Language: English
Họp Ban chỉ đạo Quốc gia Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam In
Thứ sáu, 27 Tháng 5 2016 09:14

VIETRADE - Sáng ngày 25 tháng 5 năm 2016, tại trụ sở Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia Chương trình “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương”. Đây là cuộc họp Ban chỉ đạo lần thứ 3, nội dung chính của cuộc họp gồm báo cáo đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình năm thứ nhất (03/2015-03/2016) của Giai đoạn chính và kế hoạch thực hiện năm tiêp theo (04/2016-04/2017).

 

Chủ trì cuộc họp Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Giám đốc Quốc gia Chương trình và Ông Miroslav Delaporte, Giám đốc Quốc gia SECO tại Việt Nam. Thành phần tham dự gồm đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, một số hiệp hội, trung tâm Xúc tiến thương mại địa phương, là những đơn vị/ tổ chức hưởng lợi từ Chương trình và các phòng, ban trực thuộc Cục Xúc tiến thương mại.

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Giám đốc Quốc gia Chương trình phát biểu khai mạc cuộc họp


Tại cuộc họp, Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Giám đốc Quốc gia Chương trình đã báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động trong năm thứ nhất giai đoạn chính của Chương trình (03/2015-03/2016). Theo đó, Chương trình đã triển khai thực hiện được nhiều hoạt động chính sách, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu, nâng cao năng lực và quảng bá cho các Trung tâm Xúc tiến thương mại, các tổ chức hỗ trợ thương mại và các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong khuôn khổ Chương trình. Báo cáo cũng trình bày những kết quả đã đạt được như:  235 cán bộ Trung tâm XTTM, các tổ chức hỗ trợ thương mại và 152 DNNVV tham gia vào các buổi họp Nhóm công tác kỹ thuật; 36 bản Kế hoạch phát triển xuất khẩu (EDP) của 36 doanh nghiệp được hoàn thiện với sự tham gia, hỗ trợ của 33 Trung tâm XTTM / tổ chức hỗ trợ thương mại; 40 Trung tâm XTTM / tổ chức hỗ trợ thương mại tham gia vào các hội chợ triển lãm và đoàn nghiên cứu thị trường; xây dựng 3 gói tài liệu đào tạo giảng viên tiềm năng trong các lĩnh vực nghiên cứu thị trường, tham gia hội chợ triển lãm và marketing xuất khẩu; gần 30 khóa huấn luyện nâng cao năng lực cho các cán bộ Trung tâm XTTM/ tổ chức hỗ trợ thương mại và doanh nghiệp xuất khẩu trong 8 ngành hàng (chè xanh, quả vải, hồ tiêu, cá ngừ, trái cây tươi, cá tra, thủ công mỹ nghệ, hậu cần xuất khẩu); tổ chức thành công một số hội thảo/ diễn đàn quốc gia như Diễn đàn chính sách thương mại “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU - EVFTA: Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”, Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm đặc sản vùng miền thông qua liên kết vùng”, Hội thảo “Quản lý chất lượng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất hồ tiêu và các mặt hàng gia vị xuất khẩu”…

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Giám đốc Quốc gia Chương trình báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động trong năm thứ nhất giai đoạn chính của Chương trình


Phát biểu tại cuộc họp, Ông Miroslav Delaporte, Giám đốc Quốc gia SECO tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Ban Quản lý Chương trình mặc dù mới triển khai trong thời gian ngắn nhưng Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực theo đúng tiến độ đã đề ra tại Văn kiện dự án và kế hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời ông cũng lưu ý một số vấn đề trong việc triển khai các hoạt động và giải pháp khắc phục trong thời gian tới như: cơ cấu quản trị cần cải thiện hơn, tăng sự phối hợp với các điều phối khu vực, các phòng ban trực thuộc Cục XTTM cũng như các Trung tâm XTTM/ tổ chức hỗ trợ thương mại địa phương để giảm áp lực công việc cho Ban Quản lý Chương trình tại Hà Nội; nâng cao tính hiệu quả của Chương trình thông qua việc phối hợp chặt chẽ hơn với một số nguồn lực bên ngoài; xác định chiến lược phát triển của Cục XTTM để phối hợp giải quyết các vấn đề có tính lâu dài; thu hẹp/ lựa chọn mang tính ưu tiên một mô hình thí điểm để xây dựng phát triển thương hiệu thành công sau đó nhân rộng cho các ngành hàng khác…

Ông Miroslav Delaporte, Giám đốc Quốc gia SECO tại Việt Nam phát biểu tại cuộc họp


Đóng góp ý kiến tại cuộc họp, ông Nguyễn Huy Hoàng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng các hoạt động triển khai của Chương trình bám sát với văn kiện và kế hoạch đã được phê duyệt. Việc Chương trình tiết kiệm được 25% tổng ngân sách cho thấy Ban Quản lý Chương trình đã có những điều chỉnh phù hợp để tránh sự chồng chéo, trùng lắp với các hoạt động của một số đơn vị/ tổ chức liên quan. Ông cũng nhấn mạnh trong thời gian tới Chương trình cấn có kế hoạch phân bổ và sử dụng hiệu quả ngân sách tiết kiệm được cho các hoạt động hỗ trợ DNNVV để nhân rộng những kết quả đã đạt được. Đồng thời, Chương trình cũng cần tập trung vào việc xây dựng các văn bản pháp quy dưới luật để hỗ trợ hiệu quả hơn công tác xúc tiến thương mại trong thời gian tới.

 

Ông Hứa Tự Anh, Giám đốc Trung tâm XTTM Đà Nẵng, điều phối khu vực Chương trình tại khu vực miền Trung đề xuất để đảm bảo tính bền vững của Chương trình cần duy trì hoạt động của các nhóm công tác kỹ thuật sau khi Chương trình kết thúc, tiếp tục hỗ trợ/sử dụng đội ngũ giảng viên của tỉnh đã được đào tạo để thực hiện các khóa huấn luyện chuyên sâu về nghiên cứu thị trường, hội chợ triển lãm, thương mại điện tử… Ông cũng đề nghị nhà tài trợ nghiên cứu phương án khả thi triển khai pha tiếp theo của Chương trình để tập trung chuyên sâu vào chuỗi giá trị của một số ngành hàng xuất khẩu trong khuôn khổ Chương trình.

Ông Hứa Tự Anh, Giám đốc Trung tâm XTTM Đà Nẵng, điều phối khu vực Chương trình tại khu vực miền Trung phát biểu ý kiến tại cuộc họp


Giai đoạn 2016 - 2017, Ban quản lý Chương trình sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động theo kế hoạch. Trong đó, Chương trình sẽ tăng kết nối, phối hợp với các đơn vị thụ hưởng của Chương trình cũng như một số tổ chức quốc tế khác, đồng thời tiếp tục hỗ trợ và đào tạo chuyên sâu cho các cán bộ Trung tâm XTTM/ tổ chức hỗ trợ thương mại và các DNVVN trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay.

 

Cuối cùng, các thành viên Ban chỉ đạo Dự án đã cùng nhau thảo thuận và tiếp tục cho ý kiến chỉ đạo đối với Chương trình trong thời gian triển khai sắp tới.

 

Vì một số lý do khách quan, báo cáo đánh giá giữa kỳ sẽ được thảo luận và thống nhất trong một cuộc họp khác giữa Ban quản lý Chương trình và nhà tài trợ. Các ý kiến đóng góp và Báo cáo đánh giá giữa kỳ sẽ được gửi cho các thành viên Ban chỉ đạo nghiên cứu và đóng góp ý kiến.

 

Một số hình ảnh tại cuộc họp:


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox