Khai mạc “Hội nghị Kết nối cung cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2020” tại Hà Nội.

Sáng ngày 28/5/2020, tại hội trường Nhà khách Chính Phủ số 2 Lê Thạch đã diễn ra “Hội nghị kết nối cung cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2020” do Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương và Sở Công Thương Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức.

Đây là một trong những hoạt động Kết nối Cung Cầu nhằm khôi phục phát triển kinh tế trong thời kỳ bình thường mới của Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương và Sở Công Thương Hà Nội, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng nội địa, là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, các địa phương và các cơ quan, tổ chức xúc tiến thương mại của nước ngoài tại Hà Nội và khu vực lân cận gặp gỡ, kết nối tiêu thụ hàng Việt trên thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp phân phối, thương mại tham gia để kết nối tiêu thụ hàng hóa tại thị trường trong nước cũng như thiết lập các chuỗi sản xuất hướng tới xuất khẩu bền vững. Bên cạnh đó, khu gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm của 50 doanh nghiệp trong các lĩnh vực: công nghiệp chủ lực, sản xuất hàng tiêu dùng, vườn ươm, khởi nghiệp sáng tạo, thủ công mỹ nghệ, nông sản thực phẩm, du lịch, dịch vụ, bảo hiểm, ngân hàng, doanh nghiệp của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, thăm quan của các đại biểu trong nước và khách quốc tế.

Tham dự hội nghị còn có đại diện các Đại sứ quán, Thương vụ các nước tại Việt Nam: Phó Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, Phó Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Tham tán thương mại các nước Ấn Độ, Bỉ, Indonesia, Bulgaria, Belarus,...và các tổ chức XTTM nước ngoài tại Việt Nam: KOTRA, USABC, EUCHAM, LinkSME,... Về phía các cơ quan Việt Nam có sự tham dự của lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội, và đông đảo đại diện tới từ Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đại diện các sở ban ngành, quận huyện của thành phố Hà Nội.

Hội nghị thu hút đông đảo DN tham gia

Hội nghị thu hút đông đảo DN tham gia

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị, Ông Nguyễn Văn Sửu -  Ủy viên thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội cho biết: ‘’Đây là một trong những hoạt động nhằm khôi phục phát triển kinh tế trong giai đoạn mới phòng chống dịch bệnh của Thành phố Hà Nội, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng nội địa, kết nối tiêu thụ hàng Việt trên thị trường trong nước và xuất khẩu”. UBND Thành phố Hà Nội rất mong các doanh nghiệp hãy cùng chung tay vượt qua các khó khăn, đồng hành, hỗ trợ nhau cùng phát triển”. Trong thời gian sắp tới Thành phố Hà Nội sẽ giao Sở Công Thương, Du lịch,  NN&PTNT, Trung tâm XTĐTTMDL Thành phố triển khai nhiều chương trình kích cầu nội địa, đẩy mạnh XK góp phần tái khởi động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của Thành phố đã đề ra.

Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú phát biểu tại hội nghị

Trao đổi và chia sẻ thông tin với các đại biểu và doanh nghiệp, Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết: Dịch Covid-19 vừa qua đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều mặt hàng thiết yếu khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn không chỉ trong thị trường thương mại nội địa mà còn tác động rất lớn tới thị trường xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam. Trong tháng 4/2020, thị trường hàng hóa xuất khẩu với các nước đối tác lớn của Việt Nam đều bị sụt giảm so với tháng trước. Trong đó, thị trường ASEAN giảm 20% so với tháng 3/2020; Trung Quốc giảm 2,9%; Nhật Bản giảm 9,3%, Hàn Quốc giảm 13,7%, EU giảm 28,6%, Hoa Kỳ giảm 24,1%... Để nhanh chóng hỗ trợ các doanh nghiệp trong tình hình bối cảnh mới, Bộ Công Thương - trực tiếp là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ đã bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và có chỉ đạo sát sao các đơn vị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại trong thời gian qua đã tích cực phối hợp rất chặt chẽ với các đại sứ quán, thương vụ và tổ chức XTTM triển khai hiệu quả các hoạt động giao thương trực tuyến hỗ trợ các doanh nghiệp nối lại các hoạt động xuất khẩu và tìm kiếm thị trường và khách hàng mới.

Tại phiên thạm luận, Ông Hồ Tỏa Cẩm – Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đánh giá cao khả năng kiểm soát tình hình bệnh dịch của Việt Nam, cam kết thúc đẩy, tăng cường các hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là kiến nghi các giải pháp tới các cơ quan liên quan tại Trung Quốc để giúp hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản thông quan nhanh qua biên giới để giữ được chất lượng sản phẩm.

Bà Dương Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Dự án USAID LINKSME thông tin về các kết quả triểnkhai kết nối với các bên mua quốc tế trong thời gian từ đầu năm đến nay với hơn 150 mặt hàngđược yêu cầu tìm kiếm nhà cung ứng, 81 đơn hàng được đặt với tổng giá trị gần 250 triệu USD,trong đó có 41 đơn hàng đã hoàn thành với tổng trị giá hơn 1,8 triệu USD. Đồng thời, bà giớithiệu các giải pháp quy trình cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi liên kết giá trị toàn cầu cũng như các phương án hỗ trợ Doanh nghiệp sau Covid19.

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ trao biên bản ghi nhớ giữa các hệ thống phân phối, siêu thị với các doanh nghiệp sản xuất: Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam ký kết với 17 doanh nghiệp và Công ty TNHH Bán lẻ BRG ký kết với 8 doanh nghiệp để cung ứng với các mặt hàng đưa vò hệ thống phân phối của 2 công ty như: Bánh mứt kẹo các loại, cà phê, Hạt điều, lương khô, nước đóng chai, đồ gia dụng, nhà bếp, thực phẩm gia vị, bóng đèn phích nước, hàng dệt may, quần áo các loại…./.