Theo số liệu thống kê, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước trong năm 2020 đạt 1,28 tỷ USD, tăng 4,43% so với năm 2019 và gấp 2,5 lần so với kim ngạch năm 2013 - thời điểm trước khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chi-lê đi vào hiệu lực. Hiện nay, Chi-lê là một trong bốn đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ La-tinh và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Chi-lê trong khối  ASEAN. Ông Vũ Bá Phú cho biết hoạt động thương mại giữa Việt Nam – Chi-lê những năm qua ngày càng khởi sắc nhờ việc tận dụng lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do mà cả hai nước cùng tham gia, cụ thể Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Chi-lê, FTA Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bên cạnh đó, Chi-lê hiện đang là thành viên trong khối Mercosur, việc phát triển thị trường Chi-lê cũng là cơ hội để Việt Nam dễ dàng tiếp cận hơn với cộng đồng thị trường các nước Nam Mỹ. Ngược lại, Việt Nam cũng sẽ là cầu nối giúp các doanh nghiệp Chi-lê dễ dàng tiếp cận hơn thị trường các nước khối ASEAN.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Ngài Đại sứ cho biết, mặc dù kim ngạch hai nước vẫn đang trong đà tăng trưởng, tuy nhiên,Việt Nam chủ yếu nhập siêu (xuất khẩu sang Chi-lê được 39,7 triệu USD, nhập khẩu từ Chi-lê 232,9 triệu USD) dẫn đến việc mất cân bằng trong cán cân thương mại giữa hai nước. Theo ngài Đại sứ, hiện nay Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa và tiềm năng phát triển trong các ngành như thịt bò, thịt gia cầm, gỗ và các sản phẩm từ sữa.. Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa của Chi-lê đang mong muốn tìm kiếm các đối tác Việt Nam có nhu cầu đầu tư hợp tác và phát triển thị trường sữa tại Chi-lê.Theo đó, Cục trưởng Vũ Bá Phú bày tỏ tinh thần sẵn sàng phối hợp, giới thiệu các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực sữa như Vinamilk, TH True Milk.Ngoài ra, chính phủ Chi-lê mong muốn sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản cũng như du lịch để những doanh nghiệp tại Chi-lê và Việt Nam có cơ hội trao đổi và quảng bá các sản phẩm của mình nhằm thúc đẩy quan hệ giao thương giữa hai nước. Về phía Cục XTTM cũng đề xuất Chi-lê tăng cường giao lưu văn hoá, trao đổi du học sinh nhằm thúc đẩy, quảng bá du lịch.

Về phần mình, Cục trưởng Vũ Bá Phú cho biết, Cục XTTM sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Chi lê tại Việt Nam tổ chức các phiên giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp hai nước để kết nối, trao đổi và hỗ trợ doanh nghiệp hai bên. Thông qua hội nghị giao thương, doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm cơ hội tìm hiểu sâu hơn về khả năng cung ứng, tiêu thụ đa dạng các mặt hàng của nhau, tiến tới hợp tác kinh doanh bền vững. Gần đây nhất, vào ngày 23-24/9/2021, Cục XTTM đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Chi-lê và Phòng thương mại Việt Nam – Chi-lê tổ chức Hội nghị giao thương XTTM và hợp tác doanh nghiệp, thu hút được sự quan tâm và tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước. Bên cạnh đó, Ông Vũ Bá Phú cũng chia sẻ mong muốn phía Đại sứ quán Chi-lê tại Việt Nam hỗ trợ kết nối và đẩy mạnh việc kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục XTTM Việt Nam và Cơ quan Xúc tiến thương mại Chi-lê (ProChile) nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Cuối buổi họp, Ngài Đại sứ hy vọng mối quan hệ giữa Việt Nam và Chi-lê ngày càng thắt chặt trong những năm sắp tới, thúc đẩy giao thương nông – lâm – thủy hải sản cũng như thương mại du lịch, từ đó cải thiện cán cân thương mại và xây dựng nền tảng hợp tác kinh tế bền vững./.