Language: English
Hội thảo về nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ In
Thứ năm, 11 Tháng 8 2016 09:28
VIETRADE - Nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tế của cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức về nhu cầu liên kết phát triển, cập nhật thông tin và hướng dẫn cụ thể về các Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các đối tác địa phương (Hiệp hội ngành hàng/VCCI/Trung tâm/Đơn vị) tổ chức hai hội thảo “Tài chính thương mại & Phát triển sản phẩm: Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp” và “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU - EVFTA: Cơ hội, thách thức và các khuyến nghị cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam” tại 3 khu vực: Miền Bắc (Hải Phòng), Miền Trung (Đà Nẵng) và Tây Nam Bộ (Tp. Hồ Chí Minh).

 

Tới dự hội thảo tại mỗi khu vực có hơn 100 đại biểu đến từ trung tâm xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành nghề khu vực miền Bắc và doanh nghiệp tại Hải Phòng. Sau khi nghe phần trình bày về tiến độ và kế hoạch hỗ trợ của Chương trình, các đại biểu đã chia thành hai nhóm để thảo luận về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thông qua phát triển sản phẩm và tài chính thương mại.

 

Ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng phát biểu khai mạc

 

Trong cuộc họp của nhóm phát triển sản phẩm, các đại biểu đã  nghe tham luận về mô hình mỗi xã một sản phẩm tại Quảng Ninh của ông Ngô Tất Thắng, Phó ban điều hành OCOP Quảng Ninh và phần giới thiệu hội chợ đặc sản vùng miền 2016 của bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội. Các vấn đề được thảo luận tập trung vào cách thức liên kết để phát triển đặc sản vùng miền và các hình thức nâng cao năng lực dành cho doanh nghiệp và các tổ chức xúc tiến thương mại.

 

Nội dung chính của nhóm Tài chính thương mại tập trung vào : Khó khăn, vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp đối với Ngân hàng; Thông tin và hướng dẫn các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; và giải pháp vay vốn không cần tài sản thế chấp. Đại diện các ngân hàng và doanh nghiệp đã có phần trao đổi trực tiếp thông qua hỏi đáp và chia sẻ kinh nghiệm xử lý các vướng mắc liên quan đến hỗ trợ tài chính cho các hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

 

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục XTTM phát biểu khai mạc Hội thảo tại Đà NẵngCũng trong buổi chiều cùng ngày, Ban Quản lý Chương trình đã tổ chức hội thảo “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA): Cơ hội , thách thức, và các khuyến nghị cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam” nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan trung ương, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cùng tìm hiểu và thảo luận về những thuận lợi và thách thức liên quan đến tình hình xuất khẩu mà Việt Nam sẽ gặp phải trong thời gian tới.

 

Các nội dung chính của Hội thảo đã được ông Claudio Dordi, Tư vấn trưởng Dự án EU- MUTRAP và bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công thương trình bày bao gồm: Tổng quan về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam –EU; Hướng dẫn cho doanh nghiệp về quy tắc xuất xứ và thủ tục về xuất xứ theo hiệp định TPP và EVFTA; : Cơ hội và thách thức từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam –EU; Khuyến nghị đối với cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ; Phương hướng, biện pháp của các bên liên quan để thực hiện TPP và EVFTA hiệu quả.

 

Ông Claudio Dordi, Tư vấn trưởng Dự án EU- MUTRAP trình bày tham luận tại Hội thảo

 

Sau 5 năm đàm phán tích cực, vào ngày 5 tháng 10 năm 2015, 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này. Khi có hiệu lực, TPP sẽ có tác động rõ rệt lên nền kinh tế của Việt Nam. Dự đoán đến 2025, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng 11%, xuất khẩu có thể mở rộng 28%. Kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng chủ lực như dệt may, giày dép, thủy sản có thể tăng mạnh trong vòng 10 năm tới.

 

Ngày 2 tháng 12 năm 2015 đánh dấu thêm một cột mốc quan trọng với nền kinh tế Việt Nam khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EU (EVFTA) đã được ký kết chính thức tại Brussels, Bỉ. Đây được coi là hiệp định tạo ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và 28 quốc gia thuộc liên minh châu Âu. Sau khi có hiệu lực, EVFTA sẽ giúp loại bỏ hơn 99% dòng thuế xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường 500 triệu dân của EU và ngược lại, trong thời hạn từ 7 đến 10 năm.  Hiệp định này được đánh giá sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam vào EU tăng thêm  4-6%/năm so với không ký kết.

 

Ngoài ra, khi tham gia các Hiệp định này, các dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tăng mạnh, giúp thị trường lao động tăng trưởng từ đó tăng thêm thu nhập cho người dân. Sự gia tăng vai trò của nhà đầu tư nước ngoài cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực dịch vụ cũng như công nghệ, kỹ năng quản lý để có giá trị gia tăng cao hơn.

 

Bên cạnh những triển vọng lợi ích kinh tế to lớn, thì các hiệp định mới TPP và EVFTA cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp. Sự cắt giảm thuế sẽ khiến nhiều hàng hóa nước ngoài nhập vào Việt Nam với giá rẻ hơn. Điều này cũng có nghĩa các doanh nghiệp trong nước đang đứng trước những sức ép cạnh tranh rất lớn. Xuất khẩu hàng hóa phải đáp ứng được đòi hỏi khắt khe về quy tắc xuất xứ, vấn đề bán phá giá, trợ cấp và sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại …


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox