Xúc tiến thương mại giày dép Việt Nam - Hoa Kỳ hậu Covid-19

Sáng ngày 28/5/2020, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) - Bộ Công Thương và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với Hiệp hội các Nhà phân phối và Bán lẻ Giày dép Hoa Kỳ (FDRA), Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso), cùng Dự án USAID LinkSME tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến “Xúc tiến thương mại giày dép Việt Nam - Hoa Kỳ hậu Covid-19"

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM cho biết, do tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid 19 trên toàn cầu, các hoạt động XTTM truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực giày dép buộc phải tạm ngưng trong thời gian qua. Do đó, việc nhanh chóng thiết lập được sự kiện hội nghị giao thương trực tuyến chính là một trong những giải pháp góp phần hỗ trợ doanh nghiệp hai bên duy trì tiếp xúc, kết nối và cùng tìm ra các cơ hội thông thương sản phẩm giày dép trong bối cảnh dịch Covid19 còn diễn biến phức tạp.

Mặc dù Hoa Kỳ đang là trọng điểm dịch Covid-19 lớn nhất trên thế giới, công tác XTTM Việt Nam – Hoa Kỳ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại nhưng Cục XTTM và Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã nỗ lực hết sức để hội nghị diễn ra, tạo dịp thiết thực cho doanh nghiệp giày dép Việt Nam cập nhật thông tin thị trường, thúc đẩy các cơ hội kinh doanh tiềm năng với các đối tác Hoa Kỳ. 

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM (giữa) phát biểu tại Hội nghị

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục XTTM (giữa) phát biểu tại Hội nghị

Thông tin tới các doanh nghiệp Việt Nam về thị trường giày dép Hoa Kỳ, ông Matt Priest, Chủ tịch & CEO FDRA cho biết, dịch Covid 19 đã khiến cho tình hình thất nghiệp tại nước này tăng cao, thu nhập của người dân giảm khiến họ e dè hơn trong việc mua sắm hàng hóa, trong đó có mặt hàng giày dép. Nhu cầu thị trường giày dép tại Mỹ từ tháng 1-5/2020 đã giảm. Dự báo những tháng còn lại của năm sẽ có xu hướng giảm tương tự. 

Tuy nhiên, ông Matt Priest cũng chỉ ra những cơ hội mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng để thúc đẩy xuất khẩu giày dép sang Hoa Kỳ. Giai đoạn từ năm 2003 – 2020, theo ông Matt, trong khi kim ngạch nhập khẩu giày dép của Hoa Kỳ từ các nước trên thế giới biến đổi bất ổn với chiều hướng giảm thì giày dép của Việt Nam vào Hoa Kỳ vẫn liên tục tăng. Tính riêng những tháng đầu năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid 19 khiến cho kim ngạch nhập khẩu giày dép của Hoa Kỳ từ Việt Nam giảm nhưng vẫn tốt hơn hẳn so với nhập khẩu từ các nước còn lại. 

Đáng chú ý, thời gian gần đây, mức thuế mà Hoa Kỳ áp vào mặt hàng giày dép xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng lên, do xung đột về chính trị giữa hai nước. Thời gian tới, thế giới sẽ thiết lập lại chuỗi cung ứng, tình hình xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ cũng có những thay đổi và Việt Nam sẽ trở thành nơi tăng nguồn cung ứng giày dép cho Hoa Kỳ.

Theo ông Matt Priest, mặc dù chịu tác động của dịch Covid 19 nhưng kim ngạch nhập khẩu giày dép của Hoa Kỳ từ Việt Nam trong những tháng còn lại của năm 2020 so với thời điểm hiện tại dự kiến sẽ đi ngang chứ không tăng hoặc giảm.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp da giày Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, bà Dương Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Dự án USAID LinkSME cho biết, Dự án sẽ đồng hành với Cục XTTM và Lefaso để tổ chức các khóa đào tạo, chương trình thực tế… hỗ trợ doanh nghiệp giày dép nâng cao chất lượng hàng hóa, sản phẩm nhằm đạt các chứng chỉ, chứng nhận theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Đặc biệt, Dự án sẽ có những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục hậu Covid 19.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Lefaso cũng cho biết, hiệp hội này luôn hỗ trợ các doanh nghiệp da giày Việt Nam trong việc phát triển thị trường như việc phối hợp với Cục XTTM tổ chức đoàn tham gia hội chợ chuyên ngành da giày tại Mỹ vào mỗi năm…

Phía các cơ quan quản lý nhà nước cũng cho biết sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp giày dép Việt Nam trong việc thâm nhập thị trường Hoa Kỳ.

Ông Bùi Huy Sơn – Tham tán Công sứ, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ trao đổi về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam XTTM với Hoa Kỳ

Ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cam kết chia sẻ thông tin về XTTM với doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp ngành da giày nói riêng. Đồng thời khẳng định, Thương vụ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xác minh thông tin về đối tác, sản phẩm cũng như kết nỗi doanh nghiệp Việt Nam với đối tác tại thị trường Hoa Kỳ.

Với Cục XTTM, ông Vũ Bá Phú khẳng định, Cục luôn sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ có thêm nhiều cơ hội kết nối kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài.

Sau phiên hội nghị buổi sáng, 17 doanh nghiệp giày dép Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia các Phiên giao thương trực tuyến với những nhà phân phối, nhập khẩu Hoa Kỳ./.