Language: English
Nâng cao chất lượng & Quản lý chuỗi cung ứng hàng lạnh xuất khẩu In
Thứ bảy, 29 Tháng 10 2016 12:12

VIETRADE - Trong bối cảnh khi mà hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam ngày càng phát triển, thương mại nội địa ngày càng mở rộng, nhu cầu dịch vụ logistics càng gia tăng thì hoạt động nâng cao chất lượng & quản lý chuỗi cung ứng là vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm, khắc phục, từ đó không chỉ đem lại nguồn lợi to lớn đối với đất nước mà còn có vai trò quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế hiện nay.

 

Trước bối cảnh đó, ngày 28/10/2016, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho các tổ chức xúc tiến thương mại, doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp logistics, Ban Quản lý Chương trình “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV) thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương” tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng & Quản lý chuỗi cung ứng hàng lạnh xuất khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình là Dự án ODA do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ được thực hiện trong 04 năm (2013-2017). Cơ quan quản lý chương trình là Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) là đơn vị chủ trì thực hiện theo phương thức Quốc gia điều hành.

 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Giám đốc Quốc gia Chương trình cho biết phần yếu nhất trong xuất khẩu của các doanh nghiệp  trái cây tươi, cá tra, hồ tiêu, cá ngừ, chè xanh… là khâu hậu cần xuất khẩu. Doanh nghiệp cần nhận thức đúng vai trò của logistics trong cạnh tranh xuất khẩu; đảm bảo tiếp cận hệ thống chuỗi cung ứng một cách toàn diện và có giải pháp hiệu quả cho vấn đề hậu cần; đồng thời, doanh nghiệp cần tiếp cận, đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ logistics tiềm năng nhằm xây dựng kế hoạch vận chuyển tích hợp với hoạt động tài chính và sản xuất.

 

 

Trong bài tham luận, Ông Nguyễn Quang Thạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Hà International Logistics, Giảng viên Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam đã giới thiệu chi tiết tới các đại biểu Xu thế phát triển Logistics và quản trị Chuỗi cung ứng hiện nay; Quản trị Chuỗi cung ứng và Logistics đối với hàng dễ hư hỏng và hàng tươi sống, đông lạnh (cá tra, cá ngừ, trái cây tươi); và Vai trò của bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

 

 

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Công ty TPP Logistics, Giảng viên Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam cũng có bài tham luận về quản lý vận tải quốc tế với các nội dung Các luồng, tuyến vận tải quốc tế thông dụng; Các hãng tàu mạnh về Cool Chain; và Xu thế giao nhận vận tải Cool Chain quốc tế.

 

 

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Giám đốc Kinh doanh Công ty Minh Nhật Logistics, Giảng viên Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam cho biết hiện nay vẫn còn một số vướng mắc trong thủ tục hải quan (kiểm tra chuyên ngành) như Hệ thống các văn bản pháp luật quy định về quản lý, KTCN tương đối nhiều nhưng chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ; nhiều quy định không cụ thể, không rõ ràng, dẫn đến  cách hiểu, cách áp dụng khác nhau; có quy định không phù hợp với thực  tế và thông lệ quốc tế. Ngoài ra, một số vấn đề nổi cộm cần xử lý gấp như thời gian kiểm tra chuyên ngành chưa có sự cải thiện, chi phí quản lý kiểm tra chuyên ngành không giảm, thậm chí chi phí không chính thức có biểu hơn tăng hơn, bà Dương nhấn mạnh.

 

Theo các chuyên gia, hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam ngày càng phát triển, thương mại nội địa và quốc tế ngày càng mở rộng, nhu cầu dịch vụ hậu cần xuất khẩu càng gia tăng thì hoạt động nâng cao chất lượng và quản lý chuỗi cung ứng là khâu cần phải quan tâm. Chuỗi cung ứng được thực hiện đồng bộ không chỉ đem lại hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn có vai trò quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế hiện nay.

 

 

Buổi chiều, các đại biểu đã cùng với nhóm chuyên gia thảo luận theo từng nhóm với các chủ đề (1) Logistics Collaboration Planning - Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạch định chiến lược phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu; (2) Logistics Cost Control - Các yếu tố tác động tới chi phí logistics và giải pháp kiểm soát chi phí phát sinh đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; (3) Logistical Risks & Cool Chain Security - Những rủi ro về logistics và an ninh chuỗi cung ứng hàng lạnh, giải pháp kiểm soát rủi ro cho các chuỗi cung ứng này. Qua phiên thảo luận, nhóm chuyên gia đã cung cấp những thông tin tư vấn tại chỗ, giải đáp các thắc mắc cho từng doanh nghiệp cũng như cùng với doanh nghiệp lên phương án hỗ trợ hoạt động logistics trong thời gian tới.Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox