Language: English
Diễn đàn chính sách thương mại" An toàn vệ sinh thực phẩm: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam In
Thứ sáu, 25 Tháng 11 2016 17:14

VIETRADE - Diễn đàn chính sách thương mại với chủ đề “An toàn vệ sinh thực phẩm: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam” do  Chương trình hỗ Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương tổ chức vào ngày 25 tháng 11 năm 2016  tại Khách sạn Daewoo, Hà Nội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án ODA do Chính phủ Thụy Sỹ (SECO) tài trợ, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương là đơn vị trực tiếp triển khai theo phương thức Quốc gia điều hành.

 

Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và hợp chuẩn đối với sản phẩm nông sản, thực phẩm xuất khẩu có tầm quan trọng đặc biệt đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Những vụ việc hàng nông thủy sản, trái cây của Việt Nam bị đối tác tại các thị trường nhập khẩu trả lại gần đây là hệ quả của việc tiếp tục sử dụng những hóa chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm; do quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm hoặc do nhiễm độc từ môi trường... đang gây ảnh hưởng xấu đến kết quả chung của hoạt động xuất khẩu.

 

Trong khi đó, đa số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong ngành nông sản, thực phẩm chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hạn chế về quy mô vốn và công nghệ. Số lượng doanh nghiệp trong ngành chủ động tìm hiểu và có khả năng chuẩn bị cho hội nhập kinh tế chiếm tỷ lệ ít so với tổng số doanh nghiệp trên địa bàn. Vì vậy, doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu hợp chuẩn khắt khe của các thị trường nhập khẩu cũng như các tiêu chuẩn để được hưởng ưu đãi từ Hiệp định thương mại còn rất hạn chế.

 

Trước bối cảnh đó, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng có sự chuẩn bị về nhận thức, chủ động tiến hành các thay đổi cần thiết để khai thác các lợi thế khi các Hiệp định thương mại (FTA) có hiệu lực, Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ DNNVV Việt Nam tổ chức Diễn đàn chính sách với chủ đề “Quy định về chất lượng & an toàn vệ sinh thực phẩm: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam” tại Hà Nội.

 

Thành phần tham dự Diễn đàn gồm đại diện các cơ quan chính phủ trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp theo lĩnh vực liên quan.

 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết xuất khẩu mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, trong đó có trở ngại về quy định khắt khe của các thị trường nhập khẩu. Do quy trình sản xuất Việt Nam còn thiếu sự gắn kết với thị trường, sự gắn kết, hợp tác theo quy trình sản xuất giữa doanh nghiệp-nông dân còn hạn chế… nên nhiều hàng hóa chất lượng không đồng đều, dư lượng kháng sinh, hóa chất còn cao, không đúng tiêu chuẩn. “Đã có nhiều doanh nghiệp phải nhận lại hàng, thậm chí nhà nhập khẩu còn sang tận Việt Nam để cảnh báo cho các bộ, ngành rằng đang có dấu hiệu hàng hóa bị ngưng nhập khẩu cho đến khi Việt Nam giải quyết được vấn đề dư lượng kháng sinh, hóa chất… Mặt hàng tôm bị trả về do dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng thị trường nhập khẩu là một ví dụ”.

 

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu khai mạc

 

"Việc đảm bảo an toàn thực phẩm chỉ có thể giải quyết được tốt nếu có những biện pháp mang tính đồng bộ từ người quản lý, người sản xuất đến người tiêu dùng... từ đó thực phẩm tiêu dùng nói chung và xuất khẩu nói riêng của Việt Nam mới có thể có được vị thế vững chắc trên thị trường", ông Lang cho biết.

 

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo, mỗi thị trường khác nhau sẽ có tiêu chuẩn khác nhau. Do vậy, doanh nghiệp cần lập kế hoạch tổ chức, kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm theo chuỗi thay vì chỉ kiểm tra chất lượng sản phẩm cuối cùng.

 

“Mỗi doanh nghiệp có thể chọn một phân khúc trong công đoạn sản xuất như cung cấp nguyên liệu, chế biến, hay hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Từ mối liên kết đó, doanh nghiệp sẽ giải quyết được vấn đề xuất khẩu vào các thị trường lớn. Còn nếu riêng rẽ từng doanh nghiệp làm đầy đủ các công đoạn thì sẽ rất khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu chứ chưa nói đến vấn đề vốn, công nghệ”, ông Hòa nhận định.

Tại diễn đàn, bà Hoàng Mai Vân Anh, đại diện của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (Unido) đã đưa ra dẫn chứng cho việc các sản phẩm thủy sản, rau quả của Việt Nam và một số nước bị từ chối nhập khẩu vào các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản… thời gian qua chiếm tỉ lệ khá cao. Báo cáo của UNIDO cho thấy, khảo sát từ chối các sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu vào EU trong giai đoạn 2002-2013 đứng đầu là các nước Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan, tổng cộng tới 40%. Lý do chủ yếu bị từ chối là dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng và ô nhiễm vi sinh, tổng cộng chiếm tới 26% các vụ bị từ chối hàng nhập khẩu.

 

Đề xuất các giải pháp mang tính đồng bộ, ông Đặng Công Hiến, Ban chính sách phát triển thương mại, Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, cần phải hoàn thiện khung pháp lý về quản lý an toàn thực phẩm; xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với khu vực và thế giới; đồng thời đẩy mạnh và tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và chính sách về an toàn thực phẩm đối với người quản lý, người sản xuất kinh doanh, nhất là chú trọng đến trách nhiệm đạo đức kinh doanh của người sản xuất thực phẩm đối với cộng đồng…

 

Tiếp sau các bài tham luận, phần thảo luận và đối thoại với các diễn giả tập trung vào phương hướng, biện pháp và khuyến nghị của các bên liên quan nhằm thực hiện các giải pháp đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm hiệu quả đối với hàng xuất khẩu.

Phiên thảo luận và đối thoại trực tiếp với các diễn giả

 

Các nội dung và khuyến nghị từ diễn đàn sẽ là cơ sở khoa học cho các cơ quan xây dựng chính sách về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tham khảo. Đặc biệt, các đại biểu đến từ các khu vực công, doanh nghiệp, các tổ chức xúc tiến thương mại có cơ hội tìm hiểu và cập nhật các thông tin liên quan.

Thông tin chung về Chương trình:

Chương trình “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương”  (Chương trình) là dự án ODA do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ (2013 – 2017), Cơ quan quản lý chương trình là Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) là đơn vị chủ trì thực hiện theo phương thức Quốc gia điều hành.

 

Hai đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ Chương trình là các Trung tâm xúc tiến thương mại/tổ chức hỗ trợ thương mại địa phương và các Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chương trình được triển khai trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào một số tỉnh/thành phố quan trọng, được lựa chọn căn cứ các tiêu chí như năng lực hỗ trợ thương mại, tiềm năng phát triển xuất khẩu bền vững và cam kết tham gia Chương trình. Ba (03) đầu mối chính của Dự án tại ba khu vực là Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

 

Chương trình là hoạt động tiếp nối Dự án VIE/61/94 (Hỗ trợ xúc tiến thương mại và phát triển xuất khẩu, 2004 – 2010) do SIDA và SECO tài trợ. VIE 61/94 là một trong những dự án được các nhà tài trợ đánh giá cao về các kết quả đạt được, đặc biệt là việc thực hiện thành công mô hình Quốc gia điều hành (National Execution) và đảm bảo tính bền vững của các kết quả sau khi Dự án kết thúc.

 

Mục tiêu chung của Chương trình là nâng cao sự đóng góp của các DNNVV trong lĩnh vực xuất khẩu ưu tiên thông qua việc nâng cao hiệu quả các dịch vụ hỗ trợ thương mại cho các doanh nghiệp xuất khẩu hiện tại và tiềm năng ở cấp vùng và địa phương.

 

Một trong những nội dung quan trọng của Chương trình là tổ chức các diễn đàn đối thoại về chính sách thương mại nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan trung ương, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cùng tìm hiểu, trao đổi và thảo luận về các nội dung cũng như thách thức liên quan đến chính sách xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là những chính sách đối với các sản phẩm hướng đến xuất khẩu.

 

Để có thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Giám đốc Quốc gia Chương trình

Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam, Bộ Công Thương

Địa chỉ: 20 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Điện thoại: (84 4) 39348143; Fax: (84 4) 32668533

E-mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox