Language: English
Hoạt động xúc tiến thương mại trong thời gian qua In
Thứ năm, 25 Tháng 8 2011 15:36

VIETRADE - 1. Hỗ trợ để hàng tiêu dùng Việt vào thị trường Mỹ

Hội thảo “Đảm bảo sản phẩm xuất khẩu đáp ứng các yêu cầu an toàn sản phẩm đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ” tại Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 11/8, do Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Ủy ban An toàn sản phẩm Hoa Kỳ (CPSC) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức.

 

Hội thảo nhằm cung cấp cho doanh nghiệp, nhà xuất khẩu Việt Nam thuộc lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng các quy định về an toàn sản phẩm tại Hoa Kỳ và các yêu cầu đối với sản phẩm nhập khẩu. Theo đó, với các hàng tiêu dùng, đặc biệt là hàng tiêu dùng trẻ em dưới 12 tuổi, CPSC đòi hỏi các nhà sản xuất, nhà xuất khẩu phải am hiểu về thị trường Hoa Kỳ; nắm rõ các quy định cụ thể về chất lượng và an toàn đối với người tiêu dùng… Trong Luật an toàn sản phẩm của Hoa Kỳ (năm 2008) có quy định, hàng hóa tiêu dùng nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ phải có Giấy chứng nhận chung và theo một số quy định mới áp dụng gần đây thì phải có thêm Giấy chứng nhận an toàn sản phẩm do một đơn vị thứ ba xác nhận, đó có thể là tổ chức hay phòng thí nghiệm độc lập được Chính phủ công nhận. Doanh nghiệp Việt Nam cần cải thiện chất lượng hàng hóa, cải tiến quy trình sản xuất để nâng cao tính cạnh tranh, cũng như tăng cường cập nhật, tìm hiểu thông tin về các quy định mới của CPSC. Bên cạnh đó, CPSC cũng đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam như cung cấp thông tin thị trường, văn bản về các quy định, tập huấn đào tạo ở các ngành hàng tiêu dùng...


2. Đẩy mạnh xuất hàng sang Philippines

Trong chuyến khảo sát vừa qua tại thị trường Philippines, một số doanh nghiệp Việt Nam đã đạt thỏa thuận với doanh nghiệp Philippines. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã ký kết được hai hợp đồng xuất khẩu gạo trị giá khoảng 6 triệu USD, Hoàng Anh Gia Lai Group kết nối được hai doanh nghiệp về bất động sản của Philippines. Các doanh nghiệp Philippines cũng có nhu cầu tìm kiếm công ty sản xuất đồ hộp để hợp tác trong việc đóng hộp các sản phẩm cá sardine. Đặc biệt, Tập đoàn Robinson có nhu cầu tìm hiểu thị trường Thành phố Hồ Chí Minh để nghiên cứu mở hệ thống phân phối, một số doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu tìm kiếm đối tác để phân phối sản phẩm quần áo may sẵn tại Thành phố Hồ Chí Minh và mua nguyên liệu vải của Việt Nam...

 

3. Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thực hiện kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2011, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp với Phòng Thương mại Eskisehir thuộc tỉnh Eskisehir tổ chức thành công hoạt động xúc tiến thương mại trong hai ngày 4 và 5/8 vừa qua, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp tỉnh Eskisehir nói riêng và của Thổ Nhĩ Kỳ nói chung. Các hoạt động nói trên thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ trong tỉnh Eskisehir, trong đó có 4 doanh nghiệp đang có quan hệ thương mại, dịch vụ với các đối tác Việt Nam. Dự báo, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ năm 2011 đạt 915 - 935 triệu USD, trong đó xuất khẩu là 830 - 855 triệu USD, nhập khẩu là 85 triệu USD.


4. Hội chợ Tiếp sức hàng Việt diễn ra tại Đà Nẵng

Tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng diễn ra Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao với chủ đề “Tiếp sức hàng Việt với sản phẩm mới”. Hội chợ thu hút khoảng 200 doanh nghiệp với 500 gian hàng, từ 16-21/8/2011. Các doanh nghiệp sẽ dành những ưu đãi hấp dẫn cho khách tham quan và người tiêu dùng như: mua hàng có quà tặng, giảm giá trực tiếp trên sản phẩm, rút thăm trúng thưởng. Trong khuôn khổ của Hội chợ còn có hội thảo, kết nối - tìm kiếm cơ hội hợp tác.

 

5. Hải quan Hà Nội với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Cục Hải quan Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm gặp gỡ, trao đổi ý kiến với các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trên địa bàn.  Từ đó, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Song song với đó, ngành hải quan thành phố tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp khác như rà soát thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ; thực hiện hiệu quả “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng”; phấn đấu 100% các chi cục hải quan thực hiện thủ tục hải quan điện tử và thực hiện 80% kim ngạch và tờ khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử… Cũng theo Cục Hải quan Hà Nội, hiện nay, các giải pháp nhằm khuyến khích sản xuất trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu, kiềm chế nhập khẩu của Nhà nước đã mang lại những hiệu quả nhất định.

 

6. Doanh nghiệp Thái Lan tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Hội thảo “Khảo sát sự hợp tác trong ngành hậu cần”, diễn ra ngày 15/8, do  Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại & Đầu tư của Thành phố (ITPC) tổ chức. Tham gia Hội thảo có hơn 60 doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc các lĩnh vực xuất nhập khẩu, hàng hóa tiêu dùng, chế biến thực phẩm, vật liệu xây dựng, giao thông vận tải, dịch vụ… đến từ các tỉnh thuộc miền Trung và vùng Đông Bắc (Thái Lan), nhằm khảo sát sự hợp tác trong lĩnh vực ngành dịch vụ hậu cần để tiến đến sự phát triển đa dạng và sâu hơn nữa về đầu tư, thương mại giữa hai nước.


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox