Language: English
Triển vọng kinh tế thế giới năm 2012 - Phần 1 In
Thứ ba, 06 Tháng 3 2012 10:32

kinh_te_the_gioi_1VIETRADE - Theo dự báo của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, bước sang năm 2012 nền kinh tế thế giới sẽ không ổn định và thậm chí có thể bị xáo trộn một cách bất thường. Sự hồi phục kinh tế của các nước phát triển tỏ ra yếu ớt và thời kỳ kham khổ bắt đầu, đặc biệt ở các nước thuộc khu vực đồng euro. Sự yếu kém chung của các nền kinh tế phát triển có thể sẽ dẫn đến sự suy giảm tài chính gay go nhất trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này sẽ phần nào được bù đắp nhờ sự tăng trưởng của các nước đang phát triển, mặc dù với mức tăng khiêm tốn do các điều kiện không thuận lợi của nền tài chính toàn cầu.


Mức tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại trong năm 2012

Euromonitor dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,8% trong năm 2012, giảm so với mức tăng trưởng 3,9% đạt được trong năm 2011 và mức 5,2% năm 2010. Sự suy giảm này là hậu quả của sự bất ổn tài chính và nổi lo ngại rủi ro sẽ lan truyền tới một số nước Châu Âu. Tại các nước phát triển khác (như Hoa Kỳ), sự do dự trong quyết sách cũng tạo nên sự bất ổn kinh tế. Kết quả là, các chương trình kích thích phát triển kinh tế khởi xướng trong giai đoạn 2010-2011 đang được thay thế bằng các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”.

 

Tình hình kinh tế của các nước đang phát triển có phần nào sáng sủa hơn. Nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài đang yếu đi, nhưng nhu cầu trong nước ở hầu hết các nền kinh tế đang nổi sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng cho tới khi nền kinh tế thế giới trở nên khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên, bức tranh kinh tế của các nước đang phát triển không phải là hoàn toàn không có rủi ro. Một số nước có nền kinh tế mở và phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ của các thị trường các nước phát triển sẽ gặp khó khăn. Các nhà hoạch định chính sách ở các nước đang phát triển có quy mô lớn hơn nhìn chung sẽ có sự điều hành linh hoạt hơn so với các nước tiên tiến, có nghĩa là họ sẽ thực hiện theo hướng để nền kinh tế “hạ cánh êm ái” (soft landing), chứ không phải có sự thay đổi đột ngột theo kiểu “hạ cánh cứng” (hard landing).

 

  • Euromonitor dự đoán các nước phát triển sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 1,6% trong năm 2012. Kết quả đó sẽ là mức thấp và một số nền kinh tế sẽ giảm sụt mạnh, đặc biệt là các nước thuộc khu vực đồng euro với sự rủi ro ở mức cao. Nhìn chung, các nền kinh tế tiên tiến sẽ trượt dài với sự suy giảm đồng bộ khi đã mất niềm tin của những người tiêu dùng, các ngân hàng và các nhà đầu tư;

 

  • Tại các nước đang phát triển và các nước đang nổi, mức tăng trưởng kinh tế chung sẽ ở mức 5,9% năm 2012, so với 6,3% năm 2011. Mức suy giảm này có thể một phần là do nhiều nước trong số đó phụ thuộc vào xuất khẩu sang các nước phát triển. Tuy nhiên, mức tăng thu nhập cùng với sự nổi lên của tầng lớp trung lưu và và tăng trưởng thương mại giữa các nước đang phát triển sẽ đảm bảo rằng phần lớn trong số các nước này sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế vững vàng trong năm 2012. Các nước đang phát triển sẽ chiếm tỷ lệ lớn trong sự tăng trưởng của toàn thế giới. Một số nước đang nổi như Belarus, Ai Cập, Iran, Pakistan, Venezuela và Việt Nam có thể trải qua một số thời kỳ phát triển nóng nhưng nguyên nhân căn bản sẽ vẫn xuất phát từ chính nội tại của mỗi nước chứ không phải do sự thay đổi toàn cầu.


Tăng trưởng GDP thế giới giai đoạn 2005-2012

bieu_do_tang_truong_GDP_the_gioi
Ghi chú: Số liệu 2011 trở đi là số liệu dự đoán.

Nguồn: Euromonitor, IMF, International Financial Statistics and World Economic Outlook


Qúa trình củng cố tài chính sẽ tiếp tục nhưng phức tạp bởi các vấn đề nảy sinh tại khu vực đồng euro

  • Hầu hết các nước phát triển sẽ có quá trình củng cố tài chính trong năm 2012. Các nhà hoạch định chính sách cần hết sức cẩn trọng để tránh mắc sai lầm. Mối lo ngại là nếu quá trình củng cố tài chính diễn ra quá lâu, thu nhập của người dân sẽ giảm và dẫn tới sự sụt giảm sức tiêu thụ của người tiêu dùng. Nếu các kế hoạch trung hạn để củng cố tài chính không thực hiện được, sẽ dẫn tới sự bất ổn tài chính và các hộ gia đình sẽ tăng mạnh tiết kiệm. Trong bất cứ trường hợp nào, những sai lầm về chính sách sẽ đưa các nền kinh tế quay trở về thời kỳ suy thoái;

 

  • Do bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa giảm bậc tín nhiệm hơn nữa từ các tổ chức tín dụng, khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro lại quay trở lại thời kỳ xấu nhất. Vào tháng 12/2011, các nhà lãnh đạo Châu Âu tìm cách cải tổ khu vực đồng euro và thống nhất sẽ có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa trong việc tuân thủ quy định tài chính, cam kết chi số tiền cứu trợ lớn hơn, đẩy nhanh tiến trình thực hiện Cơ chế bình ổn Châu Âu (ESM - European Stability Mechanism) và các biện pháp khác. Một khó khăn cơ bản là Anh phủ quyết sự thay đổi hiệp ước buộc các nhà lãnh đạo Châu Âu phải xây dựng một hệ thống “liên kết quốc gia” khó khăn, có thể không tận dụng được Uỷ ban Châu Âu, Tòa án Châu Âu hoặc Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB). Một vấn đề khác nữa là mỗi nước cần phải tán thành với những quy định mới này và phải được nghị viện mỗi nước thông qua. Đồng thời, khu vực đồng euro sẽ trải qua thời kỳ bất ổn hơn về tài chính, đưa Châu Âu vào suy thoái trong năm 2012 và ảnh hưởng hơn tới triển vọng kinh tế toàn cầu. (Còn nữa)


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox