Language: English
Hội thảo “Xúc tiến Đầu tư – Thương mại Việt Nam – Thái Lan In
Thứ năm, 15 Tháng 12 2016 14:40

VIETRADE - Nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương Thái Lan – Việt Nam, vào ngày 14 tháng 12 năm 2016, tại Bangkok (Thái Lan) đã diễn ra hội thảo “Xúc tiến Đầu tư – Thương mại Việt Nam – Thái Lan: Thực trạng hiện tại và viễn cảnh tương lai” do Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Kasikorn tổ chức. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của hơn 50 doanh nghiệp hai nước thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như công nghiệp ôtô, chế biến thực phẩm và đồ uống, nông nghiệp, bất động sản, …

Mở đầu hội thảo, ông Nguyễn Thành Hải, Bí thư thứ nhất phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan đánh giá cao sự hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp, địa phương hai nước và cho rằng Hội thảo được tổ chức vào thời điểm rất phù hợp. Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về tình hình hợp tác thương mại Việt Nam – Thái Lan trong thời gian qua, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt – Thái.

Trong bài phát biểu tại Hội thảo, Bà Doãn Thị Thu Thủy - Hàm Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đã khẳng định rằng Thái Lan đang là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong khối ASEAN với “tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong những năm qua đạt trên 10 tỷ USD, trong đó tính riêng 6 tháng đầu năm 2016 đạt 5,7 tỷ USD. Lũy kế vốn đầu tư trực tiếp từ Thái Lan vào Việt Nam đạt mốc 9,1 tỷ USD, xếp thứ 10 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam”. Phó Cục trưởng hy vọng rằng hội thảo sẽ cung cấp những thông tin quan trọng cho nhà đầu tư về cơ hội đầu tư vào Việt Nam với các chính sách ưu đãi, trình độ nhân lực, nguồn nguyên liệu phong phú và lợi ích nhà đầu tư có thể nhận được trong tương lai.

Trong phần phát biểu của mình, Ông Siwat Luangsomboon, Trưởng phòng Nghiên cứu của Ngân hàng Kasikorn đã cung cấp những thông tin hữu ích về tình hình hợp tác cũng như xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam. Theo ông, quy mô vốn bình quân một dự án của Thái Lan khoảng 18,4 triệu USD, cao hơn so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là khoảng 14 triệu USD/dự án. Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan tập trung vào các ngành điện tử, may mặc, chế biến thực phẩm, xây dựng và bán lẻ. Với định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam, ông tin rằng các doanh nghiệp Thái Lan sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng của Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện Hiệp hội kinh doanh Thái Lan – Việt Nam, ông Sanan Angubolkul đánh giá cao sự năng động của Cục Xúc tiến thương mại trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư.  Ông Sanan Angubolkul cho rằng rằng sự gia tăng nhanh chóng các doanh nghiệp Thái tại Việt Nam đã hình thành một môi trường hợp tác đôi bên cùng có lợi (win – win), đặc biệt hướng tới phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Các DNNVV Việt Nam đã và đang được tạo cơ hội tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các DNNVV của Thái Lan nhằm trao đổi kinh nghiệm nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Chương trình Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra những cơ hội mới về hợp tác đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới./.Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox