Language: English
Thương mại đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế In
Thứ hai, 19 Tháng 12 2016 12:59
VIETRADE - Trải qua 30 năm thực hiện đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, thương mại Việt Nam đã và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh tế trong nước và thế giới, góp phần cải thiện sức cạnh tranh cũng như tăng trưởng kinh tế.

 

Ông Phạm Nguyên Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại cho biết hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian qua không ngừng được mở rộng cả về thị trường và danh mục hàng hóa, dịch vụ với giá trị thương mại hàng hóa và dịch vụ tăng trưởng nhanh, cơ cấu và chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu được cải thiện theo hướng gia tăng các mặt hàng chế biến, giá trị gia tăng cao.

 

Cùng với đó, thương mại trong nước cũng chuyển biến mạnh mẽ theo cơ chế thị trường với tốc độ tăng trưởng của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội thường xuyên đạt ở mức 2 con số, tỷ trọng bán lẻ hàng hóa qua các loại hình thức thương mại hiện đại tăng nhanh.

 

Chia sẻ tại một hội thảo vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), trong những năm qua, Việt Nam đã ký kết và chuẩn bị ký kết các Hiệp định thương mại tự do với các nước và khối nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Vì vậy, trong giai đoạn 2016-2025 Việt Nam sẽ tiếp tục hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, tham gia ngày càng nhiều vào các quá trình hợp tác khu vực và thế giới, đa phương, đa chiều, đa lĩnh vực; trong đó thương mại là một trong những lĩnh vực trọng tâm.

 

Cũng tại hội thảo này, Giáo sư Phạm Tất Thắng, chuyên viên cao cấp Bộ Công Thương nhận định, trong quan hệ thương mại song phương và đa phương đòi hỏi Việt Nam cần phải hành động để tạo lập một thể chế kinh tế và môi trường kinh doanh tuân thủ quan hệ thị trường hiện đại.

 

Theo ông, trong bối cảnh cạnh tranh đang ngày càng gay gắt, một trong những điểm yếu nhất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam hiện nay là chậm đổi mới công nghệ. Thống kê sơ bộ của Bộ Công Thương cho thấy, chỉ có 8% doanh nghiệp là có trình độ công nghệ trung bình, 45% doanh nghiệp có công nghiệp trung bình thấp và chỉ khoảng 2% doanh nghiệp có trình độ cao.

 

Để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức trong quá trình hội nhập sắp tới, ông Thắng khuyến cáo các doanh nghiệp cần sớm bỏ tư duy manh mún, chộp giật để xây dựng một định hướng cho hoạt động kinh doanh trên thị trường khu vực và quốc tế, chấp nhận cạnh tranh quốc tế trên mọi phân khúc thị trường.

 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần trang bị thêm kiến thức, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiểu rõ các rào cản đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ trên từng thị trường mà doanh nghiệp hướng tới.

 

Cũng theo ông Thắng, doanh nghiệp nên thiết lập các mối quan hệ đối tác, hợp tác giữa doanh nghiệp với nhau, giữa doanh nghiệp trong nước với cộng đồng người Việt tại nước ngoài và quan tâm hơn nữa tới nguồn nhân lực để nâng cao khả năng xử lý trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

 

Tuy nhiên, ngoài những cố gắng từ phía doanh nghiệp, nhà nước cần cải cách thể chế kinh tế, tạo dựng môi trường kinh doanh phù hợp, lành mạnh. Đây là biện pháp cơ bản để nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong hội nhập kinh tế toàn cầu.

 

Trao đổi với báo Thế giới & Việt Nam bên lề hội thảo, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam sẽ đối diện với cục diện mới.

 

“Hoạt động xuất khẩu của chúng ta cũng không chỉ nhắm đến việc chiếm lĩnh các thị trường mà chúng ta phải chiếm lĩnh được các ngành hàng mà chúng ta có lợi thế trên bản đồ thế giới. Chúng ta cần nắm lấy những khâu trong thương mại quốc tế sẽ đem lại lợi ích tối đa như khâu phân phối, thương hiệu, phát triển sản phẩm, những khâu cuối, ở phía hạ nguồn.”

 

“Còn những khâu đầu trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, sản xuất cũng đem lại giá trị nhưng giá trị thường khá thấp. Việc điều chỉnh tái cơ cấu các ngành kinh tế trong nước sẽ gắn rất chặt với các chính sách về thương mại quốc tế”, ông Hải khuyến nghị.

 

Đánh giá về tác động của một số Hiệp định thương mại tự do Việt Nam ký kết đã có hiệu lực, ông Hải cho rằng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu nông sản Việt Nam. Đổi lại, Việt Nam có thể nhập khẩu các linh kiện điện tử, thiết bị công nghệ cao từ Hàn Quốc để phục vụ sản xuất trong nước với giá thành ưu đãi.

 

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 11 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 1,3% so với tháng trước. Tính chung 11 tháng, ước kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 159,5 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2015.

 

Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục trở thành “đầu tàu” xuất khẩu khi kim ngạch tăng trưởng 9,3%, cao nhất trong những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực. Tương tự, nhóm nông - lâm - thủy sản cũng giữ được tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ, ước khoảng 7,7% so với cùng kỳ năm 2015. Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng cao của nhóm này là rau quả, thủy sản, hạt tiêu, cà phê, đồ gỗ.

 

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 11 đạt 16 tỷ USD, tăng 1% so với tháng trước. Tính chung 11 tháng, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 156,66 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ.

 

Các chuyên gia dự báo kim ngạch xuất khẩu cả năm 2016 dự kiến đạt 178 tỷ USD và nhập khẩu đạt 176 tỷ USD./.


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox